Những điều cần lưu ý khi chọn lựa đá marble ốp cầu thang

access_time 5 năm ago
content_copy

Bạn đang muốn ốp cầu thang bằng đá Marble, nhưng bạn có chắc rằng chúng hợp với cầu thang của mình chưa. Bạn đang muốn đi mua sắm chúng, nhưng cũng chưa biết các tiêu chí lựa chọn chúng như thế nào. Bạn yêu thích chúng nhưng cũng chẳng hiểu gì về chúng. Vậy bạn nghĩ sao nếu bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những điều này.

1. Tính chất và sự hình thành của đá Marble ốp cầu thang

1.1. Quá trình hình thành

Những điều cần lưu ý khi chọn lựa đá marble ốp cầu thang

Những loại đá giàu Canxit (CaCO3) như đá vôi, dolomit sau thời gian dài bị nhiệt độ và áp suất bên trong lòng trái đất tác động, đã bị biến đổi và trở thành đá biến chất. Ngày nay, chúng thường được biết đến dưới tên gọi là đá Marble, hay tên gọi phổ biến ở Việt Nam là đá cẩm thạch.

Quá trình biến chất của chúng có thể xảy ra được là do, các núi đá gốc ban đầu thường được phân bố ở những nơi có mảng kiến tạo ( nơi nứt gẫy của vỏ trái đất), nơi mà các hoạt động địa chất luôn tồn tại. Ban đầu chúng không hề ở dưới lòng đất như lúc chúng ta khai thác, mà chỉ bị kéo xuống dưới khi có hoạt động địa chất nơi đó hình thành.

Màu sắc đa dạng, tính thẩm mỹ cao, cái nhìn hài hoà và có thể cho độ bóng cao khi được đánh bóng, cũng chính là những ưu điểm mà đá Marble được nhiều người ưa thích và lựa chọn cho các ứng dụng của mình đặc biệt là ốp cầu thang.

1.2. Những tính chất quan trọng của đá Marble ốp cầu thang

+ Độ cứng: Khi mà nhiệt độ và áp suất tác động đủ lâu vào các đá gốc, thì những hạt tinh thể bên trong chúng như được nuôi dưỡng, chăm sóc sẽ phát triển dần lên. Đến khi đủ lớn chúng có thể sát nhập lại với nhau hoặc nén chặt lại với nhau hơn. Điều này dẫn đến độ cứng của chúng sẽ được nâng cao và độ xốp sẽ giảm nhiều so với đá gốc ban đầu.

Tuy nhiên, việc cứng hơn đá ban đầu cũng không làm nó được xếp vào các loại đá cứng. Vì nếu xét theo thang đo độ cứng Mohs nó chỉ có giá trị khoảng tầm từ 3 – 4. Có nghĩa là nó vẫn dễ dàng bị tổn thương mỗi khi có các tác động mạnh của những vật cứng vô tình chạm vào. Vì vậy khi sử dụng đá Marble cho các ứng dụng mọi người cần phải lưu ý tới vấn đề này, để có những cách chăm sóc bảo quản cho phù hợp.

+ Tác dụng với các chất axit: Do mang trong mình thành phần Canxit (CaCO3) cao, nên chúng dễ dàng tác dụng với các chất axit. Cũng như những chất có chứa thành phần axit bên trong, đôi khi đến từ thực phẩm hàng ngày của chúng ta chẳng hạn. Và khi điều này xảy ra, thì bạn cũng nên chắc chắn rằng bề mặt đá của mình đã được bao phủ chất bảo vệ trước khi được ốp lát.

+ Màu sắc: Màu sắc của đá Marble thường được đánh giá cao hơn rất nhiều so với các đá gốc hình thành nên chúng. Thậm chí thời kỳ cổ đại nó chỉ được dùng cho các mục đích hoàng gia và tôn giáo. Điều này có được, là do nhiều khoáng chất, của các thổ nhưỡng xung quanh, thường bị lẫn vào khi các hoạt động địa chất xảy ra. Sự đa dạng  về vân và màu sắc đó, đã mang đến cho đá Marble một vị trí được lựa trọn hàng đầu trong số những vật liệu trang trí có cùng mục đích khác.

Bạn có thể được biết thêm nhiều thông tin thú vị về chúng nữa nếu như bạn đọc thêm bài viết sau: Những điều thú vị về đá Marble tự nhiên mà có thể bạn chưa biết

2. Đá Marble ốp cầu thang liệu có thích hợp 

Những điều cần lưu ý khi chọn lựa đá marble ốp cầu thang

Một sai lầm lớn của nhiều người là cứ thấy người khác làm được điều gì là nghĩ, mình có thể bắt trước và làm theo họ được. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi, liệu rằng điều đó có thực sự phù hợp hoặc những yếu tố gì giúp mình cũng có thể làm được như họ chưa.

Đối với các ứng dụng của đá Marble cũng vậy, không phải tất cả những ứng dụng mà chúng ta quan sát hàng ngày đều được xem là phù hợp với chúng. Vậy chúng sẽ ra sao khi được dùng để ốp cầu thang? Trước khi có những kết luận gì về chúng, chúng ta nên đi tìm hiểu xem các tiêu chí cho loại đá ốp cầu thang dưới đây nhé!


2.1. Các tiêu chí cho loại đá ốp cầu thang

+ Độ bền cao: Khi làm một chiếc cầu thang hầu hết mọi người trong chúng ta đều nghĩ rằng, chúng sẽ đi theo mình suốt cuộc đời. Vậy nên, yếu tố độ bền sẽ luôn là được mọi người đặt lên hàng đầu cho những vật liệu ốp cầu thang.

+ Độ cứng tốt: Do lưu lượng người qua lại khu vực cầu thang cũng khá nhiều, nên vật liệu ở khu vực này có độ cứng tốt để chống lại sự mài mòn.

+ Tính thẩm mỹ tốt: Nếu ai nghĩ rằng một chiếc cầu thang để đi lại thì cần gì đẹp, thì chắc họ đã nhầm. Một chiếc cầu thang đẹp không những sẽ góp phần nâng cao vẻ đẹp thêm cho ngôi nhà của mình. Chúng còn khẳng định thêm vị thế của mỗi gia đình khi khách khứa đến chơi. Vì vậy yếu tố thẩm mỹ cũng sẽ là chỉ tiêu được nhiều người đặt ra.

+ Dễ dàng vệ sinh: Bạn đã từng vệ sinh căn nhà của mình? Chắc bạn đã hiểu được sự vất vả của công việc này khi mà nó khá nhiều tầng. Điều này cũng là dễ hiểu khi các loại vật liệu bạn sử dụng phải luôn phải có xu hướng là tdễ dàng vệ sinh và chăm sóc.

+ An toàn với sức khoẻ: Đây là điều đương nhiên mà bất cứ ứng dụng nào của ngôi nhà mà tất cả chúng ta đều muốn đúng không!

>> Tham khảo ngay: Báo giá đá marble chi tiết nhất 

2.2. Vậy đá Marble liệu có thích hợp ốp cầu thang

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc câu hỏi trên vậy thì chúng ta thử đi phân tích sơ qua một lượt nhé!

Nhiều công trình nổi tiếng ngoài trời của đá marble, ở khắp nơi trên thế giới, mặc dù đã trải qua nhiều thế kỷ nhưng chúng vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp vốn có. Vậy bạn nghĩ sao về độ bền của nó khi chúng ở trong nhà và được bạn chăm sóc một cách chu đáo.

Tuy không được đánh giá cao nhất về độ cứng như các loại đá nóng chảy, tuy nhiên trong các loại vật liệu ốp cầu thang hiện nay, thì việc dùng đá tự nhiên vẫn luôn được đánh giá cao nhất đáp ứng được kỳ vọng của nhiều khách hàng. Ngoài ra, khi được phủ thêm chất bảo vệ bề mặt, chúng sẽ mang tới cho bạn một bề mặt sáng bóng hấp dẫn và dễ dàng vệ sinh.

Và nếu như bạn vẫn còn lăn tăn về vấn đề thẩm mỹ và an toàn thì, chúng tôi xin tiết lộ thêm với bạn rằng. Đá Marble, luôn là loại vật liệu ốp lát có độ thẩm mỹ được đánh giá cao nhất trong những vật liệu hiện nay. Đáng nói hơn nữa là, những vật liệu tự nhiên này, chưa bao giờ đem đến những vấn đề về sức khoẻ cho bất kỳ ai.

Vậy chúng có vẻ hợp với cầu thang nhà bạn đấy chứ! Tuy nhiên lưu ý cho những ai khi dãsử dụng loại vật liệu có tính thẩm mỹ cao này, thì phải chăm sóc, vệ sinh chúng đúng cách và thường xuyên, bởi vì vẻ đẹp sẽ dễ bị héo úa theo thời gian.

3. Những điều cần lưu ý khi chọn lựa đá Marble ốp cầu thang

+ Chi phí phù hợp với điều kiện kinh tế: Bạn biết đấy, đá Marble rất đa dạng về màu sắc và mẫu mã. Chúng có tới hơn hàng trăm loại khác nhau, bao gồm từ màu sắc cho tới các kiểu vân. Và lẽ dĩ nhiên là, chi phí cho mỗi loại cũng khác nhau. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn, trước khi đi mua sắm hãy tìm hiểu kỹ các thông tin về chúng và có thể tham khảo thêm báo giá của chúng, thông qua các phương tiện truyền thông.

Bạn có thể vào đây để xem thêm các loại mẫu mã, cũng như tham khảo thêm các thông tin về giá cả của chúng: https://newlando.vn

+ Màu sắc phù hợp: Một màu sắc phù hợp là màu sắc mà cả gia đình bạn đều yêu thích, hoặc màu sắc mà khi kết hợp với các đồ nội thất trong phòng thì làm căn phòng trở nên nổi bật hơn. Cũng có thể là màu sắc chỉ mình bạn thích nếu không gian là của riêng bạn. Điều này sẽ luôn mang tới cho bạn một tâm lý thoải mái hàng ngày, mỗi khi nhìn chúng. Và đương nhiên rồi, khi tâm lý bạn thoải mái thì cái gì trong cuộc sống mà bạn chẳng thấy nó tốt đẹp đúng không!

+ Độ bền cao: Như đã đề cập ở vấn đề trên, độ bền sẽ luôn là tiêu chí hàng đầu trong việc lựa chọn đá Marble ốp cầu thang. Mặc dù chúng đã rất bền, nhưng bạn có biết chúng có tới hơn hàng trăm loại khác nhau, do đó độ bền mỗi loại cũng sẽ khác nhau. Vì vậy bạn nên tuỳ vào mục đích sử dụng cho các ứng dụng mà lựa chọn loại đá Marble phù hợp.

+ Độ thẩm mỹ tốt: Một chiếc cầu thang đẹp thì chắc ai cũng muốn sở hữu, tuy nhiên, để đạt được tính thẩm mỹ tổng thể của cả căn phòng, thì bạn cũng phải là người tinh tế và có chút năng khiếu thẩm mỹ. Bạn cũng có thể chọn lấy các tông màu đen, trắng làm chủ đạo vì chúng hợp với nhiều màu sắc khác, rồi từ đó sẽ chọn kiểu vân sao cho hợp lý nhất.

+ Dễ dàng vệ sinh: Một điều đáng buồn mà bạn không biết, không phải loại đá Marble nào cũng được cho là dễ dàng vệ sinh. Với mỗi kiểu kết thúc khác nhau thì sẽ luôn cho ra một kiểu vệ sinh khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn muốn vệ sinh nó dễ dàng nhất thì bạn nên chọn kiểu kết thúc đánh bóng.

Để biết thêm về các kiểu hoàn thiện của đá Marble thì bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Các kiểu kết thúc của đá Marble

4. Một số ứng dụng thực tế đẹp ốp cầu thang bằng đá Marble

Để giúp mọi người có cái nhìn trực quan hơn, ngoài ra có thêm nhiều ý tưởng mới cho chiếc cầu thang của mình, chúng tôi tổng kết một số mẫu cầu thang được ốp đá Marble dưới đây, các bạn có thể tham khảo chúng.

Những điều cần lưu ý khi chọn lựa đá marble ốp cầu thang

Một chiếc cầu thang bằng đá marble đen tia chớp sẽ luôn mang tới cầu thang sự sang trọng và hiện đại.

Những chiếc cầu thang bằng đá Marble đen sẽ luôn là những ý tưởng chứa đầy sự sang trọng, thanh lịch và mạnh mẽ.

Những điều cần lưu ý khi chọn lựa đá marble ốp cầu thang

Mầu trắng đẹp cuốn hút cũng sẽ là những ý tưởng tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn đấy chứ?

Những điều cần lưu ý khi chọn lựa đá marble ốp cầu thang

Một sự kết hợp giữa màu trắng và màu cam cũng sẽ làm chiếc cầu thang nổi bật hơn bao giờ hết.

Những điều cần lưu ý khi chọn lựa đá marble ốp cầu thang

Một kiểu dáng hiện đại khi kết hợp với màu sắc và các đường vân độc đáo của đá Marble cũng sẽ biến những chiếc cầu thang này trở nên đẹp và độc nhất thế giới.

Hy vọng, sau bài viết trên các bạn đã nắm được tất cả những điều quan trọng về mẫu đá Marble ốp cầu thang, và những điều cần lưu ý khi lựa chọn chúng. Chúc các bạn sẽ có những chiếc cầu thang đẹp đúng như ý của mình.

Nếu bạn quan tâm tới báo giá của chúng thì có thể tham khảo thêm bài viết sau: Bảng báo giá đá marble mới nhất và những điều cần lưu ý về chúng

folder_openTags

Bài viết liên quan

Giá thành thi công công gạch kính trên thị trường hiện nay có đắt không?
Giới thiệu các công trình đẹp độc đáo khi sử dụng gạch kính lấy sáng
Tổng hợp mẫu gạch lát nền bán chạy trên thị trường
Gạch ốp tường 3D bê tông – Vật liệu mới trong các công trình hiện nay
0