Độ bền của tấm nhựa PVC được quyết định bởi yếu tố nào?

access_time 5 năm ago
content_copy

Trong thi công nhà ở, bên cạnh vẻ đẹp hình thức, tính thẩm mỹ, người ta còn đặc biệt chú trọng đến độ bền của vật liệu nói riêng và công trình nói chung bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và tài chính của mỗi gia đình. Vậy nếu bạn lựa chọn các tấm nhựa PVC để thi công nhà ở thì đâu là những yếu tố đóng vai trò quyết định đến độ bền của vật liệu này? Dưới đây là danh sách vàng dành cho bạn!

Chất lượng của thành phần nguyên liệu

do-ben-cua-tam-nhua-pvc-duoc-quyet-dinh-boi-yeu-to-nao

Chất lượng của thành phần nguyên liệu cấu tạo nên tấm nhựa PVC có vai trò chủ chốt và quyết định trực tiếp độ bền của sản phầm này. Ai cũng biết tấm nhựa PVC được cấu tạo từ 5 lớp: Lớp UV, lớp áo, lớp họa tiết, lớp PVC cốt và lớp PVC lót đế. Tuy vậy, lớp UV được phủ bao nhiêu lần, kĩ thuật phủ UV ra sao; lớp họa tiết được làm bằng chất liệu gì, quy trình ép màu diễn ra như thế nào; lớp PVC cốt có tỉ lệ nguyên chất là bao nhiêu; lớp PVC lót đế có thêm những phụ gia nào và tỉ lệ phối trộn giữa chúng là ra sao… thi không phải thương hiệu sản xuất nào cũng dập khuôn giống hệt nhau.

Công thức phối trộn, tỉ lệ tạp chất, công nghệ gia công, ép màu…. trở thành một công thức đặc thù, bí mật của mỗi nhà sản xuất và cùng với đó là chất lượng có rất nhiều sai khác. Chất lượng tốt, độ bền vật liệu sẽ được kéo dài theo thời gian và ngược lại. Chính vì vậy, muốn đảm bảo độ bền của công trình, hãy chú ý và cẩn trọng khi lựa chọn các thương hiệu sản xuất và kinh doanh vật liệu.

Vị trí lắp đặt tấm nhựa PVC

do-ben-cua-tam-nhua-pvc-duoc-quyet-dinh-boi-yeu-to-nao-1

Vị trí lắp đặt tấm nhựa PVC chi phối rất nhiều đến độ bền của vật liệu này. Nếu chúng ta ốp các tấm nhựa PVC ngoài trời, chịu ảnh hưởng trực tiếp của nắng, gió, mưa dầm… thì tuổi thọ của chúng chỉ duy trì được 5-7 năm. Nếu chúng ta ốp tấm nhựa PVC trong phòng xông hơi, nhà tắm, những nơi có độ ẩm cao thì tuổi thọ của chúng chỉ trên dưới 10 năm. Trong khi đó, nếu ốp tấm nhựa cho trần nhà, tường phòng khách, phòng ngủ… thì tuổi thọ vật liệu có thể lên tới 20-30 năm.

Quy cách sử dụng

do-ben-cua-tam-nhua-pvc-duoc-quyet-dinh-boi-yeu-to-nao-2

Người xưa có câu: “của bền tại người”, điều này quả không sai. Nếu muốn kéo dài độ bền của tấm ốp nhựa PVC, chúng ta cần đặc biệt chú trọng đến quy cách sử dụng chúng, cụ thể là:

  • Không hoặc hạn chế đóng đinh, vật sắc nhọn lên bề mặt tấm nhựa.  Việc làm thủng bề mặt sẽ khiến cho không khí, nước, mối mọt xâm nhập vào bên trong tấm nhựa và nhanh chóng hủy hoại chúng.
  • Không kê các vật dụng, đồ nội thất quá sát với bề mặt tấm nhựa để tránh nguy cơ chầy xước, gây biến đổi cấu trúc của vật liệu
  • Không lắp đặt các tấm nhựa PVC gần nơi có nhiệt độ cao (bếp ga, lò hấp, lò vi sóng) để phòng ngừa nguy cơ biến tính vật liệu

Chế độ vệ sinh, bảo dưỡng

do-ben-cua-tam-nhua-pvc-duoc-quyet-dinh-boi-yeu-to-nao-3

Muốn tấm nhựa PVC bền đẹp theo thời gian, ngoài việc sử dụng hợp lý, chúng ta còn cần chú ý đến chế độ vệ sinh, bảo dưỡng. Theo đó, không nên sử dụng hóa chất chứa thành phần tẩy rửa quá mạnh để làm sạch mà dùng các chất tẩy rửa dịu nhẹ hơn như nước rửa bát pha loãng cùng nước ấm để vệ sinh bề mặt. Đặc biệt, ngay sau khi vệ sinh, phải làm sạch một lần nữa bằng nước ấm và lau thật khô để ngăn ngừa sự xâm nhập của nước vào sâu bên trong tấm nhựa. Cũng theo khuyến cáo của các chuyên gia xây dựng, chu kỳ hợp lý khi vệ sinh các tấm nhựa PVC là 2 -3 tuần/lần.

Trên đây là chia sẻ của kinhnghiemlamnha về những yếu tố đóng vai trò quyết định đến độ bền của tấm nhựa PVC. Với cẩm nang đặc biệt này, chúc bạn sẽ có một công trình nhà ở luôn bền đẹp và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!

Bài viết liên quan

Những mẫu đá lát nền sân vườn đẹp theo xu hướng 2024
Top những mẫu gạch ốp bờ rào đang thịnh hành nhất 2024
[Xu hướng] Sử dụng đá ốp tường trang trí nội thất HOT hiện nay
5 lý do bạn nên sử dụng tấm nhựa PVC vân đá cho không gian nhà mình
0