Những điều thú vị về đá Marble tự nhiên mà có thể bạn chưa biết

access_time 5 năm ago
content_copy

Bạn đã bao giờ nghe nói đá dùng để làm thuốc chưa? Hay làm thức ăn chăn nuôi, làm thành phần cho sơn, nhựa, giấy và kem đánh răng hoặc là biểu tượng của văn hoá? Nếu chưa thì hãy cùng kinhnghiemlamnha.net khám phá những điều thú vị về đá Marble tự nhiên dưới đây, bạn sẽ rất bất ngờ khi biết chúng còn có nhiều công dụng đến như vậy ngoài việc trang trí.

1. Tên gọi

nhung-dieu-thu-vi-ve-da-marble-ma-co-the-ban-chua-biet-52

Chắc bạn đã nghe nói nhiều tới đá cẩm thạch tự nhiên? Bạn cũng đã nghe nói về đá Marble vậy bạn có biết hai loại đá ấy là một không? Đơn giản nó chỉ là tên của một loại đá biến chất với thành phần canxit cao với tên gọi chuẩn của quốc tế là đá Marble, còn tên tiếng việt nó là đá cẩm thạch.

Các đại lý gạch đá Việt Nam thường dùng cả hai tên để thuận tiện cho việc buôn bán. Ngoài ra từ “Marble” thực chất là tiếng pháp, chứ không phải là tiếng anh như nhiều người lầm tưởng, nguồn gốc của nó được cho là bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “marmar”, là một động từ có nghĩa “ánh sáng để lấp lánh”.

Một số mẫu đá cẩm thạch đẹp bạn có thể xem ở đây.

2. Đá marble tự nhiên là đá biến chất

Hầu hết mọi người đều biết đá Marble tự nhiên cao cấp là loại đá biến chất, qua sự tư vấn của người bán hàng và qua tìm hiểu ở đâu đó, nhưng khi được hỏi vậy đá biến chất là gì và nó có gì đặc biệt hơn đá khác thì không phải ai cũng hiểu.

nhung-dieu-thu-vi-ve-da-marble-ma-co-the-ban-chua-biet-1

Đầu tiên các bạn cần biết trên trái đất các loại đá tự nhiên được chia làm 3 loại chính: Đá Mácma ( đá lửa, đá nóng chảy,…), đá trầm tích, đá biến chất. Các loại đá này có thể chuyển đổi qua lại lẫn nhau tạo nên một chu kỳ đá tuần hoàn. Nguyên liệu đá gốc ban đầu của đá biến chất là: Đá Mácma, đá trầm tích hoặc thậm chí là đá biến chất cấp thấp.

Để hiểu về đá biến chất chúng ta cứ tưởng tượng đến việc nấu ăn hàng ngày với nguyên liệu ban đầu là các loại đá trên, nồi tượng trưng cho trái đất, với việc các đá trên bị chìm xuống trái đất do các hoạt động địa chất nơi các mảng nứt gãy sẽ tương đương với việc chúng ta cho nguyên liệu vào nồi. Nhiệt độ và áp xuất của trái đất cung cấp cho đá không khác gì ta nổi lửa và đậy nắp vung kín.

Với việc cung cấp cho các nguyên liệu trong nồi một áp xuất, nhiệt độ đủ nóng để xuất hiện sự biến đổi nhưng không quá cao để làm các nguyên liệu bên trong bốc cháy, sau đó để nguội trong không khí thì thức ăn mà bạn thu được so với các nguyên liệu ban đầu, đã bị biến đổi về tính chất vật lý đôi khi cả về hoá học. Có thể nói một quá trình biến chất thu nhỏ đã xảy ra. Lẽ dĩ nhiên quá trình biến chất thực của đá sẽ không như nồi thức ăn trong vài phút hoặc vài giờ mà có thể kéo dài trong hàng nghìn năm trở lên.

Sau khi hiểu được quá trình biến chất đơn giản giống như việc trái đất đang tự nấu thức ăn cho chính mình, thì món ăn mang tên đá Marble cũng sẽ được hiểu đơn giản là các nguyên liệu cho vào nồi ban đầu phải là đá giàu canxit( CaCO3) như: Đá vôi, đôlômit.

Để biết được tính chất của đá Marble tự nhiên cao cấp bạn có thể theo dõi bài viết này:  Thế nào là đá marble và những điều bạn nên biết về chúng

3. Viên đá của hoàng gia

Thường thì nhắc tới biểu tượng hoàng gia, ai cũng hiểu rằng, một thứ gì đó cao quý nhất, sang trọng nhất, lộng lẫy nhất… nói chung là những thứ tốt nhất, và chỉ dành riêng phục vụ cho tầng lớp quý tộc của hoàng cung. Vì vậy hầu hết những đồ đạc mà có tính chất tương tự sẽ thường được gắn với cái mác như vậy. Và với điều này bạn hoàn toàn có thể liên hệ tới đá Marble tự nhiên.

nhung-dieu-thu-vi-ve-da-marble-ma-co-the-ban-chua-biet-18

Từ thời cổ đại cách đây hơn 1000 năm đá cẩm thạch tự nhiên đã được khai thác và sử dụng, tuy nhiên, vào thời kỳ này, đá chủ yếu được sử dụng để nhằm mục đích phục vụ hoàng gia, và tôn giáo như xây cung điện, nhà thờ, đình, chùa và các công trình lớn của quốc gia. Trong điêu khắc nó cũng là các vật liệu được lựa chọn để tạo ra những vị thần linh tối cao trong các đền chùa.

Hàng loạt các công trình nổi tiếng của chúng được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới vẫn còn tồn tại tới ngày nay đã minh chứng cho điều này như: Tháp nghiêng Pisa, đền Taj Mahal ở Ấn Độ, đền Parthenon và các tòa nhà Hy Lạp cổ đại khác như đền Apollo ở Delphi… Thêm vào đó việc ứng dụng đá Marble vào xây dựng nhà cửa ở thời kỳ này gần như không có, thậm chí còn bị kiêng kị bởi yếu tố tâm linh. Vì vậy mà có thể nói nó như một viên đá của hoàng gia.

4. Biểu tượng của văn hoá

nhung-dieu-thu-vi-ve-da-marble-ma-co-the-ban-chua-biet-7 (1)

Là phương tiện yêu thích cho các nhà điêu khắc và kiến ​​trúc sư Hy Lạp và La Mã, đá marble đã trở thành một biểu tượng văn hóa truyền thống mang hương vị tinh tế. Ngoài ra ngay từ ngày đầu khi được sử dụng cho các mục đích hoàng gia và tôn giáo nên nó tượng trưng cho nét tâm linh và sự cao quý ở hầu hết các quốc gia. Nó cũng là biểu tượng cho nét đẹp sang trọng mà bất cứ loại đá tự nhiên nào cũng không thể sánh được.

Trong văn hóa dân gian, đá thường được kết hợp với các dấu hiệu chiêm tinh của Gemini. Đá cẩm thạch trắng là biểu tượng của sự tinh khiết và bất tử. Nó cũng được coi là một người bảo đảm thành công trong giáo dục. Cho đến ngày nay đá càng được mọi người sử dụng rộng rãi đến mọi tầng lớp của xã hội như là nét đẹp của thời trang.

Mẫu mã đa dạng và đầy màu sắc của các mẫu đá Marble làm chúng trở thành một vật liệu trang trí được yêu thích, cũng là nguồn cảm hứng cho các nghệ thuật vẽ tranh giả đá ra đời. Hoa văn trang trí của chúng trên nhiều ứng dụng hoặc các mẫu hình nền cho máy tính,… Có thể nói rằng nó đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người giống như một phần văn hoá không thể thiếu được của cuộc sống.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Đá Marble trắng Makrana thương hiệu hay biểu tượng văn hoá Ấn Độ?

5. Là vật liệu yêu thích của nghành điêu khắc

Nếu là một người yêu thích điêu khắc, thì chắc bạn sẽ không lạ gì cái tên đá cẩm thạch nữa. Tuy nhiên, đối với những người lâu nay chỉ biết tới các ứng dụng nội thất phổ biến thì điều này lại khá mới mẻ với họ.

nhung-dieu-thu-vi-ve-da-marble-ma-co-the-ban-chua-biet-9

Điêu khắc là một trong những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất và các tác phẩm điêu khắc được xếp hạng là một trong số những thành tựu lớn nhất của con người. Trong số các loại đá phổ biến có sẵn, chỉ có đá marble có độ mờ bề mặt nhỏ có thể so sánh với màu da của con người.

Tính mờ này làm cho một tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch tự nhiên có một chiều sâu thị giác vượt ra ngoài bề mặt của nó, gợi lên một chủ nghĩa hiện thực nhất định khi được sử dụng cho các tác phẩm tượng trưng. Thêm vào đó, chỉ số khúc xạ canxit thấp cho phép ánh sáng xuyên qua vài milimet vào đá trước khi bị tán xạ ra ngoài.

Dẫn đến vẻ ngoài sáp đặc trưng mang lại “sự sống” cho các tác phẩm điêu khắc, ngoài ra nó còn có một tính chất quan trọng khác như độ cứng không quá cao, dễ dàng để làm việc, tinh chỉnh, và đánh bóng. Đó là những lý do tại sao nhiều nhà điêu khắc ưa thích sử dụng đá Marble tự nhiên như vậy.

6. Làm thành phần cho kem đánh răng

Nhiều bạn sẽ nghĩ chả nhẽ lâu nay mình lại lấy đá mài răng, và chúng tôi có thể khẳng định với bạn rằng điều đó hoàn toàn xảy ra được nhé.

nhung-dieu-thu-vi-ve-da-marble-ma-co-the-ban-chua-biet-11

Các viên đá Marble màu trắng là một nguồn canxi cacbonat rất tinh khiết, vì vậy mà bột của chúng khi nghiền mịn được sử dụng trong một loạt các ngành công nghiệp khác nhau như thành phần trong sơn, kem đánh răng và nhựa.

Ngoài ra, bụi đá cẩm thạch có thể được kết hợp với xi măng hoặc nhựa tổng hợp để làm lại đá marble, và chúng sẽ được gọi là “đá marble nhân tạo” một loại đá thay thế ít tốn kém hơn so với đá marble tự nhiên. Thực ra lý do sâu xa cho điều này là canxi cacbonat dưới nhiệt độ cao, nó tạo ra oxit canxi, còn được gọi là “vôi”. Vôi là thành phần chính của hầu hết các xi măng và có nhiều ứng dụng khác

7. Đá marble tự nhiên làm thức ăn chăn nuôi?

Nếu bạn đã từng chăm sóc một đàn gà, vịt hay nuôi một chú chó mà thấy chúng gặm, mổ tường hoặc mổ những viên đá ăn, thì điều này bạn sẽ thấy rất dễ hiểu.

nhung-dieu-thu-vi-ve-da-marble-ma-co-the-ban-chua-biet-10

Độ cứng thấp, thành phần canxit cao và độ hòa tan của đá Marble cho phép nó được sử dụng như một chất phụ gia canxi trong thức ăn chăn nuôi. Phụ gia canxi đặc biệt quan trọng đối với bò sữa và gà sản xuất trứng. Ngoài ra nó cũng được sử dụng như một chất mài mòn có độ cứng thấp để cọ rửa phòng tắm và đồ đạc nhà bếp.

nhung-dieu-thu-vi-ve-da-marble-ma-co-the-ban-chua-biet-6

8. Dùng để làm thuốc uống

Sau khi đọc tới đây chắc nhiều người sẽ không thể tin được đá uống vào lại có thể chữa được bệnh đúng là con người là động vật ăn tạp quả không sai, nhưng một số khác lại cảm thấy thích thú vì cho rằng cái câu nói của các cụ “chó ăn đá, gà ăn sỏi” còn đang ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu xa đến vậy.

nhung-dieu-thu-vi-ve-da-marble-ma-co-the-ban-chua-biet-4

Với thành phần giàu cacbonat canxi, đá marble sẽ phản ứng khi tiếp xúc với nhiều axit, và trung hòa axit. Nó là một trong những vật liệu trung hòa axit hiệu quả nhất. Vì vậy nó thường bị nghiền nát và được sử dụng để trung hòa axit trong suối, hồ và đất.

Nó cũng được sử dụng để trung hòa axit trong ngành hóa chất. Các loại thuốc kháng acid dược phẩm như “Tums” chứa canxi cacbonat, đôi khi được làm từ đá marble dạng bột. Những loại thuốc này rất hữu ích cho những người bị trào ngược axit hoặc khó tiêu axit. Ngoài ra khi được nghiền thành dạng bột nó có thể sử dụng như chất độn trơ trong các viên thuốc khác.

9. Định nghĩa thương mại cho đá Marble

nhung-dieu-thu-vi-ve-da-marble-ma-co-the-ban-chua-biet-2

Có một điều thú vị nữa ở đá Marble mà bạn cũng nên biết đó chính là tồn tại định nghĩa thương mại, định nghĩa này hình thành giữa người bán và người mua. Nếu theo như các nhà địa chất định nghĩa thì đá Marble là loại đá biến chất giàu canxit, còn theo định nghĩa thương mại nó chỉ đơn giản là loại đá đẹp lấp lánh có thể đánh bóng được.

Vì vậy mà khái niệm về đá Marble sẽ được mở rộng ra rất nhiều đôi khi đá các loại đá mềm khác như travertine, serpentine, một số đá vôi… cũng được gộp chung vào đá Marble để bán được giá hơn. Người tiêu dùng khi lựa chọn chúng vẫn hiểu nhầm chúng sẽ có đặc tính của đá Marble.

Hy vọng bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về đá Marble. Và, chắt lọc cho mình những kinh nghiệm quý trong cuộc sống. Hãy chia sẻ đến nhiều người nếu bạn thấy hay.

Nêú như bạn đang tìm kiếm một loại vật liệu có giá rẻ hơn nhiều lần. Một vật liệu có khả năng chống thấm tốt. Ngoài ra, vẻ đẹp của chúng không khác gì đá marble tự nhiên. Thì các tấm ốp tường PVC vân đá sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng qua bài viết sau đây: Tấm ốp tường pvc vân đá tại Hà Nội| Báo giá và tất tần tật về chúng

folder_openTags

Bài viết liên quan

Giá thành thi công công gạch kính trên thị trường hiện nay có đắt không?
Giới thiệu các công trình đẹp độc đáo khi sử dụng gạch kính lấy sáng
Tổng hợp mẫu gạch lát nền bán chạy trên thị trường
Gạch ốp tường 3D bê tông – Vật liệu mới trong các công trình hiện nay
0