Các mẫu ban công đẹp nhưng không an toàn với trẻ nhỏ

access_time 3 năm ago
content_copy

 Đối với một công trình xây dựng, đẹp thôi chưa đủ mà điều kiện thiết yếu nhất phải là tính an toàn khi sử dụng và việc thiết kế, thi công ban công cũng không phải là ngoại lệ. Vậy đâu là những mẫu ban công đẹp nhưng không thực sự an toàn, đặc biệt là đối với những gia đình có trẻ nhỏ? Danh sách đen này sẽ được liệt kê trong bài viết ngay sau đây của chúng tôi!

Ban công có các chi tiết sắc nhọn

cac-mau-ban-cong-dep-nhung-khong-an-toan-voi-tre-nho

Sắt và kính là hai vật liệu được sử rộng rãi để thiết kế nên các mẫu ban công đẹp và mang hơi hướng hiện đại. Nhưng oái oăm thay, đây cũng là những vật liệu mang nhiều chi tiết sắc nhọn. Nếu với kính, đó là nơi bẻ góc hoặc nơi tiếp giáp các cạnh thì ở sắt sẽ là các móc nhọn từ các chi tiết hình mũi giáo hoặc móc câu. Với những tạo hình này, khả năng gây xây xát cho người sử dụng là khá cao.

Với người lớn, vấn đề này hoàn toàn có thể kiểm soát nhưng với những đứa trẻ hiếu động, thích leo trèo hay chui đầu vào các khoảng trống giữa các đường uốn móc câu thì đây thực sự là điều đáng cảnh báo. Vậy chúng ta nên làm thế nào? Tránh 2 loại vật liệu này hay tìm đến một giải pháp khác để phòng vệ? Mẹo hay dành cho bạn là hãy tạo đường băng xanh thực vật dọc theo lan can sắt để loại trừ nguy cơ này hoặc với lan can kính, hãy cố định các đường ranh giới, nơi bẻ góc bằng những tấm bịt kim loại/nhưa/gỗ trơn nhẵn.

Ban công có lan can hàn nan dọc

cac-mau-ban-cong-dep-nhung-khong-an-toan-voi-tre-nho-1

Lan can hàn nan dọc thường được làm bằng kim loại hay hợp kim của chúng như sắt, inox, gang… Đặc thù của ban công này là tạo nên nét thanh lịch, mảnh mai cho công trình, bởi thế nên khi điểm danh các mẫu ban công đẹp, chúng ta không thể không nhắc tới chúng. Tuy nhiên, đây là một trong số những kiểu thiết kế ban công tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Trẻ em thường có kích thước bề ngang nhỏ, chừng 10 – 15 cm khi đứng nghiêng và nếu như run rủi, các bé có thể chui qua khoảng trống giữa các nan dọc thì điều gì sẽ xảy ra? Chắc các bạn hiểu rõ. Chính vì thế, để bảo vệ chính mình và những người thân yêu, hãy lưu ý về khoảng cách giữa các nan dọc của lan can ban công ở mức tối thiểu là 12 cm. Có như vậy, chúng ta mới tránh được những hệ lụy không đáng có.

Ban công có lan can hàn nan ngang

cac-mau-ban-cong-dep-nhung-khong-an-toan-voi-tre-nho-2

Với lan can ban công hàn thanh ngang, bạn không phải lo lắng nhiều về khả năng chui lọt, tuy nhiên, thiết kế này lại làm phát sinh một nguy cơ khác, đó là dễ dàng để trẻ trèo lên cao và lật người xuống dưới. Điều này hết sức nguy hiểm đối với những gia đình có trẻ nhỏ nên nếu như yêu thích các mẫu ban công đẹp có thiết kế nan ngang, hãy đảm bảo rằng khoảng cách giữa các nan đủ hẹp để trẻ không thể đặt chân vào đó.

Ban công có các bước đệm nối nhau

cac-mau-ban-cong-dep-nhung-khong-an-toan-voi-tre-nho-3

Sự nguy hiểm của kiểu ban công này không nằm ở kiến trúc, thiết kế mà nằm ở cách bố trí. Nếu bạn đặt một chiếc bàn , một chiếc ghế nhỏ sát lan can, bạn có nghĩ rằng bé sẽ trèo từ ghế lên bàn rồi vượt qua thanh song của lan can? Nếu bạn đặt một kệ vườn đứng cạnh lan can, bạn có tin bé sẽ leo từng bậc và với qua khu vực nguy hiểm này? Với những vật tưởng như vô hại này hoàn toàn có thể là “bước đệm” để tai họa xảy ra. Thế nên cách duy nhất để đối phó là cha mẹ phải bao quát được tất cả những điều có thể gây hại với trẻ khi xây dựng ban công nhà ở.

Trên đây là các mẫu ban công đẹp nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với những gia đình có con nhỏ. Hãy cân nhắc trước khi lựa chọn và chúc bạn có được một ban công vừa an toàn, vừa xinh xắn cho tổ ấm riêng của mình! Trân trọng!

 

 

Bài viết liên quan

5 bí quyết thiết kế ban công đẹp ai cũng ngỡ ngàng
Trang trí ban công đẹp linh hoạt theo hướng nhà
Đón đầu xu hướng năm 2019 với 7 mẫu thiết kế ban công đẹp
Điểm danh 5 quốc gia thiết kế ban công đẹp nhất thế giới
0