Nên sơn lót mấy lớp khi sơn nhà?

access_time 2 năm ago
content_copy

Trong xây dựng nhà ở, sơn tường được xem là khâu cuối cùng để hoàn thiện hình thức của công trình. Công đoạn này gồm có hai giai đoạn chính là sơn lót và sơn phủ. Vậy bạn có biết nên sơn lót mấy lớp để đảm bảo độ bền đẹp của tường nhà theo thời gian? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Kinh nghiệm làm nhà để biết thêm chi tiết nhé!

1. Vai trò của sơn lót và sơn phủ đối với tường nhà

Vai trò của sơn lót và sơn phủ

Sơn tường thông thường sẽ có 3 lớp: 1 lớp lót và 2 lớp phủ.

Trước khi tìm hiểu về việc nên sơn lót mấy khớp khi sơn nhà, chúng ta hãy cùng phân tích vai trò của sơn lót trong thi công nhà ở.

Theo đánh giá của các chuyên gia xây dựng thì để đảm bảo vẻ hoàn hảo, độ bền lực, khả năng chống chịu ẩm, kháng kiềm, chống nấm mốc của tường nhà, hệ thống sơn tường cần hội tụ tối thiểu ba lớp: 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ. Cụ thể, vai trò của các lớp sơn này như sau:

– Sơn lót được xem là lớp đóng vai trò kết nối giữa bề mặt công trình và lớp sơn phủ. Vai trò của chúng là tạo độ phẳng, lấp đầy những vết lồi lõm nhỏ hoặc vết nứt bề mặt (nếu có). Không chỉ có vậy, lớp sơn này còn đem đến những tác dụng vượt trội về bảo vệ độ bền tường nhà như: chống rỉ nước, kháng kiềm, chống thấm. Ngoài ra, với đặc tính bám dính cao và lực liên kết lớn, lớp sơn lót còn có vai trò như keo dính, tạo điều kiện cho lớp sơn phủ bám chặt vào nhau và vào phần thô của công trình, đem lại sự chắc chắn và vẻ đẹp hoàn mỹ về hình thức.

– Lớp sơn phủ thứ nhất đóng vai trò chủ đạo là lớp nền, giúp bề mặt tường phẳng hơn, mịn hơn, đều màu hơn, đồng nhất hơn. Đặc biệt là tạo đà cho sự bám dính của lớp sơn phủ thứ hai (sơn hoàn thiện).

– Lớp sơn phủ thứ hai: đây là lớp sơn nằm ở vị trí ngoài cùng, nơi tiếp xúc trực tiếp với nắng, mưa, các tác nhân môi trường khác. Vai trò của lớp sơn này là tạo nên vẻ đẹp bên ngoài của tường nhà, ngoài ra, để duy trì được độ bền màu theo thời gian, chúng còn cần đảm bảo tính chống thấm, chống bám bụi cao.

Như vậy để hoàn thiện công trình tường nhà, chúng ta cần phải đảm bảo tối thiểu 3 lớp sơn với trình tự từ trong ra ngoài là sơn lót, sơn phủ thứ nhất và sơn phủ thứ hai. Mỗi lớp sơn đều có vai trò nhất định, không đánh đồng cũng không bao hàm nhau. Nếu chọn các thương hiệu sơn tốt như sơn Dulux, Jotun, Nippon… và sơn theo đúng nguyên tắc này, chắc chắn bạn sẽ có được thành phẩm như ý.

Vậy nên sơn lót mấy lớp khi sơn nhà? Theo như gợi ý trên, 1 lớp là yêu cầu chung. Tuy nhiên tùy vào trường hợp cụ thể, chúng ta sẽ linh động thay đổi số lớp sơn lót sao cho phù hợp

2. Nên sơn lót mấy lớp khi sơn nhà?

Khi sơn nhà, bạn nên sơn lót mấy lớp?

Nên sơn lót mấy lớp?

2.1. Đối với tường mới xây nên sơn lót mấy lớp?

– Đối với tường mới xây, bề mặt hoàn toàn thô và chưa bao phủ, bổ trợ thêm vật liệu nào thì để tăng cường khả năng kháng kiềm, kháng ẩm và chống rỉ nước, chúng ta nên sơn lót 2 lớp. Lớp thứ nhất có vai trò lấp đầy các gồ ghề bề mặt, tạo độ đồng đều của sàn tường. Lớp thứ hai có vai trò kết nối, tăng tính bảo vệ của tường nhà.

– Với tường mới xây nhưng bề mặt đã được xử lý bột bã ma tít, chúng ta chỉ cần sơn 1 lớp lót bởi vai trò của bột bả ma tít là bảo phủ, làm đầy các lỗ nhỏ, kẽ nứt nên bề mặt tường sau đó sẽ rất đẹp, mịn và bằng phẳng. Và sau bước này, việc bổ sung thêm 1 lớp lót, 2 lớp phủ màu là sẽ có được lớp sơn tường đẹp như ý.

2.2. Đối với tường xây lâu và đã từng sơn trước đó

Đối với tường nhà đã được xây lâu năm và từng sơn trước đó, nay bạn muốn sơn lại tường cũ để đảm bảo khả năng chống thấm, tạo lớp sơn phủ màu đồng đều, đẹp mắt hơn thì chúng ta dựa vào tình hình thực tế để lựa chọn số lớp sơn lót sao cho phù hợp.

– Nếu bề mặt tường có độ khô thoáng cao, không nằm ở khu vực giàu ẩm, tường được xây ở vị trí khô ráo, thoáng đãng, đặc biệt là bên trong nội thất thì bạn có thể bỏ qua lớp sơn lót, sơn phủ luôn bên ngoài (với điều kiện mặt tường đã được làm sạch, loại bỏ lỗ hổng, đinh vít, giấy dán tường…vv).

– Nếu tường nằm ở nơi có độ ẩm cao, dễ bị thấm nước, xâm nhập kiềm, đặc biệt là bề mặt bị bong tróc sơn nhiều, khả năng bám dính của lớp sơn cũ hạn chế thì sau khi làm sạch bề mặt, bạn nên sơn lót mấy lớp? Câu trả lời là 1-2 lớp, tùy vào thực trạng cụ thể của những lớp sơn bề mặt trước đó.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn sơn tốt – Top 10 loại sơn chất lượng

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi xoay quanh chủ đề: Nên sơn lót mấy lớp khi sơn nhà? Qua những phân tích chi tiết trong bài viết này, hẳn bạn đã có câu trả lời của riêng mình rồi chứ? Sau cùng, chúc bạn có được quyết định sáng suốt, có công trình nhà ở thật như ý và xin chân thành cảm ơn vì đã luôn đồng hành sát cánh cùng những bài viết của Kinh nghiệm làm nhà! Trân trọng!

Bài viết liên quan

Tiêu chí gì đánh giá sơn chất lượng tốt?
Mẹo giúp tiết kiệm khi sơn nhà, không thể bỏ qua
Một số màu sơn nội thất đẹp đang “làm mưa làm gió” trên thị trường
Tạo giá trị bền lâu cho ngôi nhà bằng sơn ngoại thất Dulux cao cấp
0