5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đáng học hỏi

access_time 5 năm ago
content_copy

Bậc tam cấp là một trong những bộ phận cấu tạo nhà ở, biệt thự,… được sử dụng trong các bộ phận cấu tạo chính của ngôi nhà. Không chỉ ở các công trình dân dụng, mà các công trình công cộng,… thì việc trang trí sử dụng bậc tam cấp cũng trở nên cần thiết và quan trọng trong mỗi công trình.

1. Bậc tam cấp là gì? Bậc tam cấp cầu thang là gì?

Bậc tam cấp là một trong những bộ phận cấu tạo trong thiết kế nhà ở, biệt thự, ở các công trình dân dụng, công cộng thì việc sử dụng bậc tam cấp cũng trở nên phổ biến và quan trọng. Có vai trò quan trọng, là lối đi trong ngôi nhà cũng như các công trình khác. Bậc tam cấp được xây dựng đúng cách sẽ tạo thuận tiện cho việc đi lại, tăng vận khí tốt cho gia chủ và còn mang lại vẻ đẹp sang trọng cho các công trình.

Bậc tam cấp cầu thang là một chi tiết quan trọng trong thiết kế các công trình nhà ở cũng như công trình, sẽ thuận tiện hơn cho việc đi lại, tăng vận khí tốt cho gia chủ và mang lại vẻ đẹp sang trọng cho các công trình.

2. 5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang

2.1 Chữ viết độc đáo trên tam cấp cầu thang

5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đáng học hỏi

Việc viết chữ độc đáo, đầy màu sắc trên tam cấp sẽ khiến cầu thang nhà bạn tinh tế hơn và mang nét riêng biệt.

2.2 Trải thảm trên bậc tam cấp

5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đáng học hỏi

Trải thảm trên tam cấp có màu sắc hài hòa sẽ là một điểm nhấn vô cùng tuyệt vời cho cầu thang. Nó không chỉ khiến việc đi lại an toàn mà còn làm cho không gian nhà bạn thêm lịch sự và sang trọng.

2.3 Trang trí tam cấp bằng cây cảnh

5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đáng học hỏi

Sử dụng những chậu cây cảnh phù hợp để trang trí trên tam cấp cầu thang được rất nhiều gia đình lựa chọn. Nó giúp cho không gian nhà bạn hòa vào thiên nhiên, sẽ thật trong lành .

2.4 Thiết kế hệ thống đèn cho bậc tam cấp

5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đáng học hỏi

Thiết kế hệ thống đèn trang trí cho tam cấp là không thể thiếu. Bởi nó không chỉ đem lại vẻ đẹp sang trọng cho cầu thang, mà còn đảm bảo an toàn hơn cho việc di chuyển của mọi người.

2.5 Dùng tranh trang trí bậc tam cấp cầu thang

5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đáng học hỏi

Sử dụng các bức tranh phù hợp để trang trí ở khu vực cầu thang sẽ giúp cho không gian của bạn thêm tinh tế, thẩm mỹ hơn. Bạn nên lựa chọn những bức tranh có nội dung nhẹ nhõm sâu lắng để không gian trở nên tuyệt vời hơn.

3. Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy bạn nên biết

5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đáng học hỏi

Nhiều người quan niệm cho rằng xây bậc tam cấp không cần tuân theo quy luật Sinh – Lão -Bệnh – Tử. Trong khi một số khác thì cho rằng phải tuân theo quy tắc đó. Thực chất, nếu như có ý định xây số tam cấp lớn hơn 3, thì hoàn toàn có thể áp dụng quy tắc này. Tức là số bậc phải là số lẻ (như 3, 5, 7, 9); làm sao rơi vào chữ Lão thì càng tốt cho gia chủ.

Ngoài ra, theo phong thủy, khi xây tam cấp, có thể xây làm 5 bậc bởi điều này đại diện cho đầy đủ các yếu tố của ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Con số 5 rơi vào cửa Sinh trong Sinh – Lão – Bệnh – Tử sẽ đem tới nhiều may mắn cho gia chủ. Tuy vậy, những bậc tam cấp có số bậc lớn thường sẽ tốn kém hơn, có khi lại không phù hợp với thiết kế của ngôi nhà, vì vậy gia chủ cần cân nhắc tính toán thiết kế trước khi xây sao cho phù hợp nhất.

Vì vậy, để xây bậc tam cấp vừa có Thiên – Địa – Nhân hòa, hợp ngũ hành mà vừa để không rơi vào chữ Bệnh – Tử lại là điều mà mọi gia đình cần quan tâm, lưu ý tìm hiểu cho thật kỹ.

Một số lưu ý khi lựa chọn số bậc của tam cấp.

Số bậc của tam cấp khi xây dựng sẽ tùy thuộc vào công trình hay vị trí khác nhau mà sẽ lựa chọn khác nhau. Đối với những công trình biệt thự, nhà ở dân dụng thì thường sử dụng 3-5 bậc để xây. Từ 7-9 bậc sẽ sử dụng trong các công trình đình, chùa để đem lại sự tôn nghiêm cũng như tính chắc chắn, bền vững cho công trình.

Tùy theo từng thiết kế và địa hình khác nhau mà bậc tam cấp sẽ được xây dựng qua các nguyên liệu khác nhau như: gạch ốp, gỗ, đá hay bê tông. Nhiều công trình còn sử dụng đá nguyên khối. Đá vừa có độ bền cao lại có vẻ đẹp gần gũi với tự nhiên, chi phí bỏ ra không lớn nên nó rất được ưa chuộng. Chúng ta có thể chạm khắc hoa văn theo ý muốn để tạo nên nét độc đáo cho từng công trình.

Một số lưu ý khi lựa chọn bậc của tam cấp

Bậc của tam cấp phải được sử dụng vật liệu có độ cứng cao vì đây là nơi đi lại khá nhiều, lại trực tiếp chịu tác động của thời tiết như mưa, nắng, bụi bẩn. Nếu không sử dụng vật liệu tốt sẽ dễ bị hư hỏng và xuống cấp. Vì thế nếu lựa chọn đá ốp gia đình bạn nên lựa chọn loại đá hoa cương cao cấp, chất lượng cao.

Vì đây là không gian ngoại thất nên bậc tam cấp cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ của công trình. Bạn nên để ý đến tính đồng bộ của màu đá so với kiến trúc tổng thể của công trình khiến cho toàn bộ không gian có tính thống nhất và đẹp mắt.

Trong quá trình thiết kế và thi công cần lưu ý đến quá trình vệ sinh cũng như vận chuyển để đảm bảo độ bền, đẹp và sáng bóng cho tổng thể công trình.

>> Tham khảo thêm: Bảng báo giá đá Granite ốp cầu thang, bậc tam cấp 2019

Cách tính bậc tam cấp trước nhà hợp phong thủy, tăng vận khí cho gia chủ.

Con người vốn là một phần trong Thiên, Địa, Nhân. Vì thế nếu gia chủ muốn có được sự hài hòa giữa trời và đất, cuộc sống gặp nhiều thuận lợi thì bậc tam cấp cũng phải thiết kế thuận theo phong thủy.

Xây bậc của tam cấp phải là số lẻ. Chiều cao và rộng của mỗi bậc sẽ phụ thuộc vào độ lớn của công trình cũng như yêu cầu của gia chủ. Tuy nhiên phải lưu ý thiết kế sao cho bậc phải phù hợp để  đi lại, chống trơn, trượt, độ dốc phù hợp cho việc di chuyển của con người.

Theo một số nhà phong thủy thì 5 bậc là con số thịnh vượng nhất. 5 bậc là đại diện cho các yếu tố ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Con số 5 còn rơi vào cửa sinh trong sinh – lão – bệnh – tử sẽ đem lại nhiều may mắn. Tuy nhiên việc thiết kế nhiều bậc sẽ tốn kém hơn và có thể sẽ không phù hợp với thiết kế của ngôi nhà. Vì vậy việc xây dựng bao nhiêu bậc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, gia chủ nên cân nhắc tính toán sao cho việc thiết kế phù hợp nhất.

4. Một số mẫu tam cấp bằng đá đẹp hút hồn

Trước đây, bậc tam cấp bằng đá thường chỉ được sử dụng trong kiến trúc xây dựng nhà thờ họ, đình làng, miếu thờ, điện thờ. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, việc xây dựng bậc tam cấp cho nhà ở ngày càng phổ biến hơn.

5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đáng học hỏi

5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đáng học hỏi

5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đáng học hỏi

5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đáng học hỏi

5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đáng học hỏi

5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đáng học hỏi

5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đáng học hỏi

5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đáng học hỏi

Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ giúp các bạn trong quá trình thiết kế và trang trí tam cấp, tam cấp cầu thang. Cảm ơn bạn đã đón đọc những dòng chia sẻ nay.

Bài viết liên quan

Keo dán gạch đá Sel Ánh Dương – Giải pháp hoàn hảo cho mọi công trình
Giá thành thi công công gạch kính trên thị trường hiện nay có đắt không?
Giới thiệu các công trình đẹp độc đáo khi sử dụng gạch kính lấy sáng
Tổng hợp mẫu gạch lát nền bán chạy trên thị trường
0