Đá marble tự nhiên và đá marble nhân tạo khác nhau như thế nào

access_time 5 năm ago
content_copy

Bạn đã biết gì về đá Marble tự nhiên và đá Marble nhân tạo, chúng được tạo ra như thế nào, đặc điểm nào làm chúng trở nên cuốn hút và những điều gì làm chúng trở nên khác biệt. Hãy cùng bài viết dưới đây đi tìm hiểu đá marble tự nhiên và đá marble nhân tạo khác nhau như thế nào nhé!

1. Đá Marble tự nhiên

nhung-cai-nhat-cua-da-marble-tu-nhien-ma-co-the-ban-chua-biet-6

Đặc điểm:

Đá vôi, dolomit hoặc đá có nồng độ canxi cacbonat (CaCO3) lớn bị kéo xuống lớp vỏ trái đất do các hoạt động địa chất ở những nơi nứt gẫy của vỏ trái đất. Áp suất và nhiệt độ của trái đất sẽ được bổ sung ngay khi chúng bị kéo xuống, và sẽ biến đổi các hạt canxit và kết hợp chặt chúng lại với nhau.

Quá trình này được gọi là quá trình biến chất, và thời gian kéo dài của nó có thể lên tới hàng nghìn năm. Đá hình thành là đá biến chất hay còn gọi là đá Marble tự nhiên và được biết tới cái tên khác là đá cẩm thạch ở Việt Nam.

Tính chất:

Với hàm lượng khoáng chất giàu canxit thì thành phần của đá Marble tự nhiên giống như đá vôi, dolomit lúc ban đầu. Tuy nhiên các hạt tinh thể đã được nén chặt lại với nhau do thông qua quá trình biến chất, nên nó ít xốp hơn các đá gốc ban đầu.
Độ cứng của đá từ 3 – 4 trên thang độ cứng Mohs. Do đó, nó thường được coi là đá mềm.

Đá cẩm thạch tự nhiên không thể chống lại những thực phẩm axit hoặc axit bởi thành phần canxit có trong chúng. Màu sắc và kết cấu của nó sẽ bị thay đổi khi tiếp xúc với các chất có tính axit.Màu săc của đá Marble vô cùng phong phú và đa dạng biến đổi từ trắng tới đen với mỗi màu lại có nhiều sắc thái khác nhau, đến từ hệ thống vân của chúng.

Điều này được giải thích là do thành phần tạp chất có trong đá gốc ban đầu, hoặc do môi trường xung quanh lẫn vào khi có hoạt động địa chất diễn ra. Và những màu sắc của các tạp chất này đã gây ra màu sắc khác nhau trong chúng. Sự phân bổ các tạp chất này có tính ngẫu nhiên nên xác xuất để có một sự giống nhau là vô cùng nhỏ, vì vậy mà bạn sẽ không bao giờ tìm thấy được một sự trùng lặp nào hiện hữu trong đá Marble tự nhiên cả.

Ứng dụng:

Ngày nay chúng ta có thể bắt gặp chúng ở mọi nơi, từ để điêu khắc ngoài trời, các bức tường bên ngoài, sàn, tính năng trang trí, cầu thang, mặt bàn bếp, tủ và lối đi, vv thậm chí cả trong nhà vệ sinh. Độ phổ biến, và tính ứng dụng cao của chúng, khiến chúng được ví như là thời trang.

Ngoài ra nó còn rất nhiều ứng dụng khác mà khiến bạn nghe qua cũng có thể phải giật mình, và điều đó sẽ được trình bày trong bài viết sau: Tính chất của đá marble và những giá trị nâng tầm cuộc sống

2. Đá marble tự nhiên và đá marble nhân tạo khác nhau như thế nào

da-marble-nhan-tao

Đặc điểm:

Khác với đá tự nhiên được hình thành bởi các hoạt động địa chất, đá Marble nhân tạo được tạo bởi con người, với các vật liệu mảnh vụn đá cẩm thạch nhỏ, thạch anh, cát và bột đá, nhựa, colophony, xi măng, keo acrylic sau đó trộn tất cả chúng lại với nhau theo tỉ lệ được định sẵn, khuấy mạnh trong điều kiện chân không, tiếp theo mang chúng đi ép dưới áp lực cao, và cuối cùng sản phẩm thu được lên kế hoạch, đánh bóng và cắt lát.

Tính chất:

+ Sự đa dạng màu sắc mẫu mã: Do đá được tạo ra bởi bàn tay con người nên khâu màu sắc đá sẽ được kiểm soát, hứa hẹn sẽ mang tới sự đa dạng có tính chọn lọc cao cho chúng, và với điều này nhiều loại màu sắc mà đá Marble tự nhiên không thể có được cũng sẽ được tạo ra đáp ứng được thị yếu người tiêu dùng. Tuy nhiên, nó kém hơn đá tự nhiên về màu sắc, hạt và kết cấu, dẫn đến hiệu ứng hình ảnh không được tự nhiên và hấp dẫn như đá

+ Với khả năng chống bẩn, mốc, ố màu mạnh hơn đá Marble trang trí tự nhiên: Điều này cũng rất dễ hiểu vì đá nhân tạo có cấu trúc hạt mịn được kết dính bằng keo nên không có cấu trúc lỗ xốp giống đá tự nhiên, do đó mà các vết bẩn khó mà bám hoặc xâm nhập vào được. Ngoài ra đá nhân tạo lấy bột đá tự nhiên làm nguyên liệu chính, là một giải pháp về việc sử dụng vật liệu phế thải hiệu quả.

+ Mỏng hơn và nhẹ hơn đá tự nhiên: Điều này sẽ giúp công việc vận chuyển nhẹ nhàng đơn giản hơn rất nhiều, hay nói đúng hơn nó sẽ góp phần tiết kiệm chi phí đáng kể. Ngoài ra bởi vì nhẹ hơn đá tự nhiên nên nó sẽ làm giảm khả năng chịu lực của nhiều ứng dụng khi được sự dụng.

+ Tính đồng nhất cao: Để tạo ra những thiết kế đồng bộ thì đá Marble tự nhiên rất khó thực hiện, tuy nhiên đối với đá nhân tạo bạn sẽ thấy dễ ợt như là ăn một chiếc bánh vậy bởi vì chúng có hàng loạt mẫu hoa văn giống nhau. Điều này cũng có tính hai mặt vì độ đồng nhất nên cũng khó tạo nên được tính độc lạ như đá tự nhiên, vì vậy tuỳ theo sở thích mỗi người mà việc lựa chọn đá nào sẽ được ưu tiên hàng đầu.

+ Chi phí: Một điều khá quan trọng mà khiến đá nhân tạo, có thể trở nên ưu thế hoặc xu thế trong tương lai là giá cả của nó chỉ bằng 1/10 so với đá tự nhiên và không có phóng xạ. Hiện nay nó là vật liệu xanh và an toàn lý tưởng nhất, đáp ứng được nhu cầu khách hàng trong thế kỷ 21.

+ Chịu nhiệt kém hơn đá tự nhiên: Do được kết dính bằng keo nên khi gặp nhiệt độ cao keo sẽ có nguy cơ bị cháy hoặc chảy ra, vì vậy đây cũng là một điểm trừ lớn của đá nhân tạo.

+ Thi công dễ dàng hơn đá tự nhiên: Đá nhân tạo có độ uốn cao hơn, nhẹ hơn, tính đồng nhất hơn so với đá tự nhiên vì vậy khi thi công lắp đặt hoặc thay thế sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với đá tự nhiên.

Ứng dụng:

Theo các lĩnh vực ứng dụng khác nhau, đá nhân tạo chủ yếu được áp dụng cho các khía cạnh sau đây.
Mặt bàn: Ngọn của tủ chén đơn trong nhà bếp, mặt bàn ăn và thậm chí đồ nội thất có thể được làm bằng vật liệu như vậy. Đá tự nhiên có hoa văn và màu sắc tự nhiên, nhưng không cho phép uốn cong, và bề mặt cong của nó rất khó xử lý.

Trong khi đó đá nhân tạo đã vượt qua sự thiếu hụt đó, và có thể được chế tạo thành nhiều mô hình khác nhau thông qua đúc nhựa hoặc ép nóng. Điều này sẽ mang tới tính liền mạch và hấp dẫn hơn cho công trình.

Tường và sàn: Đá nhân tạo nhẹ hơn và mỏng hơn, có khả năng chống ăn mòn và chống vết bẩn mạnh. Vì vậy, nó có thể bắt chước đá tự nhiên trong các mô hình với ít sự khác biệt màu sắc và độ bóng mang đến hiệu ứng trang trí tổng thể tuyệt vời. Cũng vì điều này mà nó được áp dụng cho các bức tường, cột và sàn,…

Hy vọng sau bài viết này các bạn phần nào đã phân biệt được đá marble tự nhiên và đá marble nhân tạo khác nhau như thế nào. Nếu vẫn còn mơ hồ về chúng thì các bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:  Phân biệt đá Marble tự nhiên và nhân tạo có khó không

Nêú như bạn đang tìm kiếm một loại vật liệu có giá rẻ hơn nhiều lần so với đá tự nhiên. Một vật liệu có khả năng chống thấm tốt, nhẹ, rẻ và tiện dụng. Ngoài ra, vẻ đẹp của chúng không khác gì đá tự nhiên. Thì các tấm ốp tường PVC vân đá sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng qua bài viết sau đây: Tấm ốp tường pvc vân đá tại Hà Nội| Báo giá và tất tần tật về chúng

folder_openTags

Bài viết liên quan

Giá thành thi công công gạch kính trên thị trường hiện nay có đắt không?
Giới thiệu các công trình đẹp độc đáo khi sử dụng gạch kính lấy sáng
Tổng hợp mẫu gạch lát nền bán chạy trên thị trường
Gạch ốp tường 3D bê tông – Vật liệu mới trong các công trình hiện nay
0