Có cần sơn lót khi sơn nhà không?

access_time 7 năm ago
content_copy

Hiện nay trên thị trường có thêm rất nhiều loại sơn lót, vì vậy rất nhiều người khi xây nhà thắc mắc liệu khi sơn nhà có cần sơn thêm sơn lót không?. Bài viết dưới đây sẽ miêu tả sơn lót là gì và ảnh hưởng của sơn lót đến tường nhà.

Sơn lót là gì?

Sơn lót là một loại sơn có công thức đặc biệt sử dụng như một lớp lót trước khi sơn phủ. Sơn lót có một vài công dụng sau:

Sơn lót có tác dụng che phủ bớt màu xám của tường, giúp sơn phủ lên đúng màu đẹp và sáng sơn.

Sơn lót giống như một lớp băng dính hai mặt có độ bám dính cao, bám chặt vào bề mặt sơn và làm lớp nền cho sơn phủ bám vào, giúp tăng độ bền cho sơn phủ.

son-lot-la-gi-co-can-su-dung-son-lot-khi-xay-nha-3

Sơn lót có tác dụng kháng kiềm trong vôi và xi măng, kháng mốc… Nhiều người sẽ thắc mắc kháng kiềm là gì, và tại sao phải kháng kiềm khi sơn?

Câu trả lời là:  Tính kiềm chính là tính bazơ có trong vật liệu mà điển hình là xi măng. Tường càng ẩm thì tính kiềm càng cao. Nếu ta cứ sơn phủ màu trực tiếp nên vật liệu thì nước ở trong sơn sẽ thấm sâu vào vật liệu làm tăng tính kiềm. Mà kiềm thì lại có ảnh hưởng rất xấu đến sơn phủ. Nó làm hỏng màng sơn, làm cho màu loang nổ, ố vàng, làm cho màng sơn bị phấn hóa trông rất xấu. Vì vậy khi sơn nhà nhất là sơn nhà mới thì sơn lót bắt buộc phải có.

Nấm mốc rất ưa thích môi trường sơn nước. Nếu không được bảo vệ, trong môi trường có độ ẩm cao nấm mốc sẽ phát triển rất mạnh trên bề mặt sơn. Nhất là với thực trạng xây dựng như ở nước ta bây giờ khả năng chống thấm của tường rất kém. Không ít thì nhiều đa số các căn hộ đều bị thấm chút ít hoặc là độ ẩm rất cao. Và đây là điều kiện lý tưởng để nấm mốc hoạt động. Vì vậy nếu bạn sử dụng sơn lót thì 90% là bạn sẽ không sợ sơn nhà mình bị nấm mốc nữa.

son-lot-la-gi-co-can-su-dung-son-lot-khi-xay-nha-1son-lot-la-gi-co-can-su-dung-son-lot-khi-xay-nha-2

Qua đây chúng ta đã thấy rõ công dụng quan trọng của sơn lót khi sơn nhà. Sử dụng sơn lót nhìn chung giúp lớp sơn dính hơn, lên màu tốt hơn và bền hơn so với khi không sử dụng. Khi sơn nhà chúng ta không nên bỏ qua lớp sơn lót này.

Để cho lớp sơn lót được phát huy tôi đa tác dụng, chúng ta nên chuẩn bị kỹ lưỡng bề mặt sơn, không bong tróc, gồ gề, bám bụi hay chất ô nhiễm.

Khi sơn hãy lựa chọn những loại sơn tốt, thuộc những hãng uy tín trên thị trường để đảm bảo chất lượng. Chúc các bạn có được ngôi nhà đẹp như ý.

 

folder_openTags

Bài viết liên quan

Tiêu chí gì đánh giá sơn chất lượng tốt?
Mẹo giúp tiết kiệm khi sơn nhà, không thể bỏ qua
Một số màu sơn nội thất đẹp đang “làm mưa làm gió” trên thị trường
Tạo giá trị bền lâu cho ngôi nhà bằng sơn ngoại thất Dulux cao cấp
0