Rỗ bê tông: Nguyên nhân, phòng tránh và cách khắc phục

access_time 7 năm ago
content_copy

Rỗ bê tông là hiện tượng thường xuyên xảy ra sau khi đổ bê tông. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rỗ bê tông. Bài viết dưới đây nêu rõ nguyên nhân và cách khắc phục khi xảy ra rỗ bê tông.

1: Các loại rỗ bê tông

Rỗ ngoài: rỗ trên bề mặt của bê tông.

Rỏ sâu: rồ qua lớp cốt thép chịu lực vào sâu bên trong.

Rỗ thấu suốt: rỗ xuyên qua kết cấu,

 2: Nguyên nhân gây rỗ bê tông

  • Đổ ván gỗ có độ hút ẩm cao, trước khi đổ bê tông không tưới nước đủ ẩm nhất là vào thời tiết hanh khô nên mặt bc tông bị rỗ đổ gỗ đã hút nước của bê tông. Hiện tượng rỗ này cũng không nên xem thường vì bề dày của lớp bê tông bảo vệ cốt thép theo thiết kế chỉ được phép vừa đủ. Rỗ mặt sẽ làm chiều dày lớp bê tông bảo vệ bé hơn mức quy định cho nên nó sẽ không làm tròn chức năng bảo vệ cốt thép.
  • Đổ đầm đối, đầm sót, đầm không tới độ sâu cần thiết. Nhất là tại vị trí có mặt độ thép dầy.
  • Đổ hiện tượng hỗn hợp bê tông bị phân tầng vì lý đổ vận chuyển; đổ bê lồng ở độ cao lớn hơn 1,5-2m: với bê lông có độ sựt cao lại đầm quá k1.
  • Đổ cấp phối đá không hợp lý, cỡ đá to nhỏ không đều.
  • Đổ trộn bê tông không đều.
  • Đổ bê tông quá khô.
  • Đổ cốp pha không kín khít làm chảy mất vưa xi măng, nhất là dưới chân móng, chân cột, đáy dầm.
  • Đổ hiện tượng bê tông bị cốt thép chờ hoặc cốt thép đặt sai quy cách cản đường xuống.
    ro-bo-tong

3: Biện pháp khắc phục rỗ bê tông

Đối với bê tông bị rỗ mặt: với các vết rỗ nhỏ, chiều’sâu không lớn, diện không rộng, tiến hành đục và trát vữa xi măng. Trước tiên dục toàn bộ các viên đá, sỏi và vữa tại chồ rỗ, phun nước rứa sạch, thấm khô nước sau đó dùng vữa xi măng cát có cấp phối 1:2 hoặc 1:2,5 trát kín. Khi trát dùng bay miết mạnh hoặc vẩy cho vữa bám chắc vào phần bê tông trong. Nếu kết cấu ở vị trí có yêu cầu chống thấm cao tốt nhất nền trát và bằng một lớp vữa polyme hoặc vữa sợi composit. Với vết rỗ nông nhưng ở diện rộng, ở trên mặt dứng nên dùng súng phun vữa. Sau khi đục, rửa sạch toàn bộ diện bê tông rỗ xốp phun loại vữa xi măng có cấp phối 1:1,15- 1:4,4.

Đối với rỗ sâu: thường phải dùng biện pháp xử lý đổ bê tông lại. Sau khi đục, rửa toàn bộ vết rỗ, thấm khỏ nước, dùng bê tông sỏi, đá nhỏ mác cao hơn mác bê tông kết cấu. đổ lấp dẩy lỗ rỗ. Đối với lớp rỗ trên mặt nghiêng, mặt dáy, mặt đứng phải đục rộng hơn tạo thành mặt vát, ghép ván khuôn ngoài thành miệng phễu đè’ đổ bê tông. Phần bê tông thừa sau sẽ dục tẩy di. Bảo dưỡng ẩm chỗ xử lý theo đúng quy phạm

Đối với rỗ thấu suốt phải có biên pháp xử lý của bên thiết kế. Kết cấu phải được chống đỡ chắc chắn ngay từ khi phát hiện rỗ. Biện pháp xử lý tốt nhất là phun bê tông. Trước khi phun khô phải dục thải những cốt liệu cỡ lớn nằm trên bề mặt, vì không đủ lực bám dính kể cả trước và sau khi phun. Trước khi phun ướt cẩn tạo một lớp vữa lót trước khi phun bê tông. Trước khi xử lý phải ghép ván khuôn chắc chắn.

folder_openTags

Bài viết liên quan

Một số lưu ý về kích thước khi xây nhà vệ sinh tại gầm cầu thang
Hướng dẫn cách chống thấm trần nhà mùa mưa nồm
Siêu mẫu Thanh Hằng “làm thợ xây”
Cách chống nóng cho nhà mái bằng hiệu quả thách thức mọi nhiệt độ của thời tiết
0