Cách sửa bồn cầu bị rò nước, xả nước yếu 1 cách nhanh chóng

access_time 4 năm ago
content_copy

Tình trạng bồn cầu bị rò nước, xả nước yếu sẽ xuất hiện sau 1 thời gian sử dụng khiến bạn băn khoăn không biết nguyên nhân tại sao và cách sửa bồn cầu bị rò nước, xả nước yếu như thế nào? Để giúp bạn nắm bắt được chi tiết tình trạng bồn cầu gia đình mình gặp phải và có cách xử lý bồn cầu bị rò nước, xả nước yếu đơn giản nhất từ chuyên gia kinhnghiemlamnha.net nhé!

1. Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến bồn cầu bị rò nước

Bồn cầu bị rỉ nước do chỉnh bóng phao nước quá giới hạn

Về lý thuyết, mực nước trong két chứa nên thấp hơn đầu ống tràn khoảng 2.5 – 3.8cm. Nếu quý khách muốn tăng lượng nước xả thải thì có thể điều chỉnh lại bóng phao bồn cầu, tuy nhiên nếu mực nước cao hơn giới hạn quy định quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước ra tay gạt bồn cầu.

Bồn cầu bị chảy nước liên tục do van xả nước bồn cầu bị trục trặc

Do gioăng cao su bị mòn, không còn tính đàn hồi nên giảm độ khít, khiến nước liên tục chảy xuống bồn cầu.
Van xả bị kênh do cặn bẩn bám vào
Van xả bị nứt vỡ, hỏng hóc.

Bồn cầu bị rò nước do van cấp nước bồn cầu gặp vấn đề

Nhiệm vụ chính của van cấp nước bồn cầu là lấy nước từ nguồn cấp và giữ lại trong két chứa để xả sau mỗi lần đi vệ sinh. Khi các chi tiết trong van cấp nước bị hở, bị kênh, bị hư sẽ xảy ra hai trường hợp:
Trường hợp 1: Phao bồn cầu không ngắt nước, khiến nước trong két đã đầy nhưng vẫn liên tục được bơm và bị tràn ra ngoài.
Trường hợp 2: Nước chảy xuống bồn cầu quá nhiều khiến két nước bồn không có nước để xả.

Bồn cầu bị rò rỉ nước do két nước bồn cầu bị hở hoặc bị nứt

Két nước, hay còn gọi là bể chứa nước là phần phía trên của bồn cầu. Khi bể chứa bị hở do lớp nệm cao su tại điểm tiếp xúc với thân bồn cầu bị mủn, các đinh ốc liên kết bị lỏng, hoặc két nước bị nứt thì tất nhiên bồn cầu cũng sẽ bị chảy nước liên tục.

2. Cách khắc phục cầu bị rò nước, xả nước yếu

Đối với bể chứa nước

Cách sửa bồn cầu bị rò nước, xả nước yếu 1 cách nhanh chóng-2

Bể chứa nước là vị trí được thiết kế tách biệt với bồn cầu, nếu gặp sự cố ở ví trí này thì nguyên nhân có thể là do các đai ốc bị lỏng. Cách khắc phục thì bạn cần điều chỉnh lại siết chặt các đai ốc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra lại các gioăng su giữa các điểm nối từ bể chưa nước với bồn cầu. Trong trường hợp chúng bị nứt hoặc khô cứng, không còn khả năng đàn hồi thì bạn cần thay thế gioăng cao su khác ngay lập tức.

Đối với vị trí tay cầm

Cách sửa bồn cầu bị rò nước, xả nước yếu 1 cách nhanh chóng

Đây cũng là một trong những vị trí mà thường xuyên bị rò nước ở bồn cầu. Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do phao khóa giới hạn nước đặt cao hơn so với mức quy định khiến nước tràn vào bể chứa quá nhiều hoặc ống tràn quá dài dẫn tới tình trình rò rỉ nước ở tay cầm. Cách sửa bồn cầu ở lỗi này là bạn hãy điều chỉnh phao khóa nước sao cho phù hợp đảm bảo nước nạp vào đầy bể chứa.

Đối với vị trí van xả

Để khắc phục sự cố ở vị trí này thì trước tiên cần khóa van nước ở nguồn cấp sau đó tiến hành vệ sinh sạch sẽ nhằm loại bỏ cặn, cát… Với những thao tác đơn giản này, bạn đã hoàn thoành cách xử lý bồn cầu rò nước một cách đơn giản, hiệu quả nhất.
Đối với van khóa

Đây là vị trí có sự tác động lớn bởi thường xuyên truyền tải nước từ nơi cấp nước vào bể chứa bồn cầu nên trong quá trình sử dụng có thể gây ra tình trạng bị rò nước. Để xử lý vấn đề này, bạn cần tiến hành tháo đai ốc của van khóa, vệ sinh lại các đầu nối và gioăng cao su sau đó lắp về vị trí cũ và siết chặt các đai ốc lại.

Cách xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước do lỗi ở van cấp

Tương tự như cách xử lý bồn cầu bị chảy nước liên tục do lỗi ở van xả, cách khắc phục sự cố ở van cấp cũng không quá khó. Dưới đây là những bước chi tiết:

Bước 1: Khóa van cấp nước vào phòng vệ sinh
Bước 2: Xả hết nước trong két chứa
Bước 3: Tháo đoạn dây dẫn nối vào nguồn cấp nước
Bước 4: Dùng cờ lê mỏ lết xoay đai khóa van cấp ngược chiều kim đồng hồ, lấy van cấp ra khỏi két.
Bước 5: Kiểm tra các các chi tiết của van cấp.
Bước 6: Vệ sinh sạch sẽ van cấp nước nếu không bị hỏng hóc mà chỉ dính bụi bẩn.
Bước 7: Thay van cấp mới nếu như bị hỏng hóc bằng quy trình ngược lại.
Bước 8: Mở van cấp nước vào phòng vệ sinh, kiểm tra lại xem bồn cầu còn bị rỉ nước không.

Trên đây là những bồn cầu bị rò rỉ nước và cách khắc phục tại nhà. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu sự cố chưa được giải quyết triệt để, Kinhnghiemlamnha khuyên bạn tìm đến các dịch vụ xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước để đảm bảo tối đa hiệu quả.

>>> Xem thêm: 4 LOẠI BỒN CẦU TỐT CHO SỨC KHỎE ĐƯỢC KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG

Bài viết liên quan

Giá gạch bông lát nền 20×20 cm bao nhiêu 1 m2?
Gạch kính có an toàn không? Chia sẻ từ các chuyên gia
Gạch thông gió xi măng trang trí mặt tiền
Công dụng nổi bật của đá mosaic tự nhiên
0