Hướng dẫn các bước thi công móng băng chi tiết

access_time 7 năm ago
content_copy

Ở bài trước, Kinhnghiemlamnha.vn đã chia sẻ các bước thi công móng cọc bê tông chi tiết. Bài viết dưới đây sẽ tiếp tục gửi đến các bạn các bước thi công móng băng. Móng băng là một loại móng được sử dụng phổ biến trong thi công, xây dựng nhà ở, biệt thự, nhà phố. Móng băng là loại móng có chiều dài rất lớn so với chiều rộng thường dùng dưới nhà, dưới tường, dưới dãy cột, khi dùng móng băng dưới dãy cột gọi là móng băng giao thoa.

Thi công móng băng gồm 5 đầu việc chính

huong-dan-cac-buoc-thi-cong-mong-bang-chi-tiet-1

1: Thi công móng băng – Giải phóng mặt bằng, công tác chuẩn bị

Trước khi thi công móng băng, việc đầu tiên bạn cần làm là giải phóng mặt bằng khu đất thi công và chuẩn bị nhân công, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu… phục vụ cho quá trình thi công móng băng nhà ở dân dụng.
Một số nguyên vật liệu xây dựng cần chuẩn bị trước khi thi công bao gồm: vật liệu xây dựng như: thép, đá, cát vàng, xi măng,…. Thông thường, các vật liệu xây dựng chủ đầu tư là bên cần cung cấp và chuẩn bị sẵn. Còn các thiết bị máy móc như máy trộn bê tông, cốp pha, xe vận chuyển… sẽ được đơn vị thi công bao trọn gói và tính trực tiếp vào tiền nhân công.

2: Thi công móng băng- San lấp mặt bằng, làm đất

Sau khi đã giải phóng mặt băng, chuẩn bị nguyên vật liệu, máy móc, nhân công xong, công việc tiếp theo của quy trình thi công móng băng là tiến hành san lấp mặt bằng xây dựng, dọn dẹp khu đất xây dựng sạch sẽ để thuận tiện cho quá trình thi công. Trong bước này, bạn sẽ thực hiện các công việc sau:

– Định vị các trục công trình trên khu đất.
– Đào đất theo trục đã định vị với kích thước đã được xác định.
– 
Dọn sạch đất vừa đào, hút hết nước nếu xuất hiện nước dưới móng.

3: Thi công móng băng- Công tác cốt thép.


Khi tiến hành thi công móng băng, cốt thép có thể gia công tại hiện trường hoặc tại nhà máy nhưng nền đảm bảo mức độ cơ giới phù hợp với khổi lượng thép tương ứng cần gia công. Cốt thép được gia công theo đúng thiết kế, làm sạch bề mặt công trường, cốt thép được lắp ráp theo đúng thiết kế nhà đẹp. Trong trường hợp hàn nối thì phải đảm bảo đúng quy định và nên tưới ít nước đề phòng cháy cốp pha. Tiến hành kê thép bằng các cục kê bê tông đúc sẵn.

Cốt thép trước khi gia công và trước khi đổ bê tông cần đảm bảo:

– Bề mặt sạch, không bị dính bùn đất, đầu mỡ, không có vẩy sát và các lớp gỉ.
– Các thanh thép bị bẹp, bị giảm tiết diện do làm sạch hoặc do các nguyên nhân khác không vượt quá giới hạn cho phép là 2% đường kính. Nếu vượt quá giới hạn này thì loại thép đó được sử dụng theo diện tích tiết diện thực tế còn lại.
– Cốt thép cần được gia công kéo, uốn và nắn thẳng.

Chú ý khi cắt và uốn thép:
+ Cắt và uốn cốt thép chỉ được thực hiện bằng các phương pháp cơ học.
+ Cốt thép phải được cắt và uốn phù hợp với hình dáng, kích thước của thiết kế.
+ Các mối hàn nối, buộc nối đảm bảo yêu cầu kỹ thuật: hàn nối đảm bảo >= 10d, buộc nối >= 30d (d là đường kính của thép), hàn nối thép được làm sạch.
+ Các đầu chờ bảo vệ bằng túi ni lông. Trước khi ghép cốp pha buộc sẵn con kê bằng bê tông đúc sẵn.

huong-dan-cac-buoc-thi-cong-mong-bang-chi-tiet-2

Hình 2: Quy trình thi công công móng băng- Cố định thép móng bằng chân chó hoặc cục kê bê tông

Các bước thi công:

 

– Cắt thép và gia công thép. Thép được chọn là thép tốt, đảm bảo chất lượng, không bị gỉ.- Đổ một lớp bê tông lót dày 10cm hoặc lớp lót gạch.- Đặt các bản kê bên trên lớp bê tông lót.
– Đặt thép móng băng.
– Đặt thép dầm móng.
– Đặt thép chờ cột.

huong-dan-cac-buoc-thi-cong-mong-bang-chi-tiet-3

Hình 3: Quy trình thi công móng băng- Cắt và uốn thép trước khi đưa vào công trình


Chú ý: Việc cắt và uốn thép nên thực hiện tại khu đất trống, rộng nhằm bảo đảm sự an toàn cho người thực hiện. Nếu như việc cắt và uốn thép thực hiện ở đường xá, những nơi có nhiều người qua lại thì cần chú ý khoảng cách và mức độ an toàn cần thiết.

 

Hình 4: Thép sau khi đã đặt vào công trình

Móng băng xây dựng:
Cốt thép móng băng thường được lấp dựng trước khi lắp dựng cốp pha và đà giáo. Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ lớp lót móng và truyền tim cột xuống đáy hố móng tiến hành đặt cốt thép móng băng. Nếu mặt bằng hố móng chật hẹp nên hàn hoặc buộc cốt thép thành lưới sẵn rồi mới hạ xuống hố móng. Nếu mặt bằng hố móng đủ rộng lắp đựng cốt thép ngay trên đáy hố móng, đặt cốt thép chịu lực xuống dưới rồi mới đặt cốt thép phân bố lên trên, dùng thanh cữ ướm, buộc các mắt lưới. Các con kê lớp bè lồng bảo vệ cốt thép, tùy theo mật độ cốt thép đặt cách nhau 150-200mm theo hai phương.

Móng băng nhà khung:
Móng băng nhà khung có thêm hệ dầm móng ngang và dọc. Nên lắp dựng cốt thép móng ngang và móng dọc trước, điều chỉnh tim móng theo hai phương, bước liên kết chắc chắn các dầm với nhau, đặt con kê lớp bê tông bảo vệ cốt thép rồi mới luồn thép cạnh ngắn, điều chỉnh cho đúng tim và vị trí rồi nối với thép dầm, sau đó rải đều thép phân bố và buộc nó với thép chịu lực. Cuối cùng đặt và định vị thép chờ cột.

4: Thi công móng băng hoàn thiện- Công tác cốp pha

Đặt cốp pha theo lưới thép được định trước:

 • Ván khuôn khi thi công phải đảm bảo các yêu cầu sau:
  – Vững chắc, đạt chiều dày cần thiết, không bị biến dạng do trọng lượng bê tông, cốt thép và tải trọng trong quá trình thi công.
  – Ván khuôn phải để kín để không bị chảy nước xi măng trong quá trình đổ bê tông và đầm lên bê tông.
  – Ván khuôn phải đúng hình dáng và kích thước cấu kiện.
  – Cây chông phải đảm bảo về chất lượng và quy cách, mật độ cây chông phải được tính toán cụ thể, gỗ chống phải được chống xuôi chân đế bằng gỗ và được cố định chắc chắn tránh xê dịch trong quá trình thi công.
  – Ván khuôn có thể là loại gỗ hay tole có kích thước tiêu chuẩn cho từng loại cấu kiện bê tông cần đúc.
  – Khi thi công ván khuôn cần chú ý đến khả năng chịu lực của gỗ ván và đà giáo
 • Thi công ván khuôn móng:
  – Việc gia công, lắp dựng ván khuôn phải phù hợp với đặc thù từng loại móng. Các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tầm gỗ có chiều dày ít nhất 3cm nhằm giảm lực xô ngang khi đổ bê tông.
  – Tim móng và cột phải luôn được định vị và xác định cao độ.

huong-dan-cac-buoc-thi-cong-mong-bang-chi-tiet-5

Hình 5: Công tác cốp pha hoàn tất, chờ đổ bê tông trong quy trình thi công móng băng


5: Thi công móng băng trong xây dựng nhà ở- Công tác cốp pha

Bê tông thi công móng băng phải được trộn nghiêm túc, đúng quy phạm. Rửa đá, sỏi và sàng cát cho đúng cỡ hạt nhằm loại bỏ đất rác có trong cát làm kết cấu bê tông được tốt hơn. Lưới thép móng phải được đặt theo đúng phương do bản vẽ cốt thép móng quy định tránh trường hợp thợ đặt theo kinh nghiệm. Nên nhớ là kết cấu mỗi công trình một khác, nếu bạn coi thường có thể dẫn đến tình trạng đặt sai phương chịu lực của thép, giảm tác dụng của cả hệ kết cấu.

Mặt cắt của bê tông có dạng hình thang, mái dốc nhỏ, không cần phải ghép cốp pha mặt trên mà chỉ cần ghép hai bên thành. Có thể dùng đầm bàn kết hợp với bàn xoa để thi công Trộn bê tông tương đối khô vì đầm dễ bị chảy. Nên dùng cữ gỗ đóng theo hình dạng của móng để kiểm tra. Đổ bê tông móng theo nguyên tắc đổ ở vị trí xa trước, phía gần sau. Nên bắc sàn công tác ngang qua hố móng để không đứng trực tiếp trên thành cốp pha hoặc cốt phép gây sai lạc vị trí.

Chú ý trong khi thi công móng băng, không để hố móng ngập nước trong lúc đổ bê tông móng. Nhiều đội thợ đổ bê tông trộn khô xuống hố móng ngập nước. Đó là một biện pháp thi công hết sức ẩu, làm bê tông kém phẩm chất vì xi măng không được ngập nước, trương nở và trộn đầu, làm tính liên kết của vữa xi măng sút giảm nghiêm trọng, đặc biệt là phần móng lại cần mác bê tông cao. Cần yêu cầu thợ thi công rút hết nước hố móng và đổ bê tông đã trộn nước xuống hố móng theo đúng quy phạm .

huong-dan-cac-buoc-thi-cong-mong-bang-chi-tiet-6

Hình 6: Đổ bê tông vào hố móng trong quy trình thi công móng băng

 

huong-dan-cac-buoc-thi-cong-mong-bang-chi-tiet-7


Hình 7: Móng băng sau khi hoàn thành

Như vậy, tuân thủ thực hiện đầy đủ các bước nêu trên, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ có thể tự tay hoàn thiện và giám sát thi công phần móng xây dựng ngôi nhà của gia đình mình. Thực hiện các yêu cầu kỹ thuật và tuân thủ đúng thiết kế, bạn đã hoàn thiện được quá trình thi công móng băng- một trong những giai đoạn trong các bước thi công nhà ở cần thiết.

Theo: diễn đàn xây dựng

folder_openTags

Bài viết liên quan

Một số lưu ý về kích thước khi xây nhà vệ sinh tại gầm cầu thang
Hướng dẫn cách chống thấm trần nhà mùa mưa nồm
Siêu mẫu Thanh Hằng “làm thợ xây”
Cách chống nóng cho nhà mái bằng hiệu quả thách thức mọi nhiệt độ của thời tiết
0