Đá hoa cương là gì? Có nên sử dụng đá hoa cương không?

access_time 3 năm ago
content_copy

Hiện nay, bạn có thể nhìn thấy đá hoa cương ở nhiều nơi bởi độ phổ biến của chúng. Tuy nhiên, không ít người hiểu được rõ về loại đá này hay các công dụng của chúng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đá hoa cương, nguồn gốc và thông tin về chúng, cấu tạo và các đặc tính của đá hoa cương nhân tạo…
da-hoa-cuong-la-gi-co-nen-su-dung-da-hoa-cuong-khong-1

Đá hoa cương là gì?

Đá hoa cương hay còn gọi là đá granite bao gồm tự nhiên và nhân tạo.

– Đá hoa cương tự nhiên: là loại vật liệu đến từ thiên nhiên. Chúng có đặc điểm là chúng ở rất sâu trong lòng trái đất, được hình thành do sự biến chất của các loại đá vôi, đá carbonate hay đá dolomit các dòng nham thạch nóng chảy ở nhiệt độ rất cao và khi nguội đi, chúng tạo thành những cấu trúc tinh thể hạt granite. Hầu hết tất cả loại đá granite đều có cấu tạo khối, rất cứng và xù xì. Có thể nói cách khác là đá hoa cương ra đời cùng với sự hình thành của trái đất, là một dạng của Macma lỏng phun trào ra khỏi lòng đất, khi nguội trở thành một chất có độ bền và cứng như kim cương. Granite là một loại đá lửa. Cấu tạo của đá giống như cấu tạo của nham thạch, tuy nhiên độ cứng và tỷ trọng của granite có được là do sức nén mạnh với áp suất cao trong lòng đất. Trải qua hàng triệu năm, các tác động của địa chất đã làm thay đổi bề mặt trái đất và đẩy các vỉa granite lên trên bề mặt.
da-hoa-cuong-la-gi-co-nen-su-dung-da-hoa-cuong-khong-2

– Đá hoa cương nhân tạo: được làm từ hỗn hợp giữa khoáng đá tự nhiên và keo Acrlyic với chất tạo màu. Nó có khả năng bị uốn dẻo khi bị gia nhiệt với nhiệt độ 150°C và cho phép những nhà chế tác tạo ra những thiết kế đặc biệt. Tuy nhiên xét về cơ học và tính thẩm mỹ thì đá hoa cương nhân tạo có các tính năng vượt trội về màu sắc và mẫu mã bề mặt đá bóng láng đẹp và rất dễ thi công xây dựng. Đá hoa cương nhân tạo có nhiều đặc tính tốt: Như chống ố bẩn, chịu nhiệt, chống tia cực tím, không có vết nối, có thể thiết kế linh hoạt và đa dạng về màu sắc.
da-hoa-cuong-la-gi-co-nen-su-dung-da-hoa-cuong-khong-3

Có nên sử dụng đá hoa cương không?

Khi cân nhắc về việc nên mua một sản phẩm hay không, nó không đơn thuần chỉ là việc bạn sẽ bỏ ra bao nhiên tiền để mua nó, mà quan trọng là tính chất và công dụng ra sao, chất lượng và giá thành đó so với các sản phẩm tương đương khác sẽ như thế nào. Để so sánh một sản phẩm đá hoa cương với giá của chúng thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi chất lượng và ưu điểm của chúng luôn luôn dẫn đầu và vượt trội hơn hẳn so với các sản phẩm thông thường.
da-hoa-cuong-la-gi-co-nen-su-dung-da-hoa-cuong-khong-4
– Đồ bền đáng kinh ngạc: Nhắc tới đá hoa cương không thể không nhắc đến ưu điểm vượt trội này. Khai thác, sản xuất và gia công bằng quy trình hiện đại nhất hiện nay, đá hoa cương thừa hưởng đầy đủ tính chất của granite tự nhiên, không lỗ rỗng, các phân tử đá liên kết chặt chẻ với nhau tạo nên một thể rắn, cứng, bền chắc. Nếu so với độ cứng nó chỉ đứng sau kim cương.
– An toàn cho người sử dụng: Trong nhiệt độ thường đá hoa cương là vật rắn, không tỏa nhiệt, khi đốt cháy chúng giải phòng CO2. Chúng ta có thể yên tâm sử dụng đá hoa cương ở rất nhiều các công trình kiến trúc, bởi chúng không độc hại, thân thiện với người sử dụng. Và đá granite từ tự nhiên nên có độ phóng xạ nhưng dã được các nhà khoa học chứng minh không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
– Khả năng chống thấm: Đá hoa cương là loại đá có khả năng chịu nước tốt, đặc biệt sau khi qua xử lý chống thấm thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm để sử dụng chúng.
– Có thể truyền sáng: Đây cũng là một trong những ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Nhờ việc sở hữu bề mặt nhẵn bóng, đá granite ở một số màu sắc tươi sáng có khả năng khuếch tán ánh sáng. Từ tính năng này mà đá hoa cương được dùng kết hợp với đèn led để tạo nên không gian lung linh đặc sắc.
– Dễ dàng bảo quản: Sản phẩm đá hoa cương, trong quá trình sử dụng bạn có thể dễ dàng vệ sinh, tẩy dửa bằng các dung dịch thông thường và chuyên dụng. Đặc biệt khi đá bị vỡ, sước bạn có thể dễ dàng gắn lại bằng hóa keo chuyên dụng, đặc biệt chúng sẽ không để lại bất kỳ dấu vết nào. Mặt đá hoa cương nếu được thường xuyên vệ sinh lau chùi sẽ càng trở nên bóng loáng ví như ngọc càng lau càng bóng.
da-hoa-cuong-la-gi-co-nen-su-dung-da-hoa-cuong-khong-2-5
Với những đặc tính vượt trội trên, bạn có thể thấy được rõ lý do vì sao đá hoa cương lại được nhiều nơi trên thế giới lựa chọn và sử dụng nhiều đến vậy. Loại vật liệu này có thể tồn tại và sử dụng lâu dài, rất bền nên chắc chắn sẽ là khoản đầu tư vô cùng hoàn hảo cho công trình kiến trúc của gia đình bạn.

Bài viết liên quan

Tại sao xu hướng sử dụng gạch lát sân lại ngày càng phổ biến?
Gạch lát sàn, lát nền đẹp giá ưu đãi cho mọi công trình
Tư vấn lựa chọn gạch ốp nhà tắm, nhà vệ sinh đẹp
Biến phòng tắm nhàm chán trở nên lộng lẫy bằng gạch bảy cá thiên thanh
0