Những sai lầm thường gặp khi sử dụng bồn cầu vệ sinh

access_time 4 năm ago
content_copy

Đã bao giờ bạn tự hỏi mình đã sử dụng bồn cầu đúng cách chưa, tư thế ngồi toilet có tốt cho sức khỏe không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những sai lầm thường gặp khi sử dụng bồn cầu vệ sinh để có cái nhìn khoa học về cách bồn cầu hiện nay và có những gợi ý để bạn thay đổi theo thói quen tốt nhé!

1. Tư thế ngồi bồn cầu vệ sinh không đúng cách

Khi sử dụng bồn cầu thường có 3 thế ngồi là ngồi xổm, ngồi bệt cao và ngồi bệt thấp. Xét trong 3 tư thế ngồi này thì tư thế ngồi xổm được ưu tiên nhất bởi với tư thế này sẽ giúp bạn đi vệ sinh dễ dàng hơn, tạo sự thoải mái còn với tư thế ngồi bệt thấp thấp được sử dụng phổ biến nhưng không phải tư thế ngồi tốt cho sức khỏe.

Có một số người ngồi tư thế xổm trên bồn cầu bệt là không đúng. Cách ngồi này thường chỉ được áp dụng cho bồn cầu xổm, còn với bồn cầu bệt là không thích hợp. Bởi bồn cầu bệt được thiết kế nổi trên mặt đất nên khả năng chịu lực thấp hơn, khi toàn bộ trọng lực cơ thể đè nép lên thành bồn cầu sẽ khiến nó dễ bị vỡ, hỏng bồn cầu và khiến chúng ta bị thương, hơn nữa nó còn khiến thành bồn cầu bị bẩn bởi các dấu chân của chúng ta.

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng bồn cầu vệ sinh-4

Ngồi bệt trên bồn cầu với một góc 35 độ và không ngồi xổm trên bồn cầu bệt

Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng tư thế ngồi xổm cao khi sử dụng bồn cầu bệt. Những chiếc ghế kê dưới chân giúp nâng đỡ chân có thể tạo một góc 35 – 40 độ với lưng, giúp góc hậu môn không bị thắt lại và việc đi ngoài trở nên dễ dàng hơn. Cách ngồi thứ 3 được đa phần mọi người sử dụng nhưng theo khoa học đây là cách ngồi không tốt cho sức khỏe. Tư thế ngồi này sẽ khiến góc hậu môn thắt lại, tạo áp lực lên trực tràng, khiến phân khó thải ra, khiến bạn luôn phải cố gắng để đẩy ép chúng, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

2. Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng bồn cầu vệ sinh-5

Thói quen của người dùng là sử dụng giấy vệ sinh và vứt chúng vào bồn cầu rồi dùng nước để cuốn trôi chúng đi. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh sẽ khiến bồn cầu bị tắc nghẽn. Chính vì thế, bạn nên trang bị thùng rác trong nhà vệ sinh để chứa giấy vệ sinh đã qua sử dụng, tránh làm tắc bồn cầu. Và bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng vòi xịt trước khi dùng giấy sẽ khiến lượng giấy thải giảm xuống đáng kể.

3. Lạm dụng chất tẩy rửa khi lau chùi bồn cầu

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng bồn cầu vệ sinh-9

Chất tẩy bồn cầu được xem như là cứu tinh với những bồn cầu bẩn, ố vàng, ố đen tuy nhiên chúng không thực sự tốt cho bồn cầu. Trong thành phần của nó có chất tẩy cực mạnh cuốn trôi mọi vết bẩn nhưng nó cũng là thành phần gây hại cho bồn cầu, khiến lớp men trên mặt toilet dễ bị bong tróc, trầy xước và mất tính thẩm mĩ. Hơn nữa, mùi hương nồng nặc sẽ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu.

Do vậy, bạn nên tìm những nguyên liệu tự nhiên an toàn để đảm độ bền cho bồn cầu vệ sinh như dùng chanh, giấm chua, phèn, coca cola

>>> Tham khảo: Bí mật 5 cách tẩy trắng bồn cầu nhanh, hiệu quả với nguyên liệu tự nhiên

4. Sử dụng điện thoại trong quá trình đi vệ sinh

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng bồn cầu vệ sinh-7

Hiện nay có rất nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại trong lúc đi vệ sinh, đây là một thói quen không hề tốt, nó ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe. Theo các nghiên cứu khoa học thì thời gian tốt nhất để đi đại tiện là 3 – 5 phút, tuy nhiên khi có điện thoại thông minh thì thời gian đi vệ sinh bị kéo dài ra rất nhiều.

Thời gian ngồi bồn cầu đi đại tiện lâu sẽ khiến tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ, trực tràng, sa tử cung,… Bên cạnh đó, việc ngồi lâu sẽ khiến bạn bị tê chân, choáng đầu khi đứng lên do máu không được lưu thông đều. Khi đi vệ sinh đừng mang bất cứ sách báo hay điện thoại vào nhà vệ sinh, để bạn có thể tập vào mục đích chính của mình.

5. Sử dụng bồn cầu vệ sinh như thùng rác

Rất nhiều người có thói quen đổ những thức ăn thừa, bã trà, băng vệ sinh,… vào bồn cầu nhưng việc làm này sẽ khiến bồn cầu bị tắc, không thông thoát được vì chúng không tự tiêu hủy được trong nước. Bên cạnh đó những dầu mỡ của thức ăn nó sẽ bám vào thành bồn cầu, lâu dần tạo thành những bẩn ố vàng, ố đen. Thay vì trút hết thức ăn thừa, những rác thải vào bồn cầu thì hãy đổ chúng vào thùng rác an toàn hơn, sạch sẽ hơn.

6. Không đậy nắp bồn cầu trước khi xả

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng bồn cầu vệ sinh

Đậy nắp bồn cầu vệ sinh trước khi xả nước

Hầu hết mọi người đều xả nước làm sạch rồi mới đậy nắp bồn cầu.Tuy nhiên, theo các chuyên gia khi xả nước các hạt mầm vi khuẩn có thể bắn xa tới 1m8 bởi dòng xoáy của nước, nó có thể bám vào các khu vực trong nhà vệ sinh. Do vậy, để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn từ bồn cầu hãy đậy bồn cầu trước khi xả nước nhé.

Trên đây là 6 sai lầm thường gặp khi sử dụng bồn cầu vệ sinh của rất nhiều người, nó ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền, tính thẩm mĩ của bồn cầu và sức khỏe của bạn. Do vậy, bạn cần thay đổi những thói quen của mình, cách sử dụng bồn cầu theo đúng khoa học để bảo vệ sức khỏe mình và đảm bảo độ bền của bồn cầu.

>>> Xem thêm: Các nguyên nhân gây tắc bồn cầu và cách thông tắc bồn cầu nhanh nhất

Bài viết liên quan

[Chia sẻ] kinh nghiệm chọn mua thiết bị vệ sinh từ các chuyên gia
Tư vấn mua bồn cầu tốt giá hời theo nhu cầu sử dụng
Chia sẻ kinh nghiệm mua tủ chậu lavabo đẹp, giá hời 2020
Làm sao để mua sen tắm nóng lạnh giá rẻ chất lượng?
0