6 lý do khiến cho gạch bông ốp lát sàn nhà bị vỡ nứt

access_time 5 năm ago
content_copy

Việc gạch bông ốp lát bị nứt trên sàn nhà là một vấn đề nan giải. Trong hầu hết các trường hợp, vấn đề không nằm ở gạch bông mà là vật liệu ở bên dưới chúng. Vì nguyên nhân được ẩn bên dưới gạch, bạn không thể dễ dàng điều tra nguyên nhân này hoặc khắc phục nó.
6-ly-do-khien-cho-gach-bong-op-lat-san-nha-bi-vo-nut-1

Sau đây là 6 lý do phô biến dẫn đến việc gạch bông lát sàn của bạn bị nứt:

Gạch bị chịu một tác động mạnh

Nếu vết nứt chỉ nằm ở một khu vực, một ô duy nhất, thì có lẽ chính là trường hợp này. Đôi khi, bạn sẽ thấy một mảnh vỡ bị rơi ra khỏi ô gạch, nơi bị tác động mạnh vào. Trong nhà bếp, đặc biệt, nơi các vật nặng như can, nồi, chảo bị rơi xuống, gạch bông có thể sẽ bị vỡ. Tiêu chuẩn xây dựng (ASTM C648) không ước lượng các cú tác động mạnh vào gạch được. Cửa ra vào là một nơi phổ biến khác có nhiều vết nứt gạch liên quan đến tác động mạnh vì các món đồ vật có thể bị rơi trong khi mở cửa.
6-ly-do-khien-cho-gach-bong-op-lat-san-nha-bi-vo-nut-2

Gạch bị nứt do tải trọng nặng

Liệu rọng lượng của một chiếc tủ lạnh có phải là một nguyên nhân? Có lẽ.

Hầu hết các loại gạch bông đều tuân thủ tiêu chuẩn ASTM C648, một loại tiêu chuẩn quốc tế về độ chắc chắn của gạch. Miễn là gạch không bị vỡ dưới khoảng 114kg áp lực thì nó được coi là đủ tiêu chuẩn. Hầu hết các gạch đáp ứng tối thiểu 114kg. Trong thực tế, có một vài loại gạch đặc biệt vượt quá mức tối thiểu. Gạch thương hiệu Durabody từ nhà sản xuất Interceramic tại Mỹ có thể chịu được tải trọng lên tới 181kg.

Một chiếc tủ lạnh cỡ lớn có trọng lượng khoảng 135kg được đặt trên sàn gạch bông, tương đương với khoảng 34kg tải trộng trên mỗi ô gạch nơi chịu tác động từ chân của tủ lạnh. Điều này là ít hơn nhiều so với tiêu chuẩn ASTM. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là trọng lượng tối đa. Nếu một thợ sửa chữa mắc phải sai lầm khi để một tủ lạnh, bàn, máy rửa chén hoặc tủ quá nặng trên sàn nhà thì có thể được coi là một cú tác động mạnh và sẽ dễ dàng phá vỡ gạch bông.
6-ly-do-khien-cho-gach-bong-op-lat-san-nha-bi-vo-nut-3

Gạch ốp lát trên dầm nhà không đúng cách

Với gạch bông, độ lệch càng ít thì càng tốt. Gỗ thì linh hoạt còn gạch thì không. Vì vậy, nếu bạn có một sàn nhà linh hoạt, gạch của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Dầm nhà là những “dầm” gỗ dài dưới nằm dưới nền nhà, nơi chống đỡ tất cả mọi thứ như: vữa, gạch, nội thất của căn phòng,… Các dầm được đặt cách nhau quá xa sẽ cho phép làm chệch hướng trong lớp nền gỗ dán, do đó việc ốp lát gạch bông trên sàn sẽ bị uốn cong. Khoảng cách dầm phải phù hợp với Bộ luật nhà ở.
6-ly-do-khien-cho-gach-bong-op-lat-san-nha-bi-vo-nut-4

Nền bê tông của gạch bị nứt theo thời gian

Bạn đã nhìn thấy sàn của tầng hầm, đường lái xe hoặc sân bằng bê tông. Rất có thể là bê tông này, nếu nó đã tồn tại một vài năm rồi thì sẽ có một hoặc hai vết nứt dài chạy qua nó. Mặc dù bê tông có vẻ như là chất làm nền hoàn hảo cho gạch bông nhưng nó cũng có vấn đề riêng của nó. Khi nền bê tông bị nứt, điều này được ảnh hưởng đến gạch bông được ốp lát ở trên dưới dạng vết nứt phản chiếu. Nếu các vết nứt của gạch dài, liên tục và lan trên nhiều gạch, khả năng cao là bê tông bên dưới đã bị nứt.
6-ly-do-khien-cho-gach-bong-op-lat-san-nha-bi-vo-nut-5

Chất nền bê tông của gạch không được bảo dưỡng đủ lâu

Bê tông mới đổ đầy nước. Khi bê tông được xử lý, nước bay hơi và bê tông co lại. Hội đồng Gạch của Hoa Kỳ khuyến nghị rằng bạn nên để việc bảo dưỡng bê tông mới trong khoảng thời gian “càng lâu càng tốt” hoặc ít nhất là trong 28 ngày. Một số nhà sản xuất thì khuyến nghị thời gian bảo dưỡng là 14 ngày trước khi ốp lát gạch, nhưng Hội đồng Gạch tin rằng như vậy lẫn chưa đủ lâu. Nếu bạn có một ngôi nhà mới và gạch bông bị nứt, có một khả năng là nền bê tông không được bảo dưỡng đủ lâu.
6-ly-do-khien-cho-gach-bong-op-lat-san-nha-bi-vo-nut-6

Gạch bông không đủ tiêu chuẩn

Bởi vì gạch bông bị nứt, và chúng là phần duy nhất có thể nhìn thấy trong khi được ốp đặt trên vữa và chất nền, hầu hết các chủ nhà đều cho rằng gạch bông có lỗi. Có thể mua gạch dưới tiêu chuẩn. Trong thực tế, gạch mua tại các cửa hàng giảm giá có thể có nguồn gốc mờ ám. Tuy nhiên, đây thường không phải là nguyên nhân. Gạch được mua thông qua các dòng bán lẻ được thành lập (cửa hàng cải thiện nhà, cửa hàng trực tuyến có uy tín, v.v.) có xu hướng tuân thủ các tiêu chuẩn thử nghiệm ANSI và ASTM, các quy định cường độ gạch.
6-ly-do-khien-cho-gach-bong-op-lat-san-nha-bi-vo-nut-7

Vậy là bạn đã biết được các lý do phổ biến thường gây ra các hiện tượng nứt trên sàn gạch bông. Hãy lưu ý chúng để tránh bị mắc phải các lỗi đó.

>>> Tham khảo thêm: Những nơi bất ngờ để bạn có thể sử dụng gạch bông

Bài viết liên quan

Giá thành thi công công gạch kính trên thị trường hiện nay có đắt không?
Giới thiệu các công trình đẹp độc đáo khi sử dụng gạch kính lấy sáng
Tổng hợp mẫu gạch lát nền bán chạy trên thị trường
Gạch ốp tường 3D bê tông – Vật liệu mới trong các công trình hiện nay
0