Chậu cây ban công hô biến không gian thành khu vườn thẳng đứng

access_time 6 năm ago
content_copy

Bạn đã biết hết khả năng tuyệt vời của chậu cây ban công? Khoan hãy nghĩ đến những chậu cây được sắp xếp lộn xộn, dày đặc trên ban công. Hãy tưởng tượng một khu vườn thẳng đứng xanh mát hiện lên trước mắt. Bạn thấy chúng thật hấp dẫn và thú vị phải không nào?

Giải pháp thiết kế một khu vườn thẳng đứng với chậu cây ban công lúc nào cũng mang lại nhiều bất ngờ. Với cách này, bạn đã hô biến những bức tường vốn trống trải, cũ kĩ, giản đơn thành một bức tranh tuyệt đẹp. Hơn thế nữa chúng còn giúp tiết kiệm không gian vô cùng. Thay vì đặt chậu cây dưới sàn rất tốn diện tích và khó khăn trong việc di chuyển thì việc sắp xếp thẳng đứng vừa dễ di chuyển, chăm sóc vừa dành đất cho việc trang trí những đồ nội thất khác.

Hình ảnh dưới đây là ban công của một căn hộ chung cư cao tầng. Với diện tích hạn hẹp, chủ nhân của ban công đã thiết kế một vườn thẳng đứng để trồng rau và cây gia vị. Việc sắp xếp chậu cây ban công theo tầng bậc so le nhau giúp tất cả chúng đều nhận được lượng ánh sáng mặt trời và có không gian để phát triển thẳng lên trên.

chau-cay-ban-cong-ho-bien-khong-gian-thanh-khu-vuon-thang-dung-2

Chậu cây ban công được sắp xếp theo tầng bậc

Bạn có thể thấy tất cả các loại cây như hành, ớt, cà chua, rau mùi … đều phát triển tốt. Việc trồng cây ở ban công chung cư cực kì đơn giản. Bạn sử dụng một tấm pallet gỗ cố định vào tường. Sau đó, bạn sử dụng các tấm gỗ mỏng hình vuông kê một đầu lên thanh gỗ, một đầu cột dây treo để giữ thăng bằng. Bạn có thể sáng tạo chúng theo những hình dạng khác nhau như so le, bậc thang, hàng ngang hoặc hàng dọc. Bạn cũng có thể sơn những thanh, tấm gỗ với đa dạng màu sắc để bức tranh thêm sinh động, bắt mắt.

Nếu bạn là khéo léo, bạn có thể thiết kế cầu kì và thẩm mỹ hơn một chút như mẫu dưới đây:

chau-cay-ban-cong-ho-bien-khong-gian-thanh-khu-vuon-thang-dung-3

Chậu cây ban công tận dụng những đồ dùng cũ

Vẫn sử dụng tấm gỗ ốp lên tường nhưng không đặt cây lên chậu mà cột cố định chậu cây ban công vào thanh gỗ bằng nhôm và ốc vít. Phương pháp này có độ chắc chắn hơn. Cũng giống như trên, bạn có thể sử dụng sơn để bảo vệ và làm đẹp cho gỗ. Bạn cũng cần lưu ý, các bảng gỗ cần cách nhau một khoảng độ 40cm để có không gian cho chậu cây ban công phát triển. Các bảng gỗ và chậu trồng có thể tái sử dụng từ những đồ cũ.

Bạn có thể phát triển ý tưởng này hơn nữa bằng cách sắp xếp chậu cây ban công trên những thang gỗ dạng lưới. Màu sắc của chậu, của hoa nổi bật trên nền trắng của gỗ, của tường đồng thời tạo hiệu ứng đẹp với ánh sáng khiến cho ban công của bạn thêm nổi bật.

chau-cay-ban-cong-ho-bien-khong-gian-thanh-khu-vuon-thang-dung-9

Vườn đứng nổi bật trên nền tường trắng

Bạn tham khảo thêm một số cách bố trí, sắp xếp chậu cây ban công trên khu vườn thẳng đứng

chau-cay-ban-cong-ho-bien-khong-gian-thanh-khu-vuon-thang-dung-4

Vườn ban công nổi bật với hệ thống treo chậu cây hiện đại

chau-cay-ban-cong-ho-bien-khong-gian-thanh-khu-vuon-thang-dung-5

Thảm thực vật đứng mang thiên nhiên đến gần hơn

chau-cay-ban-cong-ho-bien-khong-gian-thanh-khu-vuon-thang-dung-7

Thiết kế vườn đứng tinh tế, đơn giản

chau-cay-ban-cong-ho-bien-khong-gian-thanh-khu-vuon-thang-dung-8

Vườn rau thẳng đứng xanh mướt mang nguồn dinh dưỡng cho gia đình

Với cách bố trí chậu cây ban công dạng vườn thẳng đứng giúp bạn dễ dàng chăm sóc chúng hàng ngày. Từ mọi vị tri bạn đều có thể ngắm nhìn chúng. Bạn cũng thuận tiện tưới cây, bắt sâu cho chúng mà không cần di chuyển chúng. Vì chúng được gắn với tường ban công nên cũng không gây nguy hiểm gì với khu vực thành lan can.

Ở vườn thẳng đứng này, bạn nên chọn những loại cây nhỏ nhắn, dễ chăm sóc, dễ thích nghi với điều kiện thời tiết để khu vườn luôn xanh mát và tràn đầy sức sống. Bạn cũng có thể trồng xen các loại cây hoa khiến không gian ban công quyến rũ hơn.

Vườn thẳng đứng không chỉ trang trí ban công, mang lại vẻ đẹp độc đáo mà nó còn có tác dụng nâng cao chất lượng không khí, giúp cải thiện chất lượng môi trường sống của con người.

Nếu bạn không thể tự tạo cho mình một vườn thẳng đứng với chậu cây ban công thì có thể nhờ sự trợ giúp của đội ngũ chuyên viên tư vấn thiết kế. Họ sẽ cho bạn giải pháp phù hợp nhất với không gian ban công. Tham khảo địa chỉ thiết kế trang trí ban công uy tín hàng đầu tại đây.

Bài viết liên quan

5 bí quyết thiết kế ban công đẹp ai cũng ngỡ ngàng
Trang trí ban công đẹp linh hoạt theo hướng nhà
Đón đầu xu hướng năm 2019 với 7 mẫu thiết kế ban công đẹp
Điểm danh 5 quốc gia thiết kế ban công đẹp nhất thế giới
0