Những cái nhất của đá Granite tự nhiên

access_time 5 năm ago
content_copy
Bạn đã biết đá Granite tự nhiên còn được gọi là đá hoa cương, thế bạn có biết viên đá Granite rất được mọi người yêu thích trong việc xây xây bia mộ không? Loại đá này có phải là phổ biến nhất thế giới? Hay bạn có biết nó chính là đứa con chưa xác định được nguồn gốc? Bạn có thể biết được tất cả những điều đó với một công cụ Google đắc lực, nhưng đôi khi công việc tìm kiếm cũng không hề suôn sẻ như bạn nghĩ, nó có thể ngốn mất khá nhiều thời gian của bạn, trong khi bạn chỉ cần kéo xuống và đọc bài viết sau.
Dưới đây là một số cái nhất về đá granite mà chúng tôi đã tổng kết được, chắc chắn sẽ không làm các bạn phải thất vọng.

1. Đá granite tự nhiên là loại đá phổ biến nhất vỏ lục địa

nhung-cai-nhat-cua-da-granite-tu-nhien-7
Đá granite là một loại đá lửa màu sáng với các hạt đủ lớn để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó hình thành từ sự kết tinh chậm của magma bên dưới bề mặt Trái đất. Granite được biết đến như là loại đá cấu tạo nên phần lớn vỏ lục địa của Trái Đất.
Vì vậy, chúng có thể được bắt gặp ở mọi nơi trên thế giới, ngoài ra nếu xét riêng về mục đích trang trí nó cũng là loại đá tự nhiên trang trí phổ biến nhất hiện nay, nó được sử dụng hầu hết ở mọi quốc gia trên thế giới.

2. Đá granite tự nhiên là loại đá cứng nhất?

nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-da-granite-13
Đã bao giờ bạn so sánh người đàn ông này với người đàn ông kia dĩ nhiên điều này được hiểu theo ngĩa rộng, thì khi đó bạn sẽ đặt ra rất nhiều tiêu chí và góc độ khác nhau để so sánh. Với đá Granite tự nhiên cũng vậy khi so sánh độ cứng trong phạm vi rộng của đá tự nhiên nó sẽ thua kém so với độ cứng kim cương, thạch anh hoặc một số loại đá quý khác.

Tuy nhiên khi xét trong khía cạnh là loại vật liệu trang trí, ốp lát thì nó lại được coi như là viên đá cứng nhất, hay là viên đá có độ bền lớn nhất. Vậy nó có phải là cứng nhất như các thông tin trên mạng vẫn ca ngợi không nhỉ?

3. Đá granite tự nhiên là loại đá lửa lâu đời nhất trên thế giới

Nếu như trong cuộc sống chúng ta thường quan tâm tới tuổi tác để biết được mình đã già hay chưa, hoặc với rất nhiều mục đích đen tối khác mà các phái mạnh đều hiểu. Thì đá hoa cương tự nhiên cũng được các nhà địa chất quan tâm đến tuổi, để xác định niên đại hình thành và chất lượng của nó ra sao.

ban-se-tim-thay-gi-o-da-granite-vang-da-bao-4

Sự hình thành của đá granite tự nhiên, bắt đầu trong thời kỳ địa chất đầu tiên. Khoảng 80% trong số chúng được cho là đã hình thành vào thời kỳ tiền văn minh. Thời kỳ kéo dài từ khi Trái Đất hình thành vào khoảng 4,5 tỉ năm cho tới khi có sự tiến hóa của các động vật có lớp vỏ cứng.

Đánh dấu sự bắt đầu của kỷ Cambri, kỷ đầu tiên của đại đầu tiên thuộc liên đại Hiển sinh. Vào khoảng 542 triệu năm trước. Và với điều này, khiến chúng trở thành những tảng đá lâu đời nhất hành tinh.

4. Ngọn núi granite cao nhất thế giới

Việc con người chúng ta rất hay để ý tới vấn đề chiều cao, để biết mình có thuộc vào dạng tiêu chuẩn nào không hay là để so sánh giữa cái này với cái kia chẳng hạn. Thì trong thế giới đất đá cũng không ngoại lệ, và qua tìm hiểu chúng tôi cũng biết được rằng ngọn núi đá hoa cương tự nhiên cao nhất thế giới là Kangchenjunga (8.586m).

nhung-cai-nhat-cua-da-granite-tu-nhien-5

Tuy nhiên nó chỉ đứng thứ ba thế giới, sau Everest (8.848m) và K2 (8.611 m) nếu chúng ta xét trên toàn thể các loại đá tự nhiên. Kangchenjunga, cùng với các đỉnh lân cận Makalu và Jannu, được xây dựng từ một tấm đá granite sáng màu dày khoảng 4.023m hình thành từ những tảng đá tan chảy sâu trong lớp vỏ dày của dãy Hy Mã Lạp Sơn.

5.  Là loại đá được yêu thích nhất để xây bia mộ

Việc xây dựng cho mình một ngôi nhà lý tưởng lúc về già để chung vui cùng ông bà, thì đá Granite sẽ là một vật liệu hoàn hảo mà bạn không thể bỏ qua.

nhung-cai-nhat-cua-da-granite-tu-nhien-16

Ngoài việc ứng dụng trong nội thất và các công trình xây dựng, đòi hỏi tính thẩm mỹ cao và độ chịu lực lớn. Đá Granite còn được ứng dụng để sản xuất bia mộ và đài tưởng niệm. Điều này bạn có thể bắt gặp thường xuyên khi đi qua các nghĩa trang hoặc một số nơi tưởng niệm liệt sĩ. Và hiện nay với sự xuất hiện ngày càng nhiều của mưa axit, loại đá càng được mọi người lựa chọn nhiều hơn thay vì đá Marble.

6. Mỏ đá granite tự nhiên lớn nhất thế giới

Và với độ dài khoảng 11.3km và rộng 1.6 km, sâu khoảng 2.4km thì mỏ đá Mount Airy được cho là lớn nhất thế giới. Để các bạn dễ hình dung thì ta có thể so sánh như sau: Diện tích bề mặt của đá xấp xỉ bằng 66 sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế và chúng hoàn toàn có thể được quan sát từ ngoài không gian.

nhung-cai-nhat-cua-da-granite-tu-nhien-1

Người dân ở đây đã khai thác mỏ đá này trong 120 năm, và nó đã sản xuất đá granite để sử dụng xây dựng các đài tưởng niệm Thế chiến thứ hai ở Washington DC. Mỏ khai thác tới hiện tại đã đạt đến độ sâu tối đa hơn 18m, vì vậy họ sẽ còn có một chặng đường dài để đi. Theo các nhà địa chất, mỏ đá này có thể tồn tại ít nhất 500 năm nữa. Nên các bạn có thể yên tâm rằng đến đời con cháu của ta vẫn còn đá Granite để xây cất những ngôi mộ khang trang chưa từng có.

7. Quốc gia sản xuất đá Granite tự nhiên lớn nhất thế giới

Nhắc đến mỏ đá hoa cương tự nhiên lớn nhất mà lại bỏ qua quốc gia sản xuất đá Granite hiện nay thì quả là một điều thiếu xót. Theo như bản báo cáo thị trường đá granite trên thế giới 2017 thì Ấn Độ, là một trong những nhà sản xuất đá tự nhiên lớn nhất thế giới. Quốc gia này, từ lâu đã dẫn đầu thị trường đá granite toàn cầu.

Với việc, sản xuất đá Granite và xuất khẩu đá Granite trong nhiều thập kỷ. Với sự tăng trưởng liên tục của nhu cầu đá Granite tự nhiên toàn cầu. Trong cả thị trường bất động sản, dân cư và thương mại. Vị trí hàng đầu của Ấn Độ trong thị trường đá Granite toàn cầu dự kiến ​​sẽ được củng cố rất lâu dài.

nhung-cai-nhat-cua-da-granite-tu-nhien-14

Ấn Độ còn là một trong những nước có trữ lượng đá granite cao nhất thế giới. Với sự đa dạng của hơn 110 sắc thái, Ấn Độ chiếm hơn 20 phần trăm tổng trữ lượng đá granite trên toàn thế giới. Tổng trữ lượng đá granite ở Ấn Độ được ước tính khoảng 13,87 tấn và đây là một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất các sản phẩm đá granite trên thế giới.

8. Công trình sử dụng đá hoa cương tự nhiên nổi tiếng nhất

Và với việc góp mặt của tận 4 chiếc đầu tổng thống Mỹ là: George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt, và Abraham Lincoln trên đỉnh núi thì núi Rushmore – Khu Tưởng niệm Quốc gia trên khối đá hoa cương tự nhiên được xem như là công trình đá Granite nổi tiếng nhất hiện nay.

nhung-cai-nhat-cua-da-granite-tu-nhien-2

Là một quần thể tượng đài gần thành phố Keystone, tiểu bang South Dakota, Hoa Kì. Nó được coi là “biểu tượng của mọi biểu tượng” ở nước Mỹ sánh ngang cùng nữ thần tự do. Đây là tác phẩm của Gutzon Borglum và sau này là con trai ông Lincoln Borglum. Công trình bắt đầu vào năm 1927 và kết thúc vào năm 1941.

Ban đầu, người ta dự định tạc tượng 4 vị tổng thống từ đầu đến thắt lưng. Tuy nhiên, do hết kinh phí nên đành phải chấm dứt khi hoàn thành xong 4 chân dung của 4 vị tổng thống. Là đỉnh núi quay mặt về hướng Đông Nam, nơi đón những tia nắng đầu tiên. Và nhiều nhất của mặt trời và điều quan trọng nhất là các khối đá hoa cương ở đây vô cùng cứng cáp.

Theo tính toán thì phải mất 10.000 năm ngọn núi này mới đi mòn đi 1 inch (2,54 cm). Với tài nghệ của nhà điêu khắc vĩ đại, sử dụng ánh sáng cùng sự gồ ghề của đá hoa cương để tạo nên chân dung của 4 vị tổng thống có hồn một cách kì lạ.Đã trải qua 75 năm, công trình vĩ đại trên núi đá hoa cương vẫn đứng đó, mặc gió mưa hay ánh nắng gay gắt, khắc nghiệt của thiên nhiên.

Sừng sững và uy nghiêm, giống như 4 vị tổng thống vẫn đang dõi theo sự phát triển của đất nước Hoa Kì. Và lúc này tôi cũng đang tự hỏi liệu không phải là đầu của các vị tổng thống thì liệu nó có trở nên nổi tiếng không. Không! À mà cũng có thể, nếu như nó có một cái gì đó thật đặc biệt kiểu như tượng David ở Ý chẳng hạn, các bạn nhỉ.

9. Nguồn gốc gây tranh cãi lâu nhất

nhung-cai-nhat-cua-da-granite-tu-nhien-11

Có thể nói không khác gì hình ảnh của một đứa con chưa biết bố mình là ai. Trong hơn 150 năm qua việc các nhà địa chất cho đá Granite đi tìm lại tổ tông của mình mà vẫn chưa đến hồi kết. Nguồn gốc của nó vẫn đang tiếp tục được tranh cãi gay gắt.

Hai lý thuyết được ưa chuộng nhất hiện nay là lý thuyết magma và lý thuyết siêu đối xứng. Những người ủng hộ lý thuyết magma quan sát rằng đá granite có liên quan chặt chẽ với các dãy núi, do đó có xu hướng đi theo các cạnh lục địa nơi một tấm đang bị hút chìm (nêm dưới một tấm khác). Hàng chục km dưới rìa lục địa, áp lực và ma sát do hút chìm đủ để làm tan chảy một lượng lớn đá.

Đá hoặc magma tan chảy này bay lên trên bề mặt dưới dạng các khối cầu hoặc pluton lớn, mỗi khối chứa nhiều km khối magma. Một pluton không xuất hiện đột ngột trên bề mặt mà vẫn bị giữ lại dưới lòng đất, nơi nó nguội đi từ từ và có thể được tiêm liên tục từ bên dưới với các xung magma tươi. Để trở thành đá bề mặt, một pluton rắn chắc cuối cùng phải được nâng lên bề mặt và bị tước đi do xói mòn .

Lý thuyết siêu hình, ngược lại, lập luận rằng đá granit không được hình thành từ magma thô mà bao gồm đá trầm tích tan chảy hoàn toàn và kết tinh lại. Hầu hết các nhà địa chất hiện nay cho rằng đá granit có thể được hình thành do ma pháp, siêu hình hoặc kết hợp cả hai. Cho đến gần đây, các nhà địa chất nghĩ rằng pluton magma Granite sẽ cần hàng triệu năm để lên bề mặt.

Tuy nhiên, các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm với đá nóng chảy đã chỉ ra rằng magma granite mỏng và chảy đủ (nghĩa là có độ nhớt thấp) để phun nhanh lên bề mặt qua các vết nứt nhỏ trên lớp vỏ. Do đó, pluton granite có thể được tạo ra trong 1.000 – 100.000 năm, thay vì trong hàng triệu năm trước đây. Nguồn gốc chính xác và quá trình hình thành đá granite tự nhiên tiếp tục là một chủ đề của nghiên cứu tích cực không hề mệt mỏi của các nhà khoa học.

Hy vọng với những gì mà chúng tôi đưa ra sẽ khiến các bạn đọc thích thú và chia sẻ bài viết nhiệt tình mà không sợ mỏi tay.

Các bạn tham khảo thêm bài viết: Top 10 sự thật thú vị về đá Granite mà có thể bạn chưa biết

Hiện nay, đã có tấm ốp tường PVC vân đá, một loại vật liệu ra đời thay thế cho đá tự nhiên. Ngoài ra, chúng sở hữu vẻ đẹp không khác gì đá tự nhiên. Lại không thấm hút nước, dễ dàng thi công, và chi phí tương đối rẻ so với đá tự nhiên. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng qua bài viết sau đây: Tấm ốp tường pvc vân đá tại Hà Nội| Báo giá và tất tần tật về chúng

 

folder_openTags

Bài viết liên quan

Giá thành thi công công gạch kính trên thị trường hiện nay có đắt không?
Giới thiệu các công trình đẹp độc đáo khi sử dụng gạch kính lấy sáng
Tổng hợp mẫu gạch lát nền bán chạy trên thị trường
Gạch ốp tường 3D bê tông – Vật liệu mới trong các công trình hiện nay
0