Đá Granite đen trên thị trường có thật sự là đá Granite?

access_time 5 năm ago
content_copy

Nổi bật và phổ biến trong số chúng là dòng đá Granite đen, với vẻ ngoài cuốn hút, sang trọng và lịch lãm đá đã và đang chiếm lĩnh tình yêu của nhiều người trên khắp thế giới. Ở Việt Nam sức hút của dòng đá này cũng khá lớn, nó luôn là loại đá tự nhiên bán chạy nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên liệu nó có thực sự là đá Granite như mọi người tưởng lâu nay?  Để hiểu hơn về nó, các bạn hãy cùng kinhnghiemlamnha.net đi tham khảo bài viết dưới đây.

1. Những điều không ngờ tới từ vẻ bề ngoài đá Granite đen

da-granite-den-tren-thi-truong-co-that-su-la-da-granite-1

Chúng ta thường vẫn thường biết đá Granite được định nghĩa là một loại đá mácma dạng hạt có kết cấu phaneritic, được hình thành bởi sự kết tinh chậm của magma dưới bề mặt trái đất, các hạt của nó đủ lớn để có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Thành phần chủ yếu của đá là 20-60% thạch anh, 10-65% fenspat và 5-15% mica (biotite hoặc muscovite) và các khoáng chất khác. Thành phần khoáng chất này thường mang lại cho đá granit một màu đỏ, hồng, xám hoặc trắng với các hạt khoáng tối màu có thể nhìn thấy khắp mặt đá.

Tuy nhiên các mẫu đá granite đen với độ đen cao gần như tuyệt đối thường thấy trong thương mại, thực ra hoàn toàn không phải là đá granit. Bởi vì thực chất nếu để được gọi là đá Granite nó thường chứa 20-60% thạch anh, 10-65% fenspat và 5-15% mica (biotite hoặc muscovite). Trong khi đó

Thạch anh: Thường có màu trắng sữa
Feldspar: Thường có màu trắng nhạt
Kali Feldspar: Thường có màu hồng cá hồi
Biotite: Thường có màu đen hoặc nâu sẫm
Muscovite: Thường là vàng kim loại hoặc màu vàng
Amphibole: Thường có màu đen hoặc xanh đậm

Điều này có nghĩa là toàn bộ đá đen không phải là đá granite. Thông thường nhất, đá granit đen trên thực tế hay được bày bán là gabbro, một loại đá lửa tương tự như đá bazan. Nhưng nếu không xét nét quá chi li, khi mà tất cả mọi người đều cho nó là đá granite thì chúng ta cũng có thể tạm coi nó là một loại đá Granite.

Nhân tiện đây chúng ta đi tìm hiểu qua về đá Gabbro

Gabbro là một loại đá mácma xâm nhập, hạt thô, sẫm màu có thành phần hóa học giống với đá bazan. Các đá xâm nhập sâu được hình thành từ quá trình kết tinh của mácma nóng chảy dưới mặt đất.

Phần lớn cấu tạo bên dưới bề mặt trái đất là gabbro đặc biệt là trong vỏ đại dương. Gabbro có tỷ trọng lớn, màu lục hoặc đỏ thẩm và chứa các khoáng vật như pyroxen, plagiocla, amphibol, và olivin (tên gọi gabbro olivin dung để chỉ loại đá gabbro có chứa nhiều olivin).

Đá có thể được hình thành ở dạng khối, thông qua quá trình kết tinh tại chỗ các khoáng vật pyroxene và plagioclas, hay hình thành dạng lớp xâm nhập như là quá trình tập hợp các khoáng vật pyroxen và plagioclas. Nó là thành phần chính của vỏ đại dương, và có thể được tìm thấy trong các phức hợp ophiolit thuộc vùng III và IV (đai mạch đến gabbro dạng khối).

Mạch gabbro xâm nhập dài được hình thành ở đới tách giản proto và rìa đới tách giãn cổ. Các giả thuyết lớp phủ dạng lông chim dựa trên việc xác định các đá xâm nhập thành phần mafic và siêu mafic và bazan có cùng tuổi.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Đá granite đỏ ruby ấn độ và những điều bạn chưa hề biết về nó

2. Kết luận

Như vậy chúng ta có thể đi đến kết luận như sau: Đá Granite được bày bán trên thị trường thực chất không phải là một loại đá Granite như mọi người lầm tưởng. Mà thực chất nó là đá Gabbro một loại đá mácma xâm nhập, hạt thô, sẫm màu có thành phần hóa học giống với đá bazan, được hình thành từ quá trình kết tinh của mácma nóng chảy dưới mặt đất.

Hiện nay trên thị trường mọi người ai cũng đều coi chúng là đá Granite nên nếu trong phạm vi không quá xét nét, chúng ta có thể coi nó như một loại đá Granite tuy nhiên về thành phần và tính chất thì nó sẽ là của họ đá Gabbro.

Hy vọng với tất cả những điều mà kinhnghiemlamnha.net chia sẻ ở trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về đá Granite đen.

folder_openTags

Bài viết liên quan

Giá thành thi công công gạch kính trên thị trường hiện nay có đắt không?
Giới thiệu các công trình đẹp độc đáo khi sử dụng gạch kính lấy sáng
Tổng hợp mẫu gạch lát nền bán chạy trên thị trường
Gạch ốp tường 3D bê tông – Vật liệu mới trong các công trình hiện nay
0