Một số kinh nghiệm trồng rau ban công chung cư

access_time 3 năm ago
content_copy

Việc trồng rau ban công chung cư vừa tạo ra không gian thoáng đãng, xanh mát cho nhà ở, vừa đảm bảo nguồn dưỡng chất, độ an toàn và hợp vệ sinh của bữa cơm gia đình. Chính vì thế, đây là mô hình ngày càng được áp dụng rộng rãi trong các khu đô thị, nơi có diện tích eo hẹp, nguồn sáng bị hạn chế và nếu bạn cũng đang tâm đắc với ý tưởng này, hãy tham khảo một số kinh nghiệm trồng rau ban công chung cư mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây nhé!

Về điều kiện chăm bón

  mot-so-kinh-nghiem-trong-rau-ban-cong-chung-cu-4

Ông cha ta có câu: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” để nói về những điều kiện cần thiết cho cây trồng phát triển, đó là nước, phân bón (nguồn dinh dưỡng); sự cần cù của người lao động và giống tốt. Kinh nghiệm này đến nay vẫn còn nguyên giá trị, tuy nhiên chúng mở rộng hơn trong cách nhìn nhận. Cụ thể là với điều kiện làm nông xưa, cha ông ta không phải băn khoăn về nguồn sáng do gieo trồng ở nơi quang đãng nhưng hiện nay, khi trồng rau ban công chung cư, ánh sáng cũng là vấn đề cần được quan tâm vì ở không gian này, nguồn sáng lại có phần thiếu thốn.

Ánh sáng

mot-so-kinh-nghiem-trong-rau-ban-cong-chung-cu-1

Rau xanh cần được chiếu sáng ít nhất 6 tiếng mỗi ngày hoặc nhiều hơn. Nếu không có ánh sáng mặt trời, lá sẽ vàng úa, không có khả năng mở rộng diện tích quang hợp đồng thời quả, củ và hạt thường nhỏ do tích lũy ít chất hữu cơ. Tuy vậy, có những loại rau lại thích ứng với bóng râm (súp lơ, diếp cá, lá lốt, dọc mùng…) và với những đối tượng này, chúng ta có thể trồng chúng ở những nơi râm mát.

Nước

Với nước, phần lớn các loài rau ăn lá đều có nhu cầu nước cao, nếu không được tưới nước thường xuyên, chúng sẽ khô héo, chậm phát triển và chết đi. Bởi vậy khi trồng rau ban công chung cư, hãy chủ động tưới tắm hằng ngày để cây luôn được cung cấp đủ nước.

Phân bón

Với phân bón, đó là yêu cầu bắt buộc bởi phần đất cho gieo trồng ở chung cư là vô cùng hạn chế và nếu chỉ hút dinh dưỡng từ đất, cây sẽ còi cọc, phát triển kém. Chính bởi vậy, hãy bổ sung qua đường bón phân hữu cơ cho cây, bạn có thể bón gốc hoặc bón lá, tùy giai đoạn phát triển và nhu cầu của từng loài thực vật.

Lưu ý

Ngoài nước, ánh sáng và phân bón là những điều kiện chăm sóc cần thiết, muốn cho năng suất cao, bạn cần cẩn trọng ngay từ khâu chọn giống. Hãy đảm bảo rằng đó là những hạt/cây con sạch bệnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt và được bảo hộ bởi các viện cây trồng uy tín.
>>> Tham khảo ngay: Trang trí lan can ban công sinh động với chậu hoa kẹp nhiều màu sắc

Mẹo đối phó với diện tích gieo trồng eo hẹp

Tạo vườn đứng

mot-so-kinh-nghiem-trong-rau-ban-cong-chung-cu-3

Những khu vườn đứng trông vừa lạ mắt, vừa giúp bạn tiết kiệm diện tích tối đa đối với những ban công nhỏ hẹp. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp phân phối hệ thống vườn đứng dạng bình nối bình hoặc ống nhựa khoét lỗ. Hãy tham khảo và tìm ra sản phẩm phù hợp cho ngôi nhà của bạn nhé!

Trồng xen canh, luân canh

mot-so-kinh-nghiem-trong-rau-ban-cong-chung-cu-2

Thêm một mẹo khác giúp bạn tiết kiệm diện tích khi trồng rau ban công chung cư, đó là xen canh. Bạn có thể trồng xen những cây ưa sáng với cây ưa bóng, cây thân bò với cây thân bụi/thân cỏ để gia tăng năng suất. Ngoài ra, hãy áp dụng luân canh, thay đổi các loại rau gieo trồng thường xuyên để tận dụng nguồn đất và giảm thiểu sâu bệnh.

Trên đây là một số kinh nghiệm của chúng tôi khi trồng rau ban công chung cư. Chúc bạn có một vườn rau như ý và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết. Trân trọng!

 

 

Bài viết liên quan

5 bí quyết thiết kế ban công đẹp ai cũng ngỡ ngàng
Trang trí ban công đẹp linh hoạt theo hướng nhà
Đón đầu xu hướng năm 2019 với 7 mẫu thiết kế ban công đẹp
Điểm danh 5 quốc gia thiết kế ban công đẹp nhất thế giới
0