Hướng dẫn thi công ốp gạch giả cổ đúng chuẩn theo chuyên gia

access_time 1 năm ago
content_copy

Làm sao để thi công ốp gạch giả cổ đẹp và đúng kỹ thuật? Đây là một vấn đề gây khó khăn cho nhiều người. Chính vì vậy, bạn hãy cũng kinhnghiemlamnha.net tìm hiểu một số cách ốp gạch giả cổ đẹp theo kinh nghiệm từ các chuyên gia nhé.

1. Một số cách ốp gạch giả cổ phổ biến

1.1. Thi công ôp gạch giả cổ bằng cách căng dây

Cách ốp này thường được sử dụng khi cần ốp cho không gian có diện tích lớn. Cách làm này khá đơn giản nhưng đòi hỏi căng dây cẩn thận. Với cách này, bạn sẽ chuẩn bị một sợi dây dài, búa, thước và đinh đóng tường. Tiếp đến, bạn dùng dây buộc vào hai đầu đinh rồi đo khoảng cách đường mạch gạch cần làm. Sau đó, bạn đóng 2 đầu đinh vào 2 đầu tương đã đo và ốp gạch theo đường dây căng là được.

thi công

1.2. Ốp gạch bằng cách dùng nẹp chỉ

Nếu bạn có không gian nhỏ, cách ốp gạch nhanh chóng, dễ thao tác này sẽ rất phù hợp. Bạn cần sử dụng các thanh nẹp chỉ làm bằng nhôm có kích thước chiều rộng bằng kích thước đường ron cấn thi công. Sau khi ốp được một hàng gạch, bạn để nẹp nhôm lên hàng gạch đó rồi tiếp tục ốp theo nẹp chỉ. Cứ thế lặp lại thao tác này đến khi ốp hết không gian. 

gạch ốp

1.3. Ốp gạch bằng máy cân mực laser

Bạn cần chuẩn bị máy cân mực laser để tạo các đường laser ngang dọc lên khu vực cần ốp gạch. Sau đó, bạn chỉ cần ốp gạch theo đường vạch của máy bắn ra là được. Cách ốp này có độ chính xác cao, phù hợp với mọi không gian nhưng có nhược điểm là cần chi phí cao và phải thành thạo cách dùng máy laser.

máy laser

2. Hướng dẫn cách thi công ốp gạch giả cổ chi tiết nhất

Bạn có thể tham khảo các bước thi công ốp gạch giả cổ dưới đây để chủ động ốp gạch cho không gian sống của mình mà không cần gọi thợ.

– Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ: gạch, thước dây, phấn vẽ, thước thủy nivo, nẹp gỗ căn đường mạch gạch, keo chít mạch chống thấm, keo dán gạch, găng tay, bay răng cưa.

thi công gạch giả cổ ốp tường

– Bước 2: Cố định một thanh gỗ có chiều rộng bằng chiều rộng gạch ở khu vực chân tường. Thanh gỗ này đóng vai trò đảm bảo gạch được ốp thẳng hàng. Sau khi ốp xong, bạn có thể tháo thanh gỗ này ra và ốp gạch chân tường theo ý muốn. 

– Bước 3: Dùng thước dây đo, đánh dấu các khoảng ốp gạch có kích thước bằng nhau. Bước này giúp chia bức tường thành nhiều phần để dễ thi công hơn. Sau đó, bạn dùng phấn kẻ các đường song song với gờ gạch phía dưới. 

gạch giả cổ

– Bước 4: Trộn keo dán gạch và dùng bay trát lên khu vực cần ốp. Trát vữa lên xương gạch rồi đặt gạch lên tường và dùng tay ấn nhẹ để gạch cố định vào lớp keo. Tiếp đến, bạn sử dụng miếng đệm gạch để tạo khoảng cách đều nhau giữa các viên gạch. Ốp lần lượt các viên gạch cho đến khi hết một hàng.

gạch ốp

– Bước 5: Sau khi ốp được một hàng gạch, bạn đặt nẹp gỗ căn đường mạch gạch lên rồi tiếp tục ốp hàng thứ 2. Bạn thực hiện tương tự như vậy cho đến khi ốp hoàn chỉnh bức tường.

gạch giả cổ

– Bước 6: Sau 24h, tháo các thanh nẹp và miếng đệm gạch rồi chổi hoặc khăn để làm sạch bụi và mảnh vụn trên tường trước khi chà ron. Sau đó, bạn đợi cho keo chít mạch khô thì tiến hành vệ sinh toàn bộ tường.

Hướng dẫn thi công ốp gạch giả cổ đúng chuẩn theo chuyên gia-1

3. Một số điều cần lưu ý khi thi công ốp gạch giả cổ 

Thi công gạch giả cổ không quá khó như nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, để đảm bảo độ bền tuổi thọ của bức tường, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

– Đo kỹ diện tích cần ốp để có kế hoạch mua gạch tránh tình trạng thừa hoặc thiếu, gây lãng phí cũng như ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

– Gạch giả cổ có kích thước nhỏ. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị bản vẽ khu vực ốp gạch, vị trí nào cần cắt gạch để chuẩn bị trước để tiết kiệm thời gian.

– Dùng keo dán gạch thay vì xi măng trắng. Lưu ý rằng nên trát keo lên cả tường và mặt sau của viên gạch để tạo độ bám dính tốt nhất.

– Chọn keo chít mạch, bột chà ron theo màu gạch giả. Khi chít mạch, chít keo đến đau thì lau sạch đến đó.

– Nên để gạch qua 1 đêm mới chà ron để đảm bảo gạch đã bám dính chắc chắn vào tường.

Trên đây là hướng dẫn cách thi công ốp gạch giả cổ đẹp để bạn tham khảo. Để được tư vấn chi tiết hơn cũng như tham khảo nhiều mẫu gạch giả cổ đẹp, bạn có thể ghé thăm showroom hoặc truy cập trang web của Kinhnghiemlamnha.net.

Bài viết liên quan

Chuyển vào nhà mới nhàn tênh với dịch vụ chuyển nhà trọn gói Kiến Vàng
Giá gạch thông gió trang trí mặt tiền hiện nay trên thị trường giao động như thế nào?
Gạch Taicera trang trí ốp tường phòng khách thể hiện tính thẩm mỹ cao cho công trình của bạn
Gạch thẻ màu trắng ốp tường – sự lựa chọn tuyệt vời cho không gian bếp nhà bạn
0