Gạch bông – Nữ hoàng của vật liệu trang trí. Bạn có biết?

access_time 7 năm ago
content_copy

Gạch bông còn được biết với nhiều tên gọi như: gạch hoa, gạch xi măng. Tên tiếng anh là cement tile hay encaustic cement tile… Đây là loại vật liệu thân thiện môi trường. Cấu tạo & qui trình sản xuất nên viên gạch bông không gây ra ô nhiễm môi trường. Đây có thể coi là loại gạch gắn liền với tuổi thơ của người Việt.

Mỗi viên gạch là một tác phẩm

Gạch bông là loại gạch không nung được làm thủ công. Vì thế, tuy cùng một mẫu hoa văn nhưng mỗi viên gạch đều có nét riêng mang đậm ảnh hưởng “bút pháp” của nghệ nhân.

gach-bong-nu-hoang-cua-vat-lieu-trang-tri-ban-co-biet1

Gạch bông trước đây được xem như nữ hoàng trong vật liệu trang trí. Với ưu điểm như: đang dạng về mẫu mã, màu sắc. Dễ phối hợp với các loại vật liệu khác. Là loại vật liệu có tính thoáng mát, dễ vệ sinh. Đặc biệt, gạch bông rất bền với thời gian.

Được người Pháp du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 19, gạch bông dần trở thành sản phẩm được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Loại gạch này có ưu điểm giữ mát vào mùa hè và giữ ấm trong mùa đông. Vào thời bao cấp, ở hầu hết các công trình kiến trúc mà người Pháp xây dựng ở Việt Nam, gạch bông hiện diện như một dấu ấn đặc trưng

gach-bong-nu-hoang-cua-vat-lieu-trang-tri-ban-co-biet2

Nhưng đến thập niên 1990, gạch nung và gạch men ceramic bắt đầu lấn sân, viên gạch “nữ hoàng” này gần như “tuyệt chủng”. Chất lượng gạch suy giảm dần và chúng trở thành sản phẩm giá rẻ, chủ yếu để bán cho nhà nghèo. Hầu hết thợ làm gạch bông đã phải bỏ nghề, sống vất vưởng.

Nguyên liệu sản xuất

Nguyên liệu không thể thiếu của sản phẩm này chính là xi măng, bột cát tự nhiên, khuôn, bột màu và sự trợ giúp của chiếc máy ép.

Từ một vật liệu bị lãng quên vươn lên thành hàng hiệu xuất khẩu

Hiện tại có rất nhiều công ty gạch đá, đặc biệt là công ty gạch đá Secoin, đã tìm ra được những công thức pha màu, áp dụng những công nghệ sản xuất nước ngoài giúp cho những viên gạch bông trở nên đẹp, sắc nét và không bị lem nét hoa văn. Điều này đã đưa những viên gạch bông tưởng chừng như đã “tiệt chủng” trở lại thời hoàng kim vốn có của nó.

gach-bong-nu-hoang-cua-vat-lieu-trang-tri-ban-co-biet3

Hiện gạch bông Secoin có giá bán khoảng 600.000 đồng/m2 tại thị trường Việt Nam và được xuất khẩu đi hơn 40 nước khác trong khu vực và trên thế giới. Ta có thể thấy được một tương lai phát triển rất tiềm năng cho loại gạch này.

Bài viết liên quan

Giá thành thi công công gạch kính trên thị trường hiện nay có đắt không?
Giới thiệu các công trình đẹp độc đáo khi sử dụng gạch kính lấy sáng
Tổng hợp mẫu gạch lát nền bán chạy trên thị trường
Gạch ốp tường 3D bê tông – Vật liệu mới trong các công trình hiện nay
0