Mẹo thông bồn cầu bằng muối không phải ai cũng biết

access_time 4 năm ago
content_copy

Bồn cầu bị nghẹt là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình. Nhiều người thường tự xử lý việc thông tắc bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó, thông bồn cầu bằng muối là một trong những biện pháp nhiều người sử dụng. Thông tắc bồn cầu bằng muối như thế nào? Phương pháp này liệu có hiệu quả không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Muối nào có thể sử dụng để thông bồn cầu?

Thông bồn cầu tại nhà có khá nhiều phương pháp: dùng men vi sinh, dùng móc treo quần áo, dùng viên thông bồn cầu, dùng pittong cao su…. Đây là những mẹo thông bồn cầu đã được nhiều người áp dụng thành công.

Thông bồn cầu bằng muối thực ra có khá ít người biết đến. Với những ai đã thực hiện biện pháp này thì kết quả cũng không giống nhau. Có người xử lý được, có người còn khiến tình trạng tắc nghẽn nặng thêm.

Mẹo thông bồn cầu bằng muối không phải ai cũng biết-1

Muối nở- baking soda được sử dụng để thông bồn cầu

Nguyên nhân là do đâu? Nhiều người khi nghe đến cụm từ này thường nghĩ muối ở đây là muối ăn. Vì vậy có người sử dụng muối ăn dạng hạt rắn lớn. Có người sử dụng muối iot để thông bồn cầu. Tuy nhiên muối ăn lâu tan, và không hề có công dụng giúp thông cầu. Vì vậy nếu sử dụng muối ăn để thông bồn cầu thì tình trạng sẽ phức tạp thêm.

Baking Soda, hay còn gọi là thuốc muối, muối nở chính là loại muối cần thiết để thực hiện thông bồn cầu bằng muối. Những ai đang có ý định thử nghiệm phương pháp này nên chuẩn bị bakingsoda nhé. Đây là hỗn hợp muối nahco3 có nhiều công dụng trong ngành thực phẩm nên được bày bán rất nhiều ở siêu thị, nhà thuốc…

2. Quy trình thông bồn cầu bằng muối

2.1 Nguyên liệu

Để thực hiện thông bồn cầu bằng muối, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • 1 cốc baking soda
 • 2 cốc giấm (tỉ lệ giấm gấp đôi baking soda)
 • Nước sôi khoảng 80 độ C
 • Bao tay, khẩu trang 
Mẹo thông bồn cầu bằng muối không phải ai cũng biết-3

Nên dùng bao tay cao su khi thông bồn cầu để đảm bảo an toàn, vệ sinh

2.2 Quy trình thực hiện

 • Sử dụng giấy báo cũ lót lên bề mặt sàn nhà vệ sinh, đặc biệt khu vực xung quanh bồn cầu. Việc này giúp cho việc dọn dẹp đỡ vất vả hơn. Trong quá trình thông bồn cầu nếu có nước rò rỉ hoặc chất thải bắn ra thì rất tiện dọn dẹp.
 • Hòa tan giấm với nước sôi (hoặc có thể đổ trực tiếp giấm vào bồn cầu)
 • Cho muối nở vào bồn cầu
 • Đổ nước sôi vào. Lưu ý đổ chậm để tránh nước sôi dội bắn vào người gây nguy hiểm.
 • Đậy nắp bồn cầu lại và đợi tối thiểu 15 phút. Các chất hóa học sẽ phản ứng với nhau giúp chất thải trong bồn cầu tan ra ở dạng lỏng hơn và rút xuống hầm cầu nhanh chóng.
 • Sau 15 phút, tiến hành xả nước để tống hết chất thải và kiểm tra mức độ thông cầu
 • Có thể thực hiện lại vài lần nữa nếu tình trạng vẫn chưa được cải thiện triệt để.
Mẹo thông bồn cầu bằng muối không phải ai cũng biết-4

Thông bồn cầu bằng muối

Để không mất nhiều thời gian chờ đợi, bạn có thể thông bồn cầu bằng muối vào ban đêm, trước khi đi ngủ. Sáng dậy xả nước và bồn cầu đã tống hết các chất thải đi rồi, rất tiện lợi.

Thông bồn cầu với muối rất đơn giản, dễ làm. Nguyên liệu dễ kiếm. Vì vậy thời gian gần đây phương pháp này đã được khá nhiều người áp dụng và dần trở nên phổ biến hơn. Đặc biệt với chị em phụ nữ, thì phương pháp này khá phù hợp. Thay vì sử dụng các phương pháp khác khá nặng nề tốn sức, cách dùng muối nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

3. Ngoài thông bồn cầu, baking soda còn nhiều lợi ích khác

Bên cạnh giúp giải quyết nhanh chóng tình trạng tắc nghẽn bồn cầu, bạn có thể sử dụng baking soda với cách tương tự để khắc phục các vấn đề sau:

 • Giúp hòa tan các mảng cặn bám ở đường nước thoát bồn rửa tay.
 • Xử lý tình trạng các chất thải bám vào đường nước thoát nhà tắm.
 • Xử lý tình trạng nghẹt bồn rửa chén
 • Giúp lavabo, bồn rửa chén hết mùi hôi, sáng đẹp như mới
Mẹo thông bồn cầu bằng muối không phải ai cũng biết

Muối còn có công dụng làm sạch các thiết bị vệ sinh trong gia đình

Cách tốt nhất là sau khoảng 2-3 tháng, bạn nên dùng baking soda, giấm và nước sôi để vệ sinh tổng thể hệ thống đường nước thải sinh hoạt của gia đình, từ bồn cầu, lavabo cho đến bồn rửa chén, cống thoát nhà vệ sinh. Như vậy, các chất cặn bẩn bám lại, đất cát, tóc… sẽ được hòa tan nhanh chóng và cuốn xuống dưới. Quá trình sinh hoạt sẽ được đảm bảo tốt nhất.

4. Phương pháp này có hiệu nghiệm? Cách xử lý khi bồn cầu bị tắc

Dùng muối để thông bồn cầu cũng giống như các phương pháp thủ công khác. Hiệu quả là có, tuy nhiên đảm bảo 100% thì không ai có thể khẳng định. Hơn thế nữa, việc thực hiện thông tắc bồn cầu bằng muối cũng cần được thực hiện nhiều lần mới có thể giải phóng được các chất thải gây tắc nghẽn.

Điểm lưu ý là hiệu quả của phương pháp này chỉ được đảm bảo khi bồn cầu bị tắc bởi chất thải hữu cơ, nghẹt giấy vệ sinh…. Trong các trường hợp khác, phương pháp này là bất khả thi. Do đó nếu bồn cầu bị nghẹt do vật cản lớn, do đầy hầm cầu, bạn cần liên hệ đến các đơn vị thông cầu cống nghẹt để được xử lý triệt để.

Mẹo thông bồn cầu bằng muối không phải ai cũng biết-5

Cần liên hệ đơn vị thông cầu chuyên nghiệp khi hầm cầu đầy

Dấu hiệu đầy bồn cầu:

 • Bồn cầu dội nước không xuống, xuống rất chậm
 • Bốc mùi hôi thối
 • Nước thải bồn cầu chảy ngược tràn vào hệ thống thoát nước của gia đình.
 • Bồn cầu thường xuyên xuất hiện tiếng kêu ục ục hoặc các âm thanh lạ
 • Bọt khí gây mùi trong nhà vệ sinh

Lúc này, thông bồn cầu bằng muối sẽ không đem lại hiệu quả. Các đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp sẽ giúp bạn hút hầm cầu và vệ sinh tổng thể đường ống thoát nhanh nhất.

>>> Đọc thêm:  “Bỏ túi” mẹo thông bồn cầu thoát nước chậm nhanh chóng, hiệu quả

Bài viết liên quan

[Chia sẻ] kinh nghiệm chọn mua thiết bị vệ sinh từ các chuyên gia
Tư vấn mua bồn cầu tốt giá hời theo nhu cầu sử dụng
Chia sẻ kinh nghiệm mua tủ chậu lavabo đẹp, giá hời 2020
Làm sao để mua sen tắm nóng lạnh giá rẻ chất lượng?
0