Lịch sử hình thành và sự phát triển của đá Mosaic từ thời xa xưa (Phần 2)

access_time 5 năm ago
content_copy

Phần 2: Đá Mosaic từ thời trung cổ đến hiện đại

Tại những nơi còn lại của châu Âu, đá mosaic đã đi vào quà trình suy giảm trong suốt thời trung cổ. Tuy nhiên, một ngành công nghiệp gạch hưng thịnh đã dẫn đến các mẫu thiết kế ốp lát đá mosiac trong tu viện và các công trình tôn giáo lớn khác, chẳng hạn như những viên gạch từ nhà nguyện của Prior Crauden tại Nhà thờ Ely có từ khoảng năm 1320. Tầng của Nhà nguyện có hình ảnh lát gạch chi tiết của Adam và Eva cũng như các mẫu gạch đan xen và có một số kỹ thuật khảm đá mosaic khác bao gồm khảm giả và tường khảm đá giống tranh chắp hình.
lich-su-hinh-thanh-va-su-phat-trien-cua-da-mosaic-tu-thoi-xa-xua-phan-2-1

Vào thế kỷ 19, có một điều đáng chú ý đó là sự trợ lại của đá mosaic, đặc biệt là theo phong cách Byzantine với các tòa nhà nổi tiếng như Nhà thờ Westminster và Sacre-Coeur ở Paris. Ở Anh, điều này được thúc đẩy bởi sự tập trung của cải mà thời đại Victoria mang lại, với các dự án xây dựng công cộng và trong nước gia tăng. Các kỹ thuật mới cho việc sản xuất gạch hàng loạt đồng nghĩa với việc có một sự quan tâm mới dành cho trang trí sàn nhà. Sự hồi sinh của kiến ​​trúc Gothic trong thiết kế kiến ​​trúc đã mang lại các chủ đề thời trung cổ và điều này được thể hiện qua cách sử dụng gạch và đá mosaic. Một ảnh hưởng công nghiệp khác là Antonio Salviati, người được cho là đã thổi sức sống mới vào ngành công nghiệp thủy tinh của Cộng hòa Venezia. Ông nhìn thấy cơ hội kinh doanh phù hợp với các kỹ thuật cổ xưa được thực hiện ở Cộng hòa Venezia với các yêu cầu về khảm thủy tinh trong triều đại của Nữ hoàng Victoria.
lich-su-hinh-thanh-va-su-phat-trien-cua-da-mosaic-tu-thoi-xa-xua-phan-2-2

Phong trào Nghệ thuật mới cũng bao trùm nghệ thuật khảm đá mosaic. Tại Barcelona, ​​Antoni Gaudi đã làm việc với Josep Maria Jujol để sản xuất những bức tranh khảm bằng gốm tuyệt đẹp tại Công viên Guell (ảnh dưới) trong hai thập kỷ đầu của thế kỷ 20. Những người này đã sử dụng một kỹ thuật được gọi là làm tranh dát mảnh trong đó những viên gạch bao phủ lên bề mặt của các tòa nhà. Họ cũng kết hợp đồ sành sứ vỡ và các đồ vật tìm thấy khác, một ý tưởng mang tính cách mạng trong hình thức nghệ thuật và kiến ​​trúc.
lich-su-hinh-thanh-va-su-phat-trien-cua-da-mosaic-tu-thoi-xa-xua-phan-2-3

Các vật thể tìm thấy đã được sử dụng làm vật liệu khảm theo nhiều cách, trong đó đồ sứ và các vật phẩm khác (nút ấn, hình đồ chơi, v.v.) được gắn lên bằng bột trét. Kiểu cắt dán các vật thể riêng biệt có liên quan tới cuộc sống hàng ngày đôi khi cũng được gọi là “khơi gợi ký ức”.

Một địa điểm có ảnh hưởng rất lớn là La Maison Picassiette nằm ở Chartres, miền bắc nước Pháp. Đây là công trình vô cùng đặc biệt của Raymonde Isidore trong khoảng thời gian từ 1938 đến 1964. Là một công nhân thủ công trung niên, ông đã bao phủ toàn bộ ngôi nhà và khu vườn của mình bằng những mảnh đá mosaic khảm phức tạp. Biệt danh của ông ấy “Picassiette” xuất phát từ một cách diễn đạt bằng tiếng Pháp có nghĩa là “người vay mượn”. Sau này, nó là tên được đặt cho phong cách khảm đá mosaic rất phổ biến này ngày nay.
lich-su-hinh-thanh-va-su-phat-trien-cua-da-mosaic-tu-thoi-xa-xua-phan-2-4

Khảm đá mosaic thời hiện đại

Khảm đá mosaic ở được phát triển mạnh mẽ vào đầu thế kỷ 21, mặc dù xu hướng này được cho là giống như công việc của những người thợ thủ công hơn là các nghệ sĩ. Lĩnh vực này rất phong phú với những ý tưởng và cách tiếp cận mới, và các tổ chức như Hiệp hội khảm hiện đại của Anh và Hiệp hội nghệ sĩ khảm Mỹ tồn tại để thúc đẩy khảm. Ở Hiệp hỏi khảm hiện đại của Anh có một danh sách tuyệt vời về các di tích khảm cổ đại.

>>> Tham khảo thêm: Lịch sử hình thành và sự phát triển của đá Mosaic từ thời xa xưa (Phần 1)

Bài viết liên quan

Giá thành thi công công gạch kính trên thị trường hiện nay có đắt không?
Giới thiệu các công trình đẹp độc đáo khi sử dụng gạch kính lấy sáng
Tổng hợp mẫu gạch lát nền bán chạy trên thị trường
Gạch ốp tường 3D bê tông – Vật liệu mới trong các công trình hiện nay
0