Vườn ban công và những mối nguy hại ngầm ẩn ở bên trong

access_time 3 năm ago
content_copy

Bạn có chắc chắn vườn ban công nhỏ của mình luôn “khoẻ mạnh” trong mọi điều kiện? Nếu không lường trước những mối nguy hại thường xuyên rình rập thì khu vườn không thể đủ sức chống chọi đâu nhé!

Trước hết, để đảm bảo cho vườn ban công luôn tươi tốt bạn phải chắc chắn những cây hoa bạn mua, trồng là những cây khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh. Có như vậy mới đủ điều kiện để chúng thích nghi với môi trường sống.

Hạn hán

Hạn hán là yếu tố đầu tiên tước đi quyền sống của vườn ban công. Khi thiếu nước, cây như mất đi nguồn sống, trở nên héo rũ.  Nếu không được tưới nước kịp thời thì lá cây sẽ khô, vàng rồi héo rụng. Ngay cả những cây ưa ánh nắng cũng không thể thiếu nước bạn nhé. Đặc biệt là nhóm cây thân thảo, chúng cần nước để đứng thẳng và duy trì hình dáng. Vì vậy vào những ngày nắng nóng mùa hè, chúng ta cần cung cấp đủ nước cho cây.

vuon-ban-cong-va-nhung-moi-nguy-hai-tiem-an-2

Có một biện pháp khá hay để tạo ra nguồn tưới tiêu lí tưởng cho cây vào ngày nắng đó là bạn hãy đặt một chai nước lộn ngược trong đất. Như vậy nước sẽ từ từ ngấm xuống để tạo ẩm cho cây.

Cháy nắng

vuon-ban-cong-va-nhung-moi-nguy-hai-tiem-an-3

Vườn ban công là không gian ngoài trời, chịu ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng, nhất là ban công hướng Nam. Tuy có nhiều cây thích thú với những tia nắng ấm áp này nhưng chúng sẽ nhanh chóng bị bỏng rát nếu hứng chịu quá nhiều và với cường độ cao.

vuon-ban-cong-va-nhung-moi-nguy-hai-tiem-an-4

Do vậy, cần thiết phải có biện pháp chống nắng cho cây. Bạn có thể dùng ô, rèm để hạn chế ánh nắng soi chiếu trực tiếp. Hoặc bạn có thể di chuyển chúng vào bóng râm trong những giờ nắng cao.

Thừa nước

Cây cối đúng là những đối tượng khó chiều phải không nào? Cây không thể sống thiếu nước nhưng thừa nước cũng không tốt chút nào. Quá nhiều nước cây cũng có các triệu chứng như lá khô, lá chuyển sang vàng rồi rụng, hoa và nụ cũng rơi. Trường hợp này thường xảy ra khi bạn tưới quá nhiều nước hoặc khi trời mưa lớn hay khi chậu cây không có một hệ thống thoát nước tốt.

vuon-ban-cong-va-nhung-moi-nguy-hai-tiem-an-5

Nước đọng quá nhiều khiến độ ẩm của đất cao tạo điều kiện cho nấm mốc tấn công cây. Trong trường hợp tưới quá nhiều và liên tục không đợi cho mặt đất khô mới tưới tiếp thì rễ cây không có oxi mà thở thường bị còi cọc và có thể chết.

Thiếu dinh dưỡng

vuon-ban-cong-va-nhung-moi-nguy-hai-tiem-an-6

Cây trồng thiếu dinh dưỡng thường sinh bệnh, chậm quá trình sinh trưởng:

– Cây trồng thiếu phốt pho thì chỉ có một vài hoa hoặc quả phát triển, rễ phát triển kém.

– Thiếu ma giê khiến lá cây trở nên lốm đốm, bị vàng úa.

– Thiếu sắt khiến lá vàng úa từ phía trong lan dần ra phía ngoài trong khi đường viền bên ngoài vẫn có màu xanh.

– Thiếu hụt kali, những lá phía dưới của cây bắt đầu chuyển màu vàng hoặc nâu và có những vệt giống như bị gỉ sắt.

Cách khắc phục hiện tượng thiếu hụt dinh dưỡng là bổ sung phân bón với hàm lượng chất thích hợp cho cây.

Sâu bệnh

Khi bạn thấy bất kì triệu chứng lạ nào trên cây như khuyết lá, cuốn lá, đốm lá, xoăn lá, vỏ khô, thối thân, … là khi cây của bạn đã bị gây hại bởi sâu bệnh. Nếu bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì sẽ lây lan nhanh chóng gây hại cho cây. Đối với mỗi loại bệnh khác nhau thì có cách khắc phục riêng. Còn đối với phòng ngừa thì đơn giản nhất là có chế độ chăm sóc hợp lí cho cây như: bắt sâu, tỉa cành, bón phân, tưới nước.

vuon-ban-cong-va-nhung-moi-nguy-hai-tiem-an-7

Để có vườn ban công khoẻ mạnh, bạn cần đề phòng tất cả những mối nguy hại trên. Nếu phát hiện vấn đề, hãy nhanh chóng khắc phục chúng để duy trì sự sống cho cây, hoa. Bạn hãy biến vườn ban công của mình trở thành một không gian không những đẹp mà còn trong lành và an toàn.

>>> Tham khảo thêm một số kinh nghiệm khác về thiết kế và chăm sóc vườn ban công: https://kinhnghiemlamnha.net/hoan-thien-nha/ban-cong/

 

Bài viết liên quan

5 bí quyết thiết kế ban công đẹp ai cũng ngỡ ngàng
Trang trí ban công đẹp linh hoạt theo hướng nhà
Đón đầu xu hướng năm 2019 với 7 mẫu thiết kế ban công đẹp
Điểm danh 5 quốc gia thiết kế ban công đẹp nhất thế giới
0