Các biện pháp phòng chống chuột vào nhà hiệu quả mà an toàn

access_time 7 năm ago
content_copy

Dưới đây là một vài phương pháp giúp phòng chống chuột trong nhà hiệu quả mà vẫn an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Cách 1: Chặn đứng đường đi của chuột

Ban đầu hãy chặn các bức tường trong nhà trước, rồi sau đó vài ngày mới chặn các bức tường xung quanh. Đây là cách đuổi chuột hiệu quả khi chừa đường thoát cho chúng. Nếu như bạn chặn hết ngay một lượt thì những con chuột bị mắc kẹt sẽ cắn phá thêm để thoát thân.
– Tìm những nơi chuột có thể đang ra vào nhà. Chắc chắn xung quanh ổ sẽ thường xuất hiện những vết bẩn lạ, cùng phân chuột vương vãi. Hãy đánh dấu lại và lau sạch sẽ xung quanh.
– Chặn tạm các lỗ hổng bằng các miếng bùi nhùi sợi thép. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng giải pháp khác chắc chắn hơn là sử dụng miếng dạ xanh rửa bát và cắt kích thước thù hợp với lỗ hổng. Hãy dán chắc để tránh việc bị bung ra do lũ chuột quậy phá.
cac-bien-phap-phong-chong-chuot-vao-nha-hieu-qua-2

Bùi nhùi thép có giá 3.000 đồng/cái tại các chợ, cửa hàng

cac-bien-phap-phong-chong-chuot-vao-nha-hieu-qua-3

Dạ xanh rửa bát

– Sau một vài ngày, nếu vẫn thấy căn nhà bị chuột phá quấy, hãy kiểm tra các lỗ hổng đã bịt hoặc tìm thêm các lỗ hổng mới.
– Một khi bạn chắc chắn rằng chuột không còn xâm nhập vào bên trong nhà thì hãy bắt đầu sửa chữa tất cả các bức tường – bên trong lẫn bên ngoài.

Cách 2: Ngăn chặn chuột xâm nhập lại

– Giữ nhà cửa luôn sạch sẽ: Nếu không có gì để ăn, chắc chắn chuột sẽ không “trú ngụ” ở nhà bạn. Hãy lưu trữ tất cả thực phẩm đúng cách trong thùng kín và những nơi an toàn tránh được sự tấn công của chuột.
cac-bien-phap-phong-chong-chuot-vao-nha-hieu-qua-4
– Đặt thùng rác công cộng càng xa nhà càng tốt vì mùi hôi thối sẽ thu hút lũ chuột kéo đến quanh nhà bạn.
 cac-bien-phap-phong-chong-chuot-vao-nha-hieu-qua-5

Cách 3: Các biện pháp tự nhiên “Đẩy lùi” sự tấn công của chuột

1. Dùng tinh dầu bạc hà

cac-bien-phap-phong-chong-chuot-vao-nha-hieu-qua-6

Chỉ một chút tinh dầu bạc hà tự nhiên sẽ giúp lũ chuột thấy “đáng ghét” mà tránh xa. Hơn nữa, mùi thơm của bạc hà cũng giúp át đi hết các mùi thức ăn còn sót lại trong nhà. Bạn có thể dễ dàng mua tinh dầu ở các cửa hàng bán tinh dầu, cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị.
– Nhỏ 1-2 giọt tinh dầu vào một miếng bông cotton.
cac-bien-phap-phong-chong-chuot-vao-nha-hieu-qua-7
– Đặt miếng bông ở những nơi chuột hay chạy qua hoặc xâm nhập vào nhà.
cac-bien-phap-phong-chong-chuot-vao-nha-hieu-qua-8
– Bạn cũng có thể trồng rau bạc hà ở trong nhà. Không những có thể tận dụng làm rau gia vị mà còn đuổi chuột hiệu quả.
 cac-bien-phap-phong-chong-chuot-vao-nha-hieu-qua-9

2. Những tiếng “Bíp” khó chịu

cac-bien-phap-phong-chong-chuot-vao-nha-hieu-qua-10

Những tiếng “bíp” siêu âm mà bạn không nghe thấy, phát ra từ chiếc loa trong nhà sẽ khiến lũ chuột chói tai. Chỉ cần bật trong khoảng 1-2 tuần là chúng sẽ quen và không dám trở lại.

Cách 4: Bắt chuột

Một sai lầm mà nhiều gia đình hay mắc phải là giết chết những con chuột bị mắc bẫy. Tuy nhiên điều này không giúp lũ chuột tránh xa khỏi nhà bạn, thậm chí còn vào nhiều hơn vì ngửi thấy mùi đồng loại. Điều này sẽ tạo ra một vòng luẩn quẩn, khi mà bạn phải sát sinh, còn những con vật dù đáng ghét cũng phải chết trong đau đớn. Do đó, có nhiều cách khác giúp bạn loại trừ hẳn những con chuột đáng ghét mà không phải sát sinh. Chưa kể đến, sau khi chuột chết, những sinh vật ký sinh trên chuột có thể nhảy ra và bám vào người, dẫn đến lây nhiễm các bệnh như dịch hạch, vi trùng, vi khuẩn.
– Bắt chuột nhân đạo: Sau khi chuột dính phải bẫy, hãy vứt chúng xa nhà ít nhất 2km ở nơi có nhiều cây cối rậm rạp. Việc này sẽ giúp chúng không có thể tìm đường quay trở lại nhà bạn.

 cac-bien-phap-phong-chong-chuot-vao-nha-hieu-qua-11

Cách 5: Nuôi động vật trong nhà

– Mèo hoặc các giống chó săn nhỏ sẽ tự bắt chuột trong nhà bạn. Tuy nhiên, bạn cũng phải chú ý khi không phải tất cả mèo đều có đủ năng lượng để săn bắt chuột; hoặc nhiều con coi chuột là đồ chơi – chỉ vờn một nửa rồi lại thả đi. Lạp xưởng cũng là một giống chó cảnh nhưng bắt chuột, gián trong nhà rất tốt. Chúng rất kiên trì rình bắt chuột khi thấy chúng hiện diện trong nhà.
cac-bien-phap-phong-chong-chuot-vao-nha-hieu-qua-12

 

Bài viết liên quan

Giá gạch bông lát nền 20×20 cm bao nhiêu 1 m2?
Gạch kính có an toàn không? Chia sẻ từ các chuyên gia
Gạch thông gió xi măng trang trí mặt tiền
Công dụng nổi bật của đá mosaic tự nhiên
0