Dịch vụ giám sát xây dựng là gì?

access_time 2 năm ago
content_copy

Dịch vụ giám sát xây dựng là gì? Công việc của giám sát xây dựng bao gồm những gì và có cần thiết sử dụng dịch vụ này khi xây nhà không? Trong bài viết dưới đây, kinhnghiemlamnha.net sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc đó của bạn. Còn chần chừ gì nữa, cùng tìm hiểu ngay thôi!

1. Dịch vụ giám sát xây dựng là gì?

Giám sát xây dựng nhà ở hay còn gọi là giám sát thi công, công trình. Đây là một trong những vị trí cần có trách nhiệm kiểm soát, giám sát chất lượng và các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành. Để đảm bảo công trình đạt tiêu chuẩn xây dựng, an toàn lao động và đúng thời hạn quy định.

giám sát công trình

Dịch vụ giám sát xây dựng là gì?

Người giữ chức danh giám sát thi công công trình phải có chứng chỉ Kỹ sư và được hành nghề theo quy định hiện hành của Nhà nước Việt Nam. Đây là chức vụ đại diện của nhà thầu (chủ đầu tư xây dựng). Cần chịu trách nhiệm theo dõi, cập nhật, báo cáo và xử lý hiệu quả các công việc liên quan đến công trình xây dựng.

Đây là một trong những công việc ảnh hưởng trực tiếp đến dự án nên phải thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, đúng quy định của pháp luật hiện hành.

2. Tại sao cần dịch vụ giám sát xây dựng?

Giám sát xây dựng công trình là một hoạt động hoàn toàn độc lập trong quá trình xây dựng dự án. Nhằm theo dõi, kiểm tra liên tục khối lượng công việc; chất lượng công trình; tiến độ thi công; an toàn lao động. Và đặc biệt là vệ sinh môi trường trong và sau quá trình thi công. Giám sát thi công độc lập giúp chủ đầu tư phòng ngừa rủi ro; sai sót dẫn đến sự cố; hư hỏng công trình trong thời gian thi công.

giám sát xây dựng

Tại sao cần dịch vụ giám sát xây dựng?

Mục tiêu của dịch vụ giám sát xây dựng là:

  • Đảm bảo thi công đúng bản vẽ kỹ thuật. Hoàn thành công việc đúng thời gian cam kết ban đầu giữa chủ đầu tư và nhà thầu.
  • Giúp phát hiện và xử lý kịp thời những chi tiết sai sót hoặc những vấn đề mà cả nhà thầu và chủ đầu tư bỏ sót khi thiết kế.
  • Hỗ trợ chủ đầu tư thiết kế và xử lý các sai sót tại hiện trường.

>> Góc chia sẻ: Cách nhận biết địa chỉ nhận thi công xây dựng nhà trọn gói uy tín

3. Các dịch vụ giám sát công trình phổ biến

Hiện nay dịch vụ giám sát công trình bao gồm 3 gói dịch vụ phổ biến. Dưới đây là thông tin về ba gói dịch vụ tư vấn giám sát xây dựng nhà phố, giám sát xây dựng nhà ở; công trình nhỏ, nội ngoại thất tư nhân…

3.1. Dịch vụ giám sát toàn bộ quá trình thi công

Kỹ sư xây dựng của Công ty cung cấp dịch vụ sẽ có mặt theo khung giờ của đội thi công của khách hàng để kiểm tra quá trình thi công. Đảm bảo diễn ra theo đúng kỹ thuật và thiết kế trên bản vẽ. Nếu phát hiện sai sót, công ty cung cấp dịch vụ giám sát xây dựng sẽ thông báo trực tiếp cho bên thi công và chủ đầu tư để tiến hành xử lý.

Người trực tiếp giám sát tại công trình của công ty đã được đào tạo đầy đủ về kỹ năng giám sát, thi công; Kỹ năng quản lý vật tư; Kỹ năng tận dụng tối đa vật tư và đã tham gia nhiều công trình tương tự.

Chi phí dịch vụ giám sát công trình trung bình cho toàn bộ quá trình thi công là 13.000.000 VNĐ / tháng. Chi phí này gia chủ sẽ thanh toán trực tiếp hoặc chuyển khoản vào đầu mỗi tháng.

giám sát thi công

Các dịch vụ giám sát công trình phổ biến

3.2. Dịch vụ giám sát công trình hàng ngày

Kỹ sư sẽ có mặt tại công trường khoảng 1 đến 2 tiếng mỗi ngày để theo dõi và kiểm tra chặt chẽ tiến độ thi công. Phát hiện và báo cáo những sai sót phát sinh trong quá trình thi công. Nhằm đảm bảo việc thi công được tiến hành đúng tiến độ, kỹ thuật và đúng bản vẽ thiết kế.

Người trực tiếp quan sát công trình là kỹ sư chuyên ngành có đủ năng lực, có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công công trình. Giám sát cũng cần phải có kinh nghiệm trong một số công trình tương tự.

Chi phí cho dịch vụ giám sát thi công theo ngày trung bình là 8.000.000 VNĐ / tháng, chi phí sẽ do gia chủ thanh toán trực tiếp hoặc chuyển khoản vào đầu mỗi tháng.

>> Xem thêm: Các kiến thức cần biết để giám sát thi công xây dựng

3.3. Dịch vụ giám sát các công đoạn chính của dự án

Kỹ sư giám sát xây dựng chủ đầu tư sẽ có mặt tại công trình trong các công đoạn chính của quá trình thi công. Ví dụ như thử cọc, thử ép cọc, đan thép, cốp pha móng, đổ sàn, đổ bê tông sàn… Các công đoạn chính cần theo sát sẽ được ghi rõ trong hợp đồng để kỹ sư thực hiện chính xác nhất.

giám sát xây dựng

Cần dịch vụ này để đảm bảo công trình đúng luật và tiến độ

Người trực tiếp theo dõi công trình là kỹ sư chuyên ngành có đủ năng lực giám sát; có chứng chỉ hành nghề; đã từng tham gia giám sát thi công nhiều công trình tương tự.

Chi phí cho dịch vụ giám sát thi công theo ngày trung bình là 5.000.000đ / tháng, chi phí sẽ do gia chủ thanh toán trực tiếp hoặc chuyển khoản vào đầu mỗi tháng.

Có thể thấy dịch vụ giám sát xây dựng đang rất phổ biến hiện nay. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ tới các công ty uy tín nhé. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng, đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này tới bạn bè, người thân nhé! Trân trọng!

Bài viết liên quan

Ưu điểm khi lựa chọn biệt thự nhà vườn 1 tầng
Báo giá xây dựng nhà trọn gói Hà Nội
Mẫu thiết kế xây nhà ống 3 tầng 56m2 đẹp hoàn hảo
Cách tính diện tích xây dựng nhà ở chuẩn đét
0