Điểm danh các loại đá trang trí tiểu cảnh

access_time 3 năm ago
content_copy

Đối với các công trình tiểu cảnh: thác nước, hòn non bộ nhân tạo… thì bên cạnh các loài thực vật, hệ thống nước, đá tự nhiên là thành phần không thể bỏ qua. Vậy bạn sẽ lựa chọn loại đá trang trí tiểu cảnh nào? Hãy tham khảo ngay danh sách dưới đây để có được lựa chọn vừa ý nhé!

1. San hô – đá trang trí tiểu cảnh hàng đầu

Đá trang trí tiểu cảnh san hô

Đá san hô    

Đá san hô thực chất được tạo thành do sự hóa thạch của các loài san hô sống sâu trong đáy biển. Đặc trưng của dòng đá này là có những đường vân đẹp do sự bào mòn và xâm thực của nước cũng như các loài sinh vật sống. Ngoài ra, chúng có bản chất hữu cơ nên nhẹ, mềm, xốp, có tính hút nước cao nên rất phù hợp khi làm giá thể để trồng các loại cây cảnh trong hòn non bộ. Nhược điểm của loại đá trang trí tiểu cảnh này là do xốp, mềm nên khó gia công bề mặt, việc tạo hình núi trên nền đá cũng gặp nhiều hạn chế.

2. Đá vôi

Đá vôi tự nhiên

Đá vôi

Đá vôi có thành phần hóa học là CaCO3 cũng có đặc trưng là mềm, xốp, sở hữu gam màu trắng sáng hoặc xám xanh đẹp mắt. Đặc biệt, chúng rất thích hợp để làm nền cho tạo hình các dòng nước chảy theo khe, rãnh, đem đến cảm giác tự nhiên và thân thuộc. Ngoài việc sử dụng làm hòn non bộ, đá trang trí tiểu cảnh này còn được sử dụng với vai trò giữ đất cho các khóm cây, đồng thời đem lại hiệu ứng thẩm mỹ cao nhờ việc sắp xếp chúng phía trên của mặt đất.

3. Đá da voi

Đá tiểu cảnh da voi

Đá da voi

Không phải ngẫu nhiên mà đá da voi lại có tên gọi như vậy. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy trên bề mặt đá xuất hiện những sọc chéo rất rõ nét, trông tương tự như các nếp da của con voi. Không chỉ có tính thẩm mỹ cao, loại đá này còn còn có độ bền cao, bề mặt sần sùi nên làm tăng diện tích tiếp xúc giữa các tảng đá, tạo điều kiện cho việc sắp xếp, bài trí tiểu cảnh nói chung và hòn non bộ nói riêng. Ngoài ra, với đặc trưng trơ lì về áp lực nước cũng như khả năng xâm nhập ẩm, dòng đá trang trí tiểu cảnh nói trên được ứng dụng cho cả môi trường cạn và môi trường nước, đem lại vẻ đẹp hài hòa, thuận mắt cho công trình mà nó hàm chứa.

4. Sử dụng đá tai mèo trang trí tiểu cảnh

Đá tai mèo tự nhiên

Đá tai mèo

 

Đá tai mèo có bản chất là đá vôi nhưng đã bị phong hóa, biến thể trước tác động thường xuyên và liên tục của các yếu tố gió và nước. Sở dĩ chúng có tên gọi như vậy là bởi dòng đá này có tạo hình nhọn lởm chởm, thân đá tạo những hốc nhỏ như hốc của tai mèo, trông rất lạ mắt. Trong thực tế, đá trang trí tiểu cảnh trên được ứng dụng để làm hòn non bộ, làm điểm tựa cho các cây cảnh bonsai hoặc với những tiểu cảnh thủy sinh, chúng được dùng làm giá thể độc đáo cho các loài thực vật thủy sinh bám tựa và sinh sống.

5. Đá cuội

Đá cuội tiểu cảnh

Đá cuội

Đá cuội là tên gọi của những loại đá được mài thành hình cầu hoặc na ná hình cầu trước tác động của sóng biển, gió hoặc các dòng nước chảy. Bạn có thể bắt gặp đá cuội ở các bãi cát ven biển hoặc dọc theo các dòng nước chảy: sông, suối, khe… Về bản chất, đá cuội có nguồn gốc thạch anh hoặc các dòng đá trầm tích khác với kích thước lớn, nhỏ khác nhau, màu sắc cũng rất đá dạng. Trong trang trí tiểu cảnh, người ta sử dụng đá cuội để làm hồ thủy cá, trang trí sân vườn hoặc lót bên trên của các loài thực vật thuộc hệ thống tiểu cảnh.

6. Đá lũa

Đá lũa trang trí tiểu cảnh

Đá lũa

Khi nhắc đến các loại đá trang trí tiểu cảnh, sẽ là thiếu sót nếu chúng ta không đưa đá lũa vào danh sách. Đặc trưng của loại đá này là trải qua hàng ngàn, hàng triệu năm phong hóa, dưới tác động của các yếu tố môi trường như nắng, nước, gió, mưa, các viên đá và phiến đá lớn dần bị bào mòn nhưng không đồng nhất theo các hướng mà ăn sâu vào lòng đá, làm nên những hốc đá lớn, kỳ dị và vô cùng độc đáo với các góc lồi lõm khác nhau.

Với tính chất chắc chắn, độ bền cao, khả năng chịu nhiệt, chịu nắng gió tốt, lại có tạo hình vô cùng ấn tượng, loại đá trang trí tiểu cảnh này hiện rất được ưa chuộng, chúng có thể được dùng làm sân vườn, trang trí hồ cá, tiểu cảnh gầm cầu thang hoặc làm hòn non bộ…vv

7. Tuyết sơn – đá trang trí tiểu cảnh cao cấp

Đá tuyết sơn tiểu cảnh

Đá tuyết sơn

Đây là dòng đá tự nhiên với đặc trưng là bề mặt xuất hiện những sọc trắng và đen xen lẫn nhau, trông rất sinh động và đẹp mắt, khiến người quan sát liên tưởng đến những tảng đá màu đen xám được phủ một phần bởi tuyết trắng nên mang tính nghệ thuật rất cao. Hiện nay, đối với những người sành đá trang trí tiểu cảnh thì đá tuyết sơn được đánh giá ở một đẳng cấp hoàn toàn khác. Chúng được ứng dụng để làm hòn non bộ, làm bàn ghế ở các khu tiểu cảnh…vv

>>> Tham khảo thêm nhiều mẫu đá tiều cảnh non bộ khác tại đây

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các loại đá tiểu cảnh được sử dụng phổ biến hiện nay. Mỗi loại đá đều mang những đặc trưng về hình thái, cấu trúc khác nhau, giá tiền khác nhau và ứng dụng cũng có nhiều sai biệt, tương ứng với những ưu nhược điểm của chúng. Mong rằng với những phân tích trên, các bạn sẽ hiểu thêm về các loại đá này và đưa ra được lựa chọn phù hợp. Sau cùng, chúc bạn thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của Kinh nghiệm làm nhà! Trân trọng!

Bài viết liên quan

Giá thành thi công công gạch kính trên thị trường hiện nay có đắt không?
Giới thiệu các công trình đẹp độc đáo khi sử dụng gạch kính lấy sáng
Tổng hợp mẫu gạch lát nền bán chạy trên thị trường
Gạch ốp tường 3D bê tông – Vật liệu mới trong các công trình hiện nay
0