Mốc tường và các biện pháp chống mốc tường hiệu quả

access_time 7 năm ago
content_copy

Mốc tường là hiện tượng thường xuyên xảy ra ở nhiều ngôi nhà, nhất là trong thời tiết mưa, ẩm, nồm tại nước ta. Nấm mốc không những gây ảnh hưởng đễn mĩ quan ngôi nhà mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Để khắc phục tình trạng nấm mốc tường xuất hiện chúng ta cần áp dụng triệt để các biện pháp chống mốc tường dưới đây. Đây là các biện pháp phòng chống mốc trong khi xây dựng. Nếu tường nhà bạn đã bị mốc hãy xem cách loại bỏ nấm mốc trên tường tại đây >>>> Các phương pháp “lau sạch” nấm mốc khỏi tường

1. Nguyên nhân gây nấm mốc

  •  Thứ nhất, do thời tiết

cac-phuong-phap-chong-moc-tuong-hieu-qua-khi-xay-tuong-2

Với kiểu thời tiết ở Việt Nam, nóng ẩm, mưa nhiều nhất là khi trời nồm làm cho tường nhà thường xuyên trong tình trạng ẩm ướt. Hiện tượng này kéo dài sẽ là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm mốc, vi khuẩn xuất hiện trên tường nhà.

  • Do chất kết dính sử dụng trong xây dựng

Các vật liệu không thể thiếu trong xây dựng tường bao gồm: cát, xi măng, vôi. Xét về bản chất thì hồ vữa xi măng  có tính hấp thụ nước cao, mặc khác vôi là chất kết dính tốt nhưng lại làm mạch tường lâu khô, khi gặp trời mưa nước sẽ ngấm vào tường, lâu ngày sẽ xảy ra hiện tượng rêu mốc.

  • Không chống ẩm phù hợp với trần nhà, bề mặt tường

Trên thị trường hiện này có bán rất nhiều các loại phụ gia chống nấm mốc, chống ẩm, chống thấm cho tường nhà. Việc chống thấm như vậy sẽ giúp tạo nên một lớp màng bảo vệ giúp tường nhà bạn tránh được nước ngấm vào tường gây ra nấm mốc. Vì vậy bạn cần áp dụng ngay các biện pháp chống nấm mốc trong quá trình xây tường.

2. Các biện pháp khắc phục

Việc xuất hiện nấm mốc sẽ là nguyên nhân làm cho tường nhà mất mỹ quan, nhanh hỏng, và gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ các thành viên trong gia đình, vì vậy đừng bỏ qua các biện pháp chống nấm mốc hiệu quả cho tường nhà sau đây.

  • Sử dụng sơn lót trước khi sơn phủ

son-lot-la-gi-co-can-su-dung-son-lot-khi-xay-nha-3

Sơn lót đóng vai trò như một lớp màng bảo vệ cho tường nhà bạn trở nên chắc chắn và chống thấm hiệu quả hơn cũng như ngăn ngừa được các hiện tượng nấm mốc gây hại. Vì vậy, hãy sử dụng sơn lót trước khi sơn màu cho toàn bộ ngôi nhà.

  •  Giữ cho bề mặt tường thông thoáng trước khi sơn

Trước khi sơn, hãy chú ý bước quan trọng bạn phải nhớ đó là phải làm cho bề mặt tường thật khô và sạch sẽ có như vậy mới đảm bảo chất lượng cho công trình. Nếu bạn sơn phủ khi bề mặt tường chưa khô thì sẽ là điều kiện lý tưởng cho các loại nấm mốc gây hại cho tường nhà phát triển cao.

  • Nên dùng các loại sơn có khả năng chống nấm mốc, có độ phủ cao

cac-phuong-phap-chong-moc-tuong-hieu-qua-1

Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng các sản phẩm sơn có độ phủ cao. Bởi vì, diện tích bề mặt sẽ được bảo vệ tốt, tránh được các tác nhân gây hại như nấm mốc hoặc loang sơn.

Việc nấm mốc rất dễ xảy ra nếu bạn không có những giải pháp ngay từ khi xây dựng. Vì vậy, với việc sơn nhà đẹp hãy kết hơp cùng các biện pháp chống thấm, chống nấm mốc tốt sẽ giúp bảo vệ tường nhà bạn khỏi các tác nhân gây hại cũng như duy trì được tuổi thọ cho tường và trần nhà.

folder_openTags

Bài viết liên quan

Giá gạch bông lát nền 20×20 cm bao nhiêu 1 m2?
Gạch kính có an toàn không? Chia sẻ từ các chuyên gia
Gạch thông gió xi măng trang trí mặt tiền
Công dụng nổi bật của đá mosaic tự nhiên
0