Các tiêu chuẩn về an toàn lao động trong xây dựng chủ nhà cần quan tâm

access_time 7 năm ago
content_copy

Trong quá trình xây dựng nhà, các chủ nhà cần lưu ý đến các tiêu chuẩn về an toàn lao động trong thi công xây dựng để phòng tránh các thiệt hại đáng tiếc về người trong quá trình xây dựng. Cũng như tránh được việc mất tiền nộp phạt nếu bị các cơ quan nhà nước phạt vì không đảm bảo an toàn lao động.

Để đảm bảo an toàn thi công lao động, các gia chủ cần thực hiện các bước sau:

B1: Khái niệm về thiết kế mặt bằng thi công
Thiết kế mặt bằng thi công có thể được hiểu là việc tính toán và thể hiện sự sắp xếp vị trí các bộ phận của công trường trong khu vực xây dựng sao cho việc thi công được tiến hành liên tục, đảm bảo vệ sinh và an toàn lao động trong thi công.
Khi thiết kế mặt bằng thi công, phải xác định các vị trí nhà làm việc, lán trại công nhân, các công trình tạm, kho hoặc bãi vật liệu, vị trí đặt máy và thiết bị thi công, đường ra vào công trường cho người, cho máy, đường cung cấp điện, nước, hệ thống thoát nước trong khu vực trường sao cho hợp lý. Nếu việc này làm không tốt, như bố trí đường giao thông quá hẹp khiến cho xe hoặc máy thi công đi lại khó khăn, dẫn tới có khả năng va chạm giữa chúng với nhau hoặc va chạm với các bộ phận của công trình và gây tai nạn lao động. Do đó, thiết kế mặt bằng thi công  hợp lý cũng là một trong những biện pháp để đảm bảo an toàn lao động tốt nhất mang lại năng xuất cao đáp ứng tiến độ thi công.

 

an-toan-lao-dong-va-bao-ve-moi-truong-trong-thi-cong-xay-dung-1
B2:  An toàn lao động trong thiết kế mặt bằng thi công
Một số điểm cần chú ý khi thiết kế mặt bằng thi công công trình là:
– Công trường phải có hàng rào để ngăn cách với bên ngoài, đảm bảo an ninh bên trong phạm vi công trường. Khi công trường gần đường giao thông thì hàng rào phải là loại kín để người từ trong công trường không nhìn được ra ngoài và người từ bên ngoài cũng không nhìn được vào bên trong công trường – là nguyên nhân gián tiếp gây tai nạn lao động và tai nạn giao thông do họ mất tập trung khi làm việc và khi đi đường.
– Văn phòng làm việc, lán trại của cán bộ và công nhân nên đặt ở đầu hướng gió chủ đạo (Đông Bắc – Tây Nam). Còn các kho, bãi vật liệu, xưởng gia công phụ trợ và khu vệ sinh nên đặt ở cuối hướng gió này.
– Đường đi lại cho xe và thiết bị thi công phải đủ rộng và nên bố trí thành các đường một chiều có bề rộng tối thiểu là 3.5m, còn nếu bố trí đường hai chiều thì tối thiểu là phải rộng 7.5m. Các đường đi lại hạn chế giao nhau.
– Kho vật liệu trên công trường phải bố trí ở những nơi bằng phẳng và thoát nước tốt. Cần phải có những vị trí để phục vụ công tác bốc dỡ.
– Bãi vật liệu rời trên công trường phải được xếp gọn gàng, che đậy cẩn thận, không gây cản trở đi lại – tốt nhất là nên phân thành từng khu riêng biệt.
– Trạm biến thế điện trên công trường, và thiết bị máy hàn phải được đặt lên giá cao tránh môi trường ẩm ướt làm mái che đậy được bố trí hợp lý tại nơi thi công, phải có rào ngăn và biển báo. Các cầu dao điện, cầu chì hoặc thiết bị đóng cắt điện phải có hộp, khóa và được đặt ở nơi khô ráo. Đường dây điện phải được treo cách mặt đường đi lại ít nhất là 5.5m. Điện động lực và điện sinh hoạt phải tách thành hai hệ thống riêng.
– Cần phải có bể chứa và đường ống cung cấp đủ nước cho sinh hoạt, phục vụ các công việc như đổ bê tông, xây hoặc trát,… và chữa cháy
– Ban đêm phải bố trí đèn bảo vệ, đặc biệt là tại các kho bãi, hoặc đèn báo tại khu vực có các hố đào, mương hoặc rãnh…
– Hệ dàn giáo phải có hệ thống thu sét nếu không được liên kết với hệ thống tiếp đất của công trình.
– Phải có các thiết bị chữa cháy như bình cứu hỏa tại văn phòng làm việc, lán trại, các kho vật liệu và ngay tại công trình đang được xây dựng.

Tại công trường phải được bố treo và đặt biển báo tại những vị trí nguy hiểm để đảm bảo an toàn lao động trong suốt quá trình thi công được an toàn. An toàn lao động là hạnh phúc của mọi nhà, sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất, là các tiêu chí hàng đầu của an toàn trong lao động sản xuất.

Bài viết liên quan

10 Lưu ý quan trọng khi đi mua nhà ở Việt Nam
Những điều cần biết khi xin giấy phép xây dựng nhà ở
Những lưu ý khi muốn mua ” Đất nền dự án”
Quy định mới về quản lý chất lượng nhà ở riêng lẻ từ ngày 01/01/2016
0