Cách tính tiền công thợ sơn hiện nay

access_time 2 năm ago
content_copy

Khi thi công sơn nhà, nhiều gia chủ không khỏi thắc mắc làm sao để có thể tính tiền công thợ sơn. Hiểu được khó khăn này, kinhnghiemlamnha.net xin chia sẻ đến bạn đọc cách tính mới và chính xác nhất giúp bạn có thể cân đối và dự trù chi phí.

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến tiền công thợ sơn

Trước khi tính công thợ, bạn cần nắm rõ liệu khoản chi phí này phụ thuộc vào những yếu tố nào. Trên thực tế, tiền công sơn nhà chịu chi phối bởi: 

– Bề mặt tường: Mức giá thi công sẽ phụ thuộc vào việc bề mặt tường mới hay cũ, có bả hay không.

– Diện tích cần sơn (m2): Nếu khoảng không gian cần thi công có diện tích lớn thì tiền công sơn sẽ giảm một cách đáng kể so với việc sơn những công trình diện tích nhỏ.

– Số lớp sơn thi công: Nếu thợ thi công thực hiện nhiều lớp sơn, đồng nghĩa với việc tiền công sơn nhà cũng cao hơn so với việc sơn một lớp. 

Tiền công thợ sơn sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Tiền công thợ sơn sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

2. Cách tính tiền công thợ sơn chuẩn xác nhất

2.1. Tính diện tích cần sơn

Đầu tiên, bạn cần tính tổng diện tích cần sơn cả trong nhà và ngoài trời theo cách sau: 

– Diện tích sơn trong nhà: Bạn hãy tính tổng diện tích tất cả các mảng tường và trừ đi những chi tiết, những phần không cần sơn như: cửa sổ, cửa chính cùng những khu vực thi công bằng các loại vật liệu xây dựng khác: gốm, sứ, đá,…

– Diện tích sơn ngoài trời: Tương tự như cách tính trong nhà, bạn tính tổng diện tích tường cần sơn và trừ đi các chi tiết cần bỏ qua. Lưu ý rằng, diện tích sơn ngoài trời trong thực tế thường cao hơn dự trù bởi ngoài trời thường trang trí nhiều phần.

Tính diện tích cần sơn giúp xác định chi phí thợ và số lượng sơn cần dùng

Tính diện tích cần sơn giúp xác định chi phí thợ và số lượng sơn cần dùng

2.2. Tính tiền công số tiền/m2

Hiện tại có hai phương án thi công được thực hiện nhiều nhất chính là thi công tường mới và tường cũ, thi công không bả và có bả. Mỗi phương án sẽ có cách tính tiền công số tiền/m2 tương ứng:

+ Phần tường cần sơn còn mới

Đối với tường mới, thợ sơn cần thực hiện công đoạn đánh giấy ráp/mài tường tốn thời gian và công sức nên kiểu tường này thường có giá thành cao hơn tường cũ. Bên cạnh đó, lúc sơn tường mới, người thi công thường dựa theo bề mặt có bả hay không. Nếu bả tường thì tiền công sơn nhà thường cao hơn do công bả tốn nhiều thời gian và công sức.

Sơn tường mới

Khi sơn tường mới cần thực hiện công đoạn mài tường nên chi phí sẽ cao

Nhìn chung, sơn tường mới có bả thì tiền công thợ sơn sẽ dao động khoảng 20.000-35.000VNĐ/m2.Nếu tường sơn còn mới, không bả thì giá khoảng 15.000-20.000/m2. Những mức giá này sẽ phụ thuộc diện tích và hạng mục sơn trong nhà hoặc ngoài trời

+ Phần tường sơn cũ

Nếu lớp sơn cũ chưa bị bong tróc, phồng rộp, thợ sơn sẽ tiết kiệm kha khá thời gian trong công đoạn mài tường. Họ chỉ cần vệ sinh sạch sẽ và thi công hai lớp sơn hoàn thiện là xong. Vì vậy, mức giá sơn sẽ khoảng 10.000-18.000VNĐ/m2.

Ngược lại, nếu lớp sơn đã cũ, có dấu hiệu bong tróc hoặc phồng rộp thì người thợ buộc phải loại bỏ, xử lý hết những phần ố mốc, bong tróc, thậm chí phải bả và sơn lót lại. Lúc này, giá thi công sơn nhà sẽ khoảng 18.000-35.000VNĐ/m2.

Thực hiện sơn tường cũ giúp tiết kiệm thời gian và công sức

Thực hiện sơn tường cũ giúp tiết kiệm thời gian và công sức

Sau khi tính chính xác diện tích cần sơn và số tiền/m2 thì, bạn sẽ có thể tính được tiền công thợ sơn theo công thức:

                            Tiền công thợ sơn = diện tích cần sơn nhà × số tiền/m2 

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn sơn tốt – Top 10 loại sơn chất lượng

Cách tính tiền công thợ sơn mà kinhnghiemlamnha.net vừa chia sẻ đến bạn có thể cho kết quả có thể sai lệch một chút so với thực tế. Tuy nhiên, điều này không đáng kể nên bạn hoàn toàn có thể dựa vào công thức này để dự trù kinh phí. Để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích trong thi công, thiết kế nhà ở, các công trình xây dựng, bạn đừng quên thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Bài viết liên quan

Tiêu chí gì đánh giá sơn chất lượng tốt?
Mẹo giúp tiết kiệm khi sơn nhà, không thể bỏ qua
Một số màu sơn nội thất đẹp đang “làm mưa làm gió” trên thị trường
Tạo giá trị bền lâu cho ngôi nhà bằng sơn ngoại thất Dulux cao cấp
0