Nguyên nhân gây ra mất an toàn lan can chung cư, nhà cao tầng

access_time 3 năm ago
content_copy

Thông qua các kênh truyền thông, báo đài chúng ta đã biết không ít vụ việc đau lòng xảy ra ở ban công của các tòa nhà cao tầng, các chung cư. Một câu hỏi đặt ra là tại sao đã có quy chuẩn thiết kế lan can an toàn nhưng vẫn xảy ra vụ việc khiến dư luận quan tâm. Tiêu biểu là bé gái ở Hà Nội rơi từ tầng 12A chung cư xuống. Nhưng rất may bé gái đã được cứu sống. Điều này đã dấy lên hồi chuông cảnh báo sự nguy hiểm trong thiết kế lan can ban công. Vậy nguyên nhân nào trong thiết kế lan can gây ra mất an toàn lan can chung cư nhà cao tầng như vậy.

1. Những nguyên nhân chính gây ra mất an toàn lan can chung cư nhà cao tầng

Những nguy hiểm khi ban công chung cư thiết kế không chuẩn

1.1. Quá trình phê duyệt phương án thiết kế chưa thực sự được quan tâm

Mặc dù đã có những quy chuẩn về an toàn cho nhà ban công, nhưng thực tế vẫn có những trường hợp trẻ nhỏ trèo qua lan can và rơi xuống đất. Điều này cũng có một phần từ việc phê duyệt quản lý phương án thiết kế lan can. Một số nhà quản lý phê duyệt phương án thiết kế chưa chú trọng cũng như giám sát chặt chẽ khi thiết kế lan can chung cư. Quy chuẩn lan can cho các nhà cao tầng tối thiểu 1,2 đến 1,4m tùy cồng trình; khoảng cách các thanh lan can dưới 20cm.

1.2. Bỏ ngỏ trong giám sát an toàn lan can

Một số trường hợp thi công lan can, các đơn vị giám sát thi công chỉ chú trọng các vấn đề như diện tích, vật liệu xây dựng nhưng vấn đề an toàn lan can trong ban công lại không được thực sự chú ý. Thế nên, có nhiều ban công được hoàn thành khi không đảm bảo hoàn toàn về mức độ an toàn.

1.3. Quá trình nghiệm thu lan can chung cư chưa thực sự chặt chẽ

Nếu như công tác nghiệm thu an toàn PCCC tại các tòa chung cư thực hiện khá chặt chẽ và ngày một tốt. Sau khi xây dựng tòa nhà, an toàn PCCC sẽ được nhiều đơn vị nghiệm thu và đồng ý trước khi sử dụng. Nhưng riêng về vấn đề lan can ban chung cư, công tác nghiệm thu chưa thực sự chặt chẽ và chưa được ưu tiên nhiều.

1.4. Người sử dụng chưa hiểu các tiêu chuẩn an toàn

Một điều quan trọng là việc người sử dụng chưa hiểu các vấn đề đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Đối với trẻ em trong các tòa nhà cao tầng, cha mẹ cần chú ý có người trông nom và khóa cửa an toàn, không cho phép trẻ trèo hay nghịch ở gần khu vực ban công. Không để trẻ tự chơi ở khu vực gần lan can, ban công. Điều này rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho trẻ.

1.5. Công tác tuyên truyền an toàn lan can chung cư chưa được tốt

Nhiều khu vực căn hộ, công tác tuyên truyền an toàn cho người dân chưa thực sự bài bản. Thay vì công tác phòng cháy chữa cháy được nhắc đi nhắc lại thì an toàn lan can lại thường bỏ ngỏ, chủ quan gây ra những hậu quả thương tâm.

Vấn đề thiết kế ban công chung cư và đảm bảo an toàn ở khu vực này rất quan trọng. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên quan tâm, tìm hiểu và giáo dục trẻ nhỏ để tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra trong tương lai.

2. Lưới an toàn – Giải pháo an toàn lan can ban công chung cư, nhà cao tầng

Sử dụng lưới an toàn cho chung cư để đảm bảo ăn toàn

Trẻ em hiếu động, chưa ý thức về nguy hiểm nên các gia đình ở chung cư cần có biện pháp bảo vệ, che chắn ban công, logia, cửa sổ. Do đó Kinh nghiệm Làm Nhà khuyên bạn nên lắp đặt lưới an toàn ban công tại chung cư là điều cần thiết để bảo vệ trẻ em khi vui chơi ngoài hành lang, ban công.

Lưới an toàn thiết kế từ những sợi cáp inox đan lại với nhau, được căng thành dạng lưới, tạo thành tấm màn bảo vệ. Lưới an toàn gồm 2 phần chính: Sợi cáp inox được bọc nhựa bên ngoài, và thanh nhôm cố định các sợi cáp. Các sợi cáp của lưới an toàn sẽ được căng thẳng băng và vít chặt vào 2 thanh nhôm này, độ dài của lưới thường được tính từ lan can ban công tới mặt sàn hoàn thiện phía trên của ngôi nhà.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ lắp đặt loại lưới này với giá trung bình từ 150.000đ đến 250.000 đồng mỗi m2, tùy theo khối lượng thi công, độ dày của lưới và chủng loại cáp (có hai loại phổ biến là cáp 2,5 mm và cáp 3 mm). Như vậy, giá thành lắp lưới an toàn không quá đắt. Nhìn chung, lưới an toàn đem tới nhiều lợi ích cho gia chủ. Công đoạn thi công và bảo trì cũng đơn giản, nhanh gọn.

Bên cạnh các giải pháp mang tính kỹ thuật, để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, Kinhnghiemlamnha khuyến cáo các gia đình ở chung cư hạn chế kê giường, tủ, bàn, ghế hay những vật dụng mà trẻ có thể trẻ leo lên được cạnh khu vực cửa sổ, ban công. Các cửa chính và cửa sổ phải có chốt an toàn, trẻ em không tự mở được.

Không nên để trẻ nhỏ ở nhà một mình, bố mẹ, hay người giám sát, chăm sóc, phải luôn theo dõi, gần gũi trẻ để đảm bảo an toàn khi trẻ sống trong các tòa nhà cao tầng.

Bài viết liên quan

5 cách phối màu sơn mặt tiền nhà hợp xu hướng
Top 6 mẫu thiết kế ban công nhà phố nhỏ hẹp ai cũng muốn sở hữu
0