9 bước đơn giản để trồng cây ở ban công chung cư

access_time 3 năm ago
content_copy

Bạn muốn trồng cây ở ban công chung cư nhà mình nhưng cứ lần lữa vì không biết cách trồng và chăm sóc chúng như thế nào. Kinhnghiemlamnha.vn sẽ hướng dẫn bạn những công đoạn đơn giản cho một ban công đẹp.

1. Lựa chọn cây cho ban công

Không giống như vườn, ban công chung cư là một khu vực nhạy cảm với các điều kiện mưa, nắng của thời tiết cũng như sâu bệnh. Do đó, ngay từ khâu chọn cây cũng yêu cầu thật cẩn thận. Cây được chọn là những cây khoẻ mạnh, tươi tốt, lá xanh, nhiều nụ. Chỉ những cây khoẻ mới có thể thích nghi với điều kiện sống tốt và kháng được sâu bệnh.

9-buoc-don-gian-de-trong-cay-o-ban-cong-chung-cu-1

Thứ nữa là bạn cần lựa chọn loại cây phù hợp cho ban công tuỳ thuộc vào vị trí hướng nắng của ban công. Nếu ban công đầy nắng thì bạn nên chọn những cây có khả năng chịu hạn tốt như cây xương rồng, cây bát tiên, cây sống đời, … Nếu ban công râm mát thì thích hợp với các loại địa lan, hoa hồng, hoa cúc, …

>>> Ngoài việc trồng cây ở ban công chung cư, bạn có thể thêm thảm trải sàn để tạo ấn tượng cho ban công nhé! 

2. Lựa chọn kích thước hộp trồng phù hợp với cây

Trồng cây ở ban công chung cư ở trong hộp, thùng, chậu, … hoặc bất cứ loại bồn nào quan trọng là chậu trồng phải phù hợp với cây. Căn cứ vào đặc điểm sinh trưởng của cây (cao, thấp, tán lá, …) cũng như yếu tố thẩm mỹ (màu sắc, hình dáng chậu) mà có sự lựa chọn phù hợp. Đối với những cây phát triển nhanh, gốc to thì nên đặt trong chậu lớn để tránh tình trạng vỡ chậu.

9-buoc-don-gian-de-trong-cay-o-ban-cong-chung-cu-2

Về chất liệu chậu thì chậu nhựa có trọng lượng nhẹ và giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, thùng nhựa màu đen có khả năng hấp thụ nhiệt và nóng lên nhanh dưới ánh mặt trời. Điều đó làm hư hại gốc cây.

3. Đảm bảo điều kiện thoát nước cho cây

Tiếp theo, bạn hãy cho đất vào chậu trồng (lưu ý, chọn đất tơi xốp, nhiều mùn). Bạn cần thêm vào đất một lượng phân bón để có dinh dưỡng cho cây. Sau đó, bạn đặt cây vào chậu, nén nhẹ đất để rễ tiếp xúc hoàn toàn với đất và tránh các khe hở lọt khí vào làm hại rễ. Chậu trồng nên có các lỗ thoáng khí và thoát nước ở đáy.

9-buoc-don-gian-de-trong-cay-o-ban-cong-chung-cu-3

Sau khi trồng, bạn rải những viên đá cuội nhỏ hay sỏi nhỏ xung quanh gốc cây để giữ ẩm và tăng tính thẩm mỹ cho chậu cây.

9-buoc-don-gian-de-trong-cay-o-ban-cong-chung-cu-4

4. Cung cấp dinh dưỡng cho cây

9-buoc-don-gian-de-trong-cay-o-ban-cong-chung-cu-5

Nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho cây là phân bón, tiếp theo là nước. Phân bón thường được trộn lẫn trong đất khi trồng. Chúng đảm bảo nuôi dưỡng cây trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng. Sau đó, chúng ta phải bổ sung đều đặn cho cây phát triển.

5. Bày trí cây trên ban công

9-buoc-don-gian-de-trong-cay-o-ban-cong-chung-cu-6

Trồng cây ở ban công chung cư không được quá dày, sắp xếp chồng lên nhau. Khoảng cách giữa các cây bằng bề rộng của bàn tay để đảm bảo các cây nhận đủ ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng.

6. Tưới nước cho cây

Sau khi được trồng xuống đất, rễ cây nhanh chóng xuyên qua tìm kiếm nước và dinh dưỡng. Chúng ta nên tưới nước thường xuyên cho cây vào buổi sáng hoặc chiều tối, khi đã tắt nắng.

9-buoc-don-gian-de-trong-cay-o-ban-cong-chung-cu-7

7. Chống nắng cho cây

Tuỳ thuộc vào đặc điểm mà một số cây ưa nắng, một số cây thì chỉ thích hợp với bóng râm. Tuy nhiên, ngay cả với cây thích tắm nắng vẫn cần được che chắn khi mới trồng. Vì phát triển trong nhà kính nên khi ra ngoài, cây chưa thích nghi được, dễ dàng bị cháy nắng. Trong một vài ngày đầu cần để cây trong bóng râm hoặc che một phần vào những giờ nắng gắt.

8. Cắt tỉa cây thường xuyên

Trồng cây ở ban công chung cư yêu cầu chúng ta phải thường xuyên cắt tỉa vừa đảm bảo cây phát triển bình thường, vừa đảm bảo thẩm mỹ và an toàn cho ban công. Việc cắt tỉa gồm các công việc loại bỏ lá, hoa héo, cắt bớt cành lan rậm, cành sâu bệnh, … để tạo môi trường và điều kiện phát triển tốt nhất cho cây.

9-buoc-don-gian-de-trong-cay-o-ban-cong-chung-cu-8

Với những công việc đơn giản trên, kinhnghiemlamnha.net hy vọng bạn đã tự tay tô điểm cho ban công nhà mình thêm xinh đẹp và hấp dẫn. Trồng cây ở ban công chung cư vừa tạo ra một không gian nghỉ ngơi, thư giãn thú vị nhưng cũng đem đến cho bạn một niềm vui nho nhỏ với cây cối xung quanh.

>>> Mời bạn tham khảo thêm các nội dung trang trí ban công tại đây.

Bài viết liên quan

5 bí quyết thiết kế ban công đẹp ai cũng ngỡ ngàng
Trang trí ban công đẹp linh hoạt theo hướng nhà
Đón đầu xu hướng năm 2019 với 7 mẫu thiết kế ban công đẹp
Điểm danh 5 quốc gia thiết kế ban công đẹp nhất thế giới
0