Thi công sàn gỗ hiệu quả

access_time 4 năm ago
content_copy

Thi công sàn gỗ là một trong những khâu cực quan trọng để hoàn thiện việc làm sàn nhà, cơ quan, văn phòng công ty…Vậy làm sao để có được kết quả tốt khi thi công sàn gỗ? Hãy cùng kinh nghiệm làm nhà tìm hiểu trong bài viết này.

1. Các bước cơ bản khi thi công sàn gỗ

Thi công sàn gỗ hiệu quả-5

Các bước cơ bản khi thi công sàn gỗ

Để thi công sàn gỗ, các bước cơ bản chung để tiến hành lắp đặt như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ như băng dính, thước đo, chổi, khăn lau, máy khoan lỗ, búa, các tấm sàn gỗ.

Bước 2: Đọc kỹ các hướng dẫn lắp đặt từ thợ nghề hoặc chuyên gia trên các diễn đàn mạng xã hội.

Bước 3: Tiến hành thi công sàn gỗ tùy theo tính chất mỗi loại sàn.

2. Chi tiết quy trình thi công sàn gỗ

2.1 Những việc cần làm trước khi tiến hành thi công sàn gỗ:

Hãy chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết liên quan cho việc thi công ván sàn gỗ:

– Nhiệt độ lạnh nhất để có thể lắp đặt sàn gỗ là 19° C và nhiệt độ bề mặt thi công sàn gỗ chính hãng tối thiểu là 16° C. Độ ẩm không khí cũng cần đảm bảo khoảng từ 50% – 75% (tại Hà Nội).

– Khi kiểm tra bề mặt nền nhà mà gồ ghề thì phải láng lại. Tường nhà phải đảm bảo không lồi lõm, phẳng, chân tường tuyệt đối phải vuông góc với mặt sàn. Cửa nhà phải thấp hơn sàn từ 10mm đến 15mm. Có như thế việc lắp đặt sàn gỗ mới thực sự đúng kĩ thuật và cho hiệu quả cao.

– Lắp đặt sàn gỗ phải theo chiều song song của ánh sáng để làm nổi bật màu sắc cũng như vân gỗ và tạo cảm giác thoải mái cho gia chủ.

– Độ rộng tối thiểu của hàng gỗ lát cuối cùng cách chân tường 5 cm. Đây là quy chuẩn mà các chuyên gia đã đưa ra và áp dụng để thi công, lát sàn gỗ để đảm bảo về khoảng cách chuẩn.

– Tuyệt đối không được cố định ván lót sàn gỗ công nghiệp bằng bất kỳ cách nào vì sàn gỗ co giãn khi thay đổi thời tiết nên nếu bạn cố định sàn thì nó sẽ phồng lên khi giãn nở. Ta chỉ có thể gắn len trực tiếp vào tường nhà mà không gắn vào sàn gỗ.

– Không dùng búa đập trực tiếp vào cạnh của tấm ván gỗ công nghiệp mà tốt nhất là dùng miếng gỗ đệm ở giữa để đóng sàn gỗ.

Các bước tiến hành lắp đặt sàn gỗ đúng kỹ thuật

Bước 1: Xử lý bề mặt nền nhà

Sàn gỗ có thể được lắp đặt nổi trên bề mặt bê tông, sàn gạch men hoặc nền đá, nền ván ép. Dù được lắp trên bề mặt nào thì bước đầu tiên trong quy trình thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp đó là xử lý bề mặt nền nhà.

Trước tiên, hãy quét dọn vệ sinh bề mặt sàn nhà cho thật sạch sẽ. Cần phải đảm bảo là bề mặt sàn phải thật bằng phẳng. Như vậy thì khi lắp sàn vào mới không bị chênh gây ra tình trạng hỏng khoá, phát ra tiếng kêu cót két khi sử dụng. Ngoài ra, bề mặt sàn nhà cần phải khô và cứng để khi lát sàn gỗ không bị lún.

Thi công sàn gỗ hiệu quả

Xử lý bề mặt nền nhà


Một yêu cầu nữa đó là mặt nền cần phải khô. Nếu mặt nền phẳng mà việc thi công lát sàn cẩu thả cộng với sàn gỗ chịu nước kém thì hơi nước từ mặt nền sẽ bốc hơi mà thấm vào thanh gỗ làm chúng bị trương nở hây nên hiện tượng kích, phồng rộp.

Bước 2: Trải lớp lót sàn

Thi công sàn gỗ hiệu quả-1

Trải lớp lót sàn

Sau khi bề mặt sàn đã được xử lý thì thợ thi công tiến hành trải lớp lót sàn. Sở dĩ phải trải lớp này là vì chúng có tác dụng chống ẩm mốc và hạn chế tiếng ồn do ván sàn gỗ tác động với mặt nền gây nên. Vật liệu lót sàn này có thể là xốp nilon, xốp tráng bạc hoặc cao su non. Thông nhường nhà sản xuất và bán hàng khuyến khích lắp sàn trên nên nền xốp nilon 2mm. Tuy nhiên chủ nhà có thể lựa chọn các loại xốp lót khác tuỳ thuộc voà sở thích hoặc điều kiện mặt nền.

Khi trải lớp lót sàn bạn chú ý trải thật phẳng và để khoảng cách so với chân tường là 8mm (lắp sàn gỗ dày 8mm) hoặc 12mm (lắp sàn gỗ dày 12mm). Bạn có thể trải theo chiều rộng hoặc chiều dài của căn phòng, dùng băng dính để gắn kết hai lớp lót gần kề nhau lại. Lưu ý không trải chồng lớp xốp lên nhau.

Bước 3: Lắp đặt sàn gỗ:

Trước khi tiến hành bước 3 chúng tôi muốn lưu ý với các bạn một số vấn đề:
Thứ nhất, đó là sàn gỗ công nghiệp khi mua về cần phải vận chuyển về nơi định lắp đặt trước 24h để chúng thích nghi với môi trường (việc này có thể không cần thiết vì sàn gỗ đặt tại kho hàng có môi trường tương đương với môi trường nhà ở)
Lắp đặt các tấm ván gỗ công nghiệp theo thứ tự từ góc phòng ra ngoài và chú ý luôn lắp sàn gỗ theo chiều của ánh sáng để làm nổi bật vân gỗ.
Thi công sàn gỗ hiệu quả-2

Lắp đặt sàn gỗ

Các mép nối đầu của mỗi thanh gỗ được ghép với nhau có thể so le hoặc lát xương cá … Khoảng cách giữa mép sàn gỗ và chân tường tối thiểu là 8mm. Đây là khoảng cách đảm bảo sự giãn nở của sàn gỗ trong quá trình sử dụng về sau.

Bước 4: Lắp phụ kiện sàn gỗ:

Sau khi đã lắp lần lượt từng tấm ván gỗ khít nhau và từ hàng đầu đến hàng cuối cùng thì bạn tiến hành lắp phụ kiện sàn gỗ. Phụ kiện giúp che hết khe hở, cố định mép của ván sàn gỗ và ép sàn gỗ xuống mặt nền. Các loại phụ kiện này bao gồm: phào nhựa chân tường, phào gỗ công nghiệp chân tường, phào gỗ tự nhiên chân tường, nẹp nhựa, nẹp hợp kim, nẹp inox, nẹp nhôm …
Một lưu ý là các công trình đã có gạch chân tường mà chủ nhà không muốn đập gạch chân tường đi thì phụ hiện được sử dụng là một trong các loại nẹp kể trên.

Thi công sàn gỗ hiệu quả-3

Lắp phào chân tường

Các loại phụ kiện này có nhiều màu sắc để phù hợp với tông màu của gỗ công nghiệp. Tuy nhiên, các cửa hàng thường lựa chọn màu phụ kiện có cùng tông màu sàn gỗ khi xuất hàng. Nếu khách hàng có yêu cầu lựa chọn màu phào chân tường khác phù hợp với màu sơn tường hoặc màu len tường thì yêu cầu với bên bán hàng trước khi xuất hàng.

Bước 5: Kết thúc sàn

Thi công sàn gỗ hiệu quả-6

Kết thúc quy trình thi công sàn gỗ bằng việc dùng nẹp để kết thúc sàn với tấm ghép cuối cùng. Bạn có thể dùng phào chân tường hoặc nẹp kết thúc để che kín khoảng cách giữa chân tường và tấm ván gỗ cuối cùng. Sau khi kết thúc sàn bạn tiến hành hút bụi và lau sàn bằng một tấm khăn bông mền, ẩm là đã có thể kê đồ nội thất và sử dụng ngay lập tức.

Lưu ý về các vị trí đặc biệt khi thi công sàn gỗ

– Nếu lắp sàn ở những khu vực có ống dẫn nóng hay các khu vực thông phòng, hãy cân nhắc, tính toán để cắt kích thước tấn sàn sao cho chính xác, hợp lý nhất. Hãy thử bằng cách ướm trước vào vị trí cần lát sàn. Có thể dùng thước đo các chỗ lõm để đánh dấu vào tấm sàn cho khớp nhất.

– Tiếp đến, dùng máy khoan để tạo lỗ ứng với các chỗ đặc biệt đã đánh dấu riêng, không được quên khe co giãn tầm 10 mm nằm ở các mặt. Sử dụng cửa để cắt ngang lỗ theo góc nghiêng khoảng 45 độ. Sau hoàn tất, dùng kéo dán lại khi lắp đặt.

– Khi cắt khung cửa, cần lật ngược tấm sàn gỗ xuống, đặt khớp với đường cắt. Cuối cùng, dùng cưa cắt khung cửa theo đường tấm sàn.

 

Báo giá thi công sàn gỗ

Hiện nay, phí thi công sàn gỗ chưa có một mức giá cụ thể vì chúng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: Vật tư sàn gỗ, phụ kiện sàn gỗ, nhân công lắp đặt, các chi phí phát sinh…

– Vật tư sàn gỗ: Phụ thuộc vào độ dày, chất lượng cũng như cách đóng sản phẩm. Ví dụ, sàn gỗ có độ dày 8 mm sẽ có giá rẻ hơn dòng dày 12 mm

– Phụ kiện sàn gỗ: Các phụ kiện sàn gỗví dụ như phào chân tường, lớp lót sàn hay nẹp kết thúc…Ở mỗi phụ kiện lại có nhiều loại với các mẫu mã khác nhau, đa dạng. Chả hạn, nẹp nhựa có giá chỉ 35.000 VNĐ/cây nhưng dòng nẹp hợp kim lại có giá cao hơn, khoảng 50.000 VNĐ

– Nhân công lắp đặt: Tiền công lắp sẽ tính dựa trên số m2 lát sàn. Theo tìm hiểu, nếu thi công tại Hà Nội thì giá sẽ là: Lắp sàn công nghiệp giá khoảng 25.000 VNĐ/m2, sàn tự nhiên là 60.000 VNĐ/m2.

Do giá thi công sàn gỗ mỗi nơi khác nhau, vì thế nếu có nhu cầu dùng dịch vụ, bạn hãy liên hệ đến các nơi nhận lắp đặt các loại sàn này để biết thêm chi tiết. Trên đây là một số thông tin về thi công sàn gỗ. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho quý vị trong việc thi công xây dựng nhà. Trân trọng!

Bài viết liên quan

Chi phí thiết kế, xây dựng nhà cấp 4 mái Thái hết bao nhiêu?
Cách trang trí phòng thờ chung với phòng khách đẹp hợp phong thủy
Sửa nhà trọn gói và những điều bạn nên biết
Cải tạo nhà trọn gói và những lưu ý đặc biệt dành cho gia chủ
0