3 loại vật liệu xây dựng giúp tiết kiệm kha khá tiền điện điều hoà

access_time 7 năm ago
content_copy

Việt Nam là một đất nước nhiệt đới, cộng với thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt đặc biệt là cực kì nóng bức vào mùa hè đã khiến các gia đình tiêu tốn rất nhiều tiền điện vào các thiết bị làm mát. Để khắc phục tình trạng này, đã có rất nhiều nghiên cứu mới để tạo ra những vật liệu thân thiện với môi trường, giúp làm mát căn nhà vào mùa hè. Kinhnghiemlamnha.vn sẽ giới thiệu đến các bạn 3 loại vật liệu xây dựng giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

1. Đất nện
Dùng gạch không nung, chỉ phơi nắng hay còn gọi là gạch sống và đất nện để xây dựng các công trình nhà ở sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Đất là nguồn nguyên liệu rất dồi dào, sẵn có, không gây tác dụng xấu đến môi trường trong quá trình khai thác, loại gạch không nung bằng nhiệt còn có tác dụng làm giảm sự ô nhiễm nhiệt, chống nhiệt và đặc biệt là chống thấm. Ở một số quốc gia như New Zealand, Trung Quốc hoặc Peru loại vật liệu này được người dân rất ưa chuộng và dùng khá nhiều, còn ở nước ta nó lại không quá phổ biến vì rất khó tìm được thợ thủ công biết làm loại gạch này.

-loai-vat-lieu-xay-dung-giup-tiet-kiem-kha-kha-tien-dien-dieu-hoa-1

Ngôi nhà bằng đất nện mát mẻ trong mùa hè

2. Tấm cách nhiệt chân không
Trung tâm Nghiên cứu NAHB đưa ra một kết quả nghiên cứu cho rằng, mỗi 1 inch (2.54cm) tấm cách nhiệt chân không (VIP) sẽ có khả năng cách nhiệt cao gấp 7 lần so với những vật liệu truyền thống khác. Loại vật liệu này có dạng hình chữ nhật, bên ngoài được bao phủ bởi một lớp giấy màu bạc, bên trong có lõi. Tùy từng nhà sản xuất hoặc yêu cầu cụ thể của người tiêu dùng mà tấm cách nhiệt có kích thước lớn nhỏ khác nhau.

3-loai-vat-lieu-xay-dung-giup-tiet-kiem-kha-kha-tien-dien-dieu-hoa-2

Tấm cách nhiệt chân không có thể cách nhiệt gấp 7 lần loại vật liệu thông thường

3. Cửa phát xạ Low E Windows
Một loại vật liệu xây dựng khác cũng có thể tiết kiệm năng lượng rất tố nữa đó chính là cửa phát xạ Low E Windows. Chữ E trong cụm từ này chính là viết tắt của từ “emissivity”, nghĩa là sự phát xạ. Theo đò, bền ngoài của loại vật liệu này là một lớp oxit kim loại nên khi sử dụng sẽ giúp cho căn nhà bạn có khả năng cách nhiệt được vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông.

3-loai-vat-lieu-xay-dung-giup-tiet-kiem-kha-kha-tien-dien-dieu-hoa-3

Tuy giá thành khá đắt nhưng loại cửa đặc biệt này giúp
giảm một nửa nhiệt lượng qua lớp kính

Cửa phát xạ Low E Windows được bao phủ bởi các lớp phủ cứng và phủ mềm với công nghệ này. Cụ thể, ngoài cùng sẽ là lớp phủ cứng, còn lớp phủ mềm thì nằm ở giữa những lớp kính. Loại cửa này có giá bán dao động từ 60-110 USD, đắt hơn nhiều so với loại kính chịu gió bão. Tuy nhiên, loại cửa này có ưu điểm là làm giảm được lượng nhiệt xuyên qua lớp kính đến 1 nửa, do đó giúp người dùng tiết kiệm được chi phí sưởi ấm từ 10-20%.

Theo: Diễn đàn xây dựng

Bài viết liên quan

Giá gạch bông lát nền 20×20 cm bao nhiêu 1 m2?
Gạch kính có an toàn không? Chia sẻ từ các chuyên gia
Gạch thông gió xi măng trang trí mặt tiền
Công dụng nổi bật của đá mosaic tự nhiên
0