Những chia sẻ hay giúp tiết kiệm chi phí tối đa khi xây nhà

access_time 7 năm ago
content_copy

Trong lúc giá cả đang leo thang từng ngày, vật liệu xây dựng ngày càng đắt đỏ, công thợ cao, chi phí phát sinh nhiều…, nếu như bạn có một mảnh đất nhỏ để xây nhà được bố mẹ cho, cùng với một lượng tiền tiết kiệm eo hẹp của 2 vợ chồng làm công chức nhà nước, làm thế nào mà có thể xây được một ngôi nhà đẹp, tiện lợi, ưng ý quả thật là một điều không hề đơn giản, dưới đây là một số kinh nghiệm có thể giúp các bạn tiết kiệm được các khoản chi phí tối đa khi xây nhà

chia-se-kinh-nghiem-hay-giup-tiet-kiem-chi-phi-toi-da-khi-xay-nha

Trước hết là tiết kiệm trong giải pháp kiến trúc, kết cấu, nội thất:
– Hiện nay nhiều ngôi nhà đang sử dụng các vật liệu trang trí sang trọng đắt tiền để tạo lên vẻ đẹp của ngôi nhà ví dụ như các loại đá trang trí cao câp, các loại gạch ốp lát đắt tiền, các loại cửa gỗ hiếm, nhựa kính profile đắt tiền…, nhưng nếu chỉ cần biết cách phối màu sơn tường, thêm một vài gờ chỉ lồi lõm, tạo một vài khối sáng tạo phá cách hay tạo một điểm nhấn…tuy cũng chỉ tạo ra bằng những khối gạch, vữa, xi măng, sơn bình thường cũng có thể tạo ra một không gian cho ngôi nhà rất đẹp và mỹ thuật. Vì vậy chúng ta không cần thiết phải sử dụng những vật liệu trang trí kiến trúc đắt tiền mà vẫn có thể có ngôi nhà đẹp như ý, chỉ riêng việc này cũng đã tiết kiệm được 1 lượng tiền kha khá trong ý tưởng thiết kế nhà ban đầu

– Về kết cấu, nếu nhu cầu của bạn chỉ xây ngôi nhà từ ba tầng trở xuống, không có quá nhiều cửa, địa chất đất nhà bạn tốt, bạn hãy chọn giải pháp tường xây chịu lực thay vì khung bê tông chịu lực, sẽ tiết kiệm được tương đối tiền. Tất nhiên là nhà khung bê tông sẽ cơ động hơn khi bạn sửa chữa, đục cửa sổ, thông phòng…nhưng thông thường nếu bạn tính toán kỹ công năng ngay từ đầu thì việc thay thếnày sẽ không có vấn đề gì.
– Về Nội thất, nếu bạn có những nội thất cũ, bạn hãy tận dụng chúng và làm mới lại, nên đo đạc lại những đồ đạc tận dụng một cách cẩn thận để tính toán trong khi lên thiết kếtừng vị trí trong bản vẽ cho hợp lý. Một số thứ như bệ bếp các bạn có thể dùng giải pháp xây, ốp đá thay vì thuê đóng toàn bộ bệ bếp gỗ, bể nước mái bạn có thể xây thay vì mua bể…,bạn cũng có thể tiết kiệm được một ít tiền.

Một cách tiết kiệm nữa là tiết kiệm chi phí thuê người tư vấn và giám sát xây dựng:
Cách tiết kiệm duy nhất là tự mình giám sát lấy, nhưng việc đó có liệu có dễ không, khi bạn không có kiến thức? Thực tế có rất nhiều người không có nhiều chuyên môn trong việc tự giám sát thợ thi công để xây dựng nhà, nhưng phần lớn đều không đạt kết quả tốt. Có người khilàm xong, còn thấy kinh phí đội lên nhiều so với dự tính ban đầu, người thì lại thấy ngôi nhà mình xây xong không vừa ý…Tại sao vậy? Đó là do bạn không có người chuyên môn tư vấn cho bạn thường xuyên, đơn giản là bạn không hình dung ra tổng thể công việc, cho dù bạn có bản vẽ, nhưng có thể bạn không hiểu hết, bạn làm sai, làm đi làm lại, bạn không tính toán pha, cắt được thép, bạn cứ cắt bừa theo kích thước, thế là thừa ra một đống sắt phế liệu, bạn không biết cách chọn vật liệu đạt chất lượng, bạn không biết cách giám sát thợ pha trộn vật liệu tiết kiệm mà vẫn đúng tiêu chuẩn, bạn không biết cách xử lý những sự cố trong khi thi công…và trăm thứ khác, và trong công việc xây dựng ngôi nhà, có vô vàn nhiều việc khiến bạn phải bỏ tiền thêm vào nhưng chất lượng, mỹ thuật lại chẳng tốt hơn. Nếu bạn đi hỏi những người không có chuyên môn tự xây dựng nhà, họ sẽ kể cho bạn vô vàn những khó khăn xảy đến trong quá trình thi công và chắc chắn họ chẳng tiết kiệm được bao nhiêu so với phương án thuê những người có chuyên môn tư vấn giám sát thi công. Vậy để tiết kiệm được khoản chi phí thuê giám sát thi công mà vẫn đảm bảo các yếu tố mỹ thuật, kỹ thuật cho ngôi nhà bạn thì bạn phải đầu tư công sức tham khảo, tìm tòi các thông tin, kiến thức, kinh nghiệm giám sát thợ xây dựng (bạn có thể tìm trên kinhnghiemxaynha.vn), và bạn chủ yếu tự giám sát, nhưng bạn cũng nên bỏ một chút tiền để thuê hoặc nhờ những người có chuyên môn xây dựng giám sát cho bạn những lúc quan trọng, những giai đoạn khó trong thi công (thực ra trong khi xây nhà thì chỉ có vài lần bạn phải nhờ), chi phí bỏ ra ít thôi mà đảm bảo. Như vậy bạn cũng có thể tiết kiệm được tiền thuê giám sát thi công, mèng mèng hàng tháng bạn phải trả cho họ ít nhất là 6 triệu, nếu bạn xây nhà trong 5 tháng, vậy bạn có thể tiết kiệm được khoảng 30 triệu tiền tư vấn giám sát thi công.

Thứ ba là tiết kiệm chi phí thuê thiết kế:
Thông thường , bạn nên thuê kiến trúc sư thiết kế vì đương nhiên những người có chuyên môn họ sẽ giúp bạn có một ngôi nhà đẹp hơn, công năng, công suất, thông gió, ánh sáng các phân khu sẽ được các kỹ sư, kiến trúc sư tính toán hợp lý, có bản vẽ chi tiết, sẽ dễ cho thợ thi công, tránh phải đập, sửa chữa lại trong quá trình xây dựng…, nhưng nếu vậy bạn cũng phải mất một số tiền không nhỏ để có được một bộ hồ sơ thiết kế xây dựng, thông thường giá thiết kế nhà của các công ty kiến trúc chuyên nghiệp vào khoảng 120 – 150 nghìn/m2 xây dựng tùy loại nhà. như vậy nếu tổng diện tích xây dựng nhà bạn là 150 m2 bạn đã phải trả cho công ty thiết kế là khoảng trên dưới 20 triệu đồng. Một cách tiết kiệm là bạn có thể mua hồ sơ thiết kế mẫu nhà có sẵn của các công ty thiết kế với giá rẻ, các hồ sơ thiết kế này là sản phẩm do các công ty đã thiết kế cho các khách hàng trước đó, bạn có thể chọn một mẫu nhà hợp ý bạn với giá từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng, bạn có thể thuê hay tự mình chỉnh sửa lại một chút cho hợp với nhà mình, và phần kết cấu thì tham khảo hoặc nhờ bạn bè có chuyên môn chỉ bảo giúp, thực ra nếu nhà bạn là nhà phố thì việc này sẽ tương đối dễ dàng. Như vậy bạn tiết kiệm được tiền thuê thiết kế mà vẫn có thể có ngôi nhà ưng ý, nếu bạn chịu khó tìm tòi và cẩn thận.

Thứ tư là tiết kiệm vật liệu:
– Cái này phải chia làm hai phần: thứ nhất là trong khi giám sát thợ xây phải kỹ, cẩn thận, phải bắt họ làm tiết kiệm, ít vương vãi nhất, trộn vữa đúng tỉ lệ (các anh thợ là hay muốn trộn vữa nhiều xi măng cho dẻo, trát cho nhanh, nhiều khối lượng), phải bắt thợ làm đúng thiết kế, trong hợp đồng thi công phải ghi rõ thợ làm sai thiết kế, phải đập đi, làm lại và tự chịu chi phí…cái thứ hai là tự mua vật liệu tiết kiệm, giá thành chuẩn, bạn phải tìm hiểu tham khảo thông tin để mua được những vật liệu giá hợp lý mà lại chất lượng tốt, đẹp (bạn nên nhớ nhiều vật liệu giá đắt do tiếng tăm, quảng cáo chứ chất lượng, mỹ thuật cũng không hơn nhiều), có rất nhiều loại gạch ốp, lát, thiết bị vệ sinh của những hãng không nổi tiếng lắm nhưng rất tốt và đẹp, giá hợp lý, nếu các bạn chịu khó tham khảo, các bạn sẽ tiết kiệm được khá tiền đấy. Các bạn nên vào các trang website chia sẻ kinh nghiệm về lựa chọn vật liệu, để có những kinh nghiệm lựa chọn mua những vật liệu chất lượng tốt với giá cả hợp lý.

folder_openTags

Bài viết liên quan

Chi phí sửa chữa nhà trọn gói hết bao nhiêu?
Bảng báo giá xây nhà trọn gói 2023
Kiến Trúc Sư chia sẻ kinh nghiệm làm nhà đẹp bền và rẻ
7 Lưu ý các gia chủ không nên bỏ qua khi xây nhà mới
0