Bạn đã biết cách phòng tránh để nhà không bị ngập trong mùa mưa bão chưa?

access_time 6 năm ago
content_copy

Dù nhà bạn ở khu vực trũng sâu nhưng nếu đảm bảo những điều kiện phòng tránh để nhà không bị ngập dưới đây cho ngôi nhà. Thì việc ngôi nhà của bạn bị ngập nước mùa mưa bão sẽ được khắc phục một cách tuyệt đối.

ban-da-biet-cach-phong-tranh-de-nha-khong-bi-ngap-trong-mua-mua-bao-chua

Hằng năm, vào mùa mưa trong miền Nam và mùa hè ngoài miền Bắc thì những cơn mưa to kéo dài thường gây ra lũ và ngập lụt trên diện rộng. Hầu hết tất cả các vùng thấp trũng, đặc biệt là ở các thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội… đất chật người đông trong khi hệ thống thoát nước không thể đáp ứng được nhu cầu thoát nước nhanh chóng nên việc ngập lụt lại càng hay xảy ra mỗi khi có mưa lớn.

Nếu không biết cách xử lý khi nhà bị ngập nước thì gia chủ sẽ phải hứng chịu những hệ lụy khó lường cả về sức khỏe và kinh tế, bởi nước ngập không chỉ ngấm và làm hỏng đồ đạc trong nhà mà nó còn mang theo cả vi khuẩn và nhiều mầm mống gây bệnh khác.

Các cách phòng tránh để nhà không bị ngập trong mùa mưa bão

Làm sạch hệ thống thoát nước

Khi mùa mưa bão đến, những vị trí thấp trong nhà có thể là nơi khiến căn nhà bị đọng nước. Vì vậy, việc bạn cần làm là làm sạch hệ thống thoát nước, để lượng nước tràn vào nhà được rút đi nhanh chóng. Điều này cũng sẽ giảm áp lực của nước lên nền móng.

Đối với ống thoát nước nằm bên ngoài ngôi nhà, hãy kiểm tra kỹ càng để đảm bảo khi có nước ngập, nó sẽ làm việc tốt. Bên cạnh đó, hệ thống nước thải cũng cần được lưu tâm trong những ngày bão gió.

Một chiếc máy bơm chìm sẽ phát huy tác dụng nếu nhà bạn bị ngập. Nó sẽ hút nước tràn vào trong nhà nhanh chóng và giúp căn hộ thoát khỏi cảnh chìm trong “biển nước”.

Kiểm tra hệ thống thoát nước quanh nhà

ban-da-biet-cach-phong-tranh-de-nha-khong-bi-ngap-trong-mua-mua-bao-chua-1

Hãy kiểm tra đường ống thoát nước từ nhà bạn ra ngoài có bị hư hỏng gì không, nếu có phải hàn gắn ngay lập tức để nước không bị ứ đọng quanh nhà khi mưa xuống. Nếu không làm tốt công tác này, nước ngập quanh nhà sẽ gâp áp lực thủy tĩnh không có lợi cho móng nhà.

Máng dẫn nước từ trên mái nhà cũng nên được làm sạch thông thoáng để nước được dẫn xuống bên dưới chứ không bị tràn mái.

Chặt bỏ và tỉa cây

ban-da-biet-cach-phong-tranh-de-nha-khong-bi-ngap-trong-mua-mua-bao-chua-2

Các cây che bóng lớn như bạch đàn nên được trồng cách nhà ít nhất là 6m để tránh việc rễ cây làm nứt nền nhà. Những loại cây nhỏ hơn như cam, quýt… nên trồng cách nhà ít nhất 3m.

Ngoài ra, những cây cổ thủ, tán rộng cần được chặt bỏ hoặc tỉa bớt cành, nếu không chúng có thể bật rễ hoặc quăng quật cành gây nguy hiểm trong mùa mưa bão.

Kiểm tra cửa sổ

Trước khi mưa bão, hãy kiểm tra sự kiên cố của cửa sổ và cửa ra vào. Nếu cửa bị hỏng, hãy gia cố ngay lập tức. Khi trời đổ mưa, gia chủ nên đóng toàn bộ hệ thống cửa của gia đình và tránh khỏi những vị trí có cửa sổ vì nó gây nguy hiểm nếu có vật văng, đập từ bên ngoài.

Ngoài ra, bạn cần tránh tiếp xúc với dây điện trong nhà. Không tắm, sử dụng thiết bị điện khi trời mưa bão vì tình trạng hở điện có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Đồ vật trong phòng tắm dẫn điện tốt nên đừng vào nhà tắm khi mưa to.

Che chắn lỗ thông gió

Các gia chủ thường để quên lỗ thông gió khi trời mưa bão nhưng đây lại là vị trí cũng nguy hiểm không kém. Dù mưa nhỏ hay to thì lỗ thông gió cũng khiến nhà bị ẩm và có thể tràn đầy nước mưa. Vì vậy, các bạn hãy dùng những miếng nhựa bít tạm thời lỗ thông gió những khi trời mưa lớn hoặc có bão.

 

Bài viết liên quan

Giá gạch bông lát nền 20×20 cm bao nhiêu 1 m2?
Gạch kính có an toàn không? Chia sẻ từ các chuyên gia
Gạch thông gió xi măng trang trí mặt tiền
Công dụng nổi bật của đá mosaic tự nhiên
0