Các bước thi công đá granite nhanh, chuẩn và đem lại hiệu quả cao

access_time 6 năm ago
content_copy

Thi công đá granite không dễ dàng như chúng ta tưởng. Việc thi công diễn trải qua rất nhiều công đoạn và có các tiêu chuẩn của nó. Hôm nay, hãy cùng Kinh nghiệm làm nhà tìm hiểu các bước thi công đá granite nhé !

Một vài lưu ý nhỏ cho việc thi công đá granite đó là tùy thuộc vào công trình thi công mà ta sẽ sử dụng các phương pháp thi công. Do đá granite là loại đá nặng và có độ dày lớn lên bề mặt thi công ảnh hưởng rất lớn đến loại keo sẽ được sử dụng. Có hai phương pháp thi công đá granite chính là thi công đá granite lát nền và thi công đá granite mặt dựng.cac-buoc-thi-cong-da-granite-nhanh-chuan-va-dem-lai-hieu-qua-cao-3

Thi công đá granite lát nền

Bước 1 . Chuẩn bị mặt bằng và vật tư: Nhân viên thi công kiểm tra mực, cao độ nền và xác định đường ron đá theo bản vẽ có sẵn. Sau đó, dọn vệ sinh khu vực lát để không còn bụi bẩn, dầu mỡ hay tạp chất khác. Lau khô bề mặt cần ốp để đảm bảo độ kết dính cao nhất. Các sai lệch mặt bằng cần được xác định chính xác.

Bước 2. Sắp xếp định vị đá: Xác định vị trí của từng viên đá để tạo nên tổng thể mặt phù hợp và tiến hành định vị trí viên đá đầu tiên sẽ được ốp.

Bước 3. Chuẩn bị keo hoặc vữa: Tiến hàng hòa keo hoặc vữa theo tỷ lệ nhất định và kiểm tra độ phẳng của sàn, lớp keo từ 3>6mm. Hòa keo, vữa xong ta sẽ trát keo lên lưng tấm đá và lên sàn.

Bước 4. Đóng lát đá: Đặt viên đá lên vữa, dùng búa cao su đóng xuống theo đúng cao độ hoàn thiện đã xác định từ trước. Kiểm tra cao độ viên đá, độ đặc, chắc của lớp keo.Từ viên đá chuẩn này sẽ lắp các viên đá kế tiếp theo đúng trình tự các bước nêu trên. Tránh sự chênh lệch của các viên đá ở mức tấp nhất có thể.

Bước 5. Chà ron: Sau khi lát nền đá granite xong chờ vữa khô thì ta tiến hành vệ sinh, chà ron và kiểm tra, nghiệm giao công trình.cac-buoc-thi-cong-da-granite-nhanh-chuan-va-dem-lai-hieu-qua-cao-2

Thi công đá granite mặt đứng

Với bề mặt đứng có rất nhiều phương pháp thi công khác nhau như ốp tường bằng bát, râu inox; ốp tường bằng keo chuyên dụng, ốp bằng ke móc rạch cạnh đá và ốp bằng ke móc khoan lỗ chốt cạnh đá.. Mỗi phương pháp đều có những yêu cầu thi công và sử dụng trong những điều kiện ràng buộc khác nhau. Sau đây là các bước thi công đá granite bằng keo chuyên dụng.

Bước chuẩn bị thi công

Chuẩn bị vật tư là keo: mỗi đơn vj thi công sẽ lựa chọn loại keo thích hợp cho riêng mình. Chuẩn bị dụng cụ thi công gồm dụng cụ định vị đứng như máy kinh vĩ hoặc dây dọi. Dụng cụ định vị ngang như máy thủy bình, máy lazer hoặc ống cân thủy. Máy cắt tay chất lượng cao và các dụng cụ khác như thước, búa.Thi công đá granite

Bước thi công đá granite.

Vì sử dụng keo ốp nên yêu cầu bề mặt phải chính xác hơn đối với vữa. Các sai lệch dù là nhỏ nhất cũng cần được phát hiện, thông thường độ sai lệch theo chiều cao không quá 5mm/4m chiều cao. Góc ke hai cạnh liền kề không lệch quá 5mm.

Bước 1. Xác định tim trục: Nhân viên thi công sẽ xác định tim trục thực tế và đem so sánh với tim trục bản vẽ. Nếu như xuất hiện các sai lệch thì cần báo lại đơn vị để tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra hướng giải quyết.

Bước 2. Căng dây thả dọi, cân nước để xác định cao độ chuẩn. Ghém xác định mặt hoàn thiện đá.

Bước 3. Định vị vị trí viên đá đầu tiên sẽ được ốp lát. Sau đó, trộn keo theo đúng tỷ lệ chuẩn đã quy định. Trải một lớp keo mỏng lên bề mặt thi công và tản đều lớp keo theo như độ dày quy định.

Bước 4. Đặt đá granite lên lớp keo, sau đó dùng búa cao su với lực vừa đủ tác động lên bề mặt đá để có cao độ chuẩn. Kiểm tra cao độ viên đá, độ đặc và chắc chắn của lớp keo.

Bước 5. Lấy Viên đá được ốp chuẩn đầu tiên làm chuẩn để ốp các viên đá kế tiếp theo đúng trình tự các bước.

Bước 6. Vệ sinh sạch các bụi bẩn trên bề mặt đá và tiến hàng trét ron.

Với các bước như trên là bạn đã có thể thi công được một công trình đá granite rồi. Kinhnghiemlamnha chúc bạn có một công trình như mong đợi.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm giá của các loại đá granite tại đây: https://newlando.vn/danh-muc/da-granite/

 

Bài viết liên quan

Giá thành thi công công gạch kính trên thị trường hiện nay có đắt không?
Giới thiệu các công trình đẹp độc đáo khi sử dụng gạch kính lấy sáng
Tổng hợp mẫu gạch lát nền bán chạy trên thị trường
Gạch ốp tường 3D bê tông – Vật liệu mới trong các công trình hiện nay
0