Đá granite trắng và tất cả những điều thú vị về nó

access_time 5 năm ago
content_copy

Nếu một ngày bạn gặp kẻ thù của mình và đồng thời phát hiện ra rằng, trên tay họ đang cầm một cục đá Granite trắng, thì tôi khuyên bạn hãy chạy nhanh nhất nếu có thể. Vì tôi không dám chắc rằng viên đá được biết đến với độ cứng cao nhất trong các loại đá tự nhiên trên trái đất, sau kim cương và một số loại đá quý khác, thì bất kỳ nơi nào trên cơ thể bạn có thể chịu đựng nổi. Ngoài ra với những thông tin thú vị về nó mà chúng tôi sắp sửa tiết lộ dưới đây, bất kể hội nghị nào mà bạn tham dự cũng có thể cân nhắc mang theo chúng.

1. Đá Granite trắng

da-granite-trang-va-tat-ca-nhung-dieu-thu-vi-ve-no-7

Viết về đá Granite tự nhiên trắng mà không giới thiệu sơ qua về chúng, sẽ là một thiếu xót vô cùng nghiêm trọng, nên tôi cũng đành mặt dày đi theo các nhà thạch học ăn sin vài chữ. Và cũng được họ giải thích như sau: Đá granite trắng là một loại đá granite, có thành phần chủ yếu là thạch anh và khoáng fenspat. Các đốm đen nhỏ trong đá granite có khả năng là các hạt amphibole nhỏ hoặc Biotite hoặc một số khoáng chất tối màu khác.

Vậy đá Granite là gì? Nếu như có thắc mắc này thì tôi cá 100%, các bạn chưa đọc qua bài viết này  rồi: Đá granite là gì? Và những điều bạn chưa hề biết về chúng

Và nếu như ngoài thị trường bạn bắt gặp loại đá hoa cương trắng và đen dưới đây:

da-granite-trang-va-tat-ca-nhung-dieu-thu-vi-ve-no-1

Đá Hoa cương trắng đen

Thì điều đó đồng nghĩa với việc đã có một sự cân bằng không về thành phần của (thạch anh, fenspat) và amphibole.

2. Đá granite trắng hoàn toàn liệu có phải là đá Granite

da-granite-trang-va-tat-ca-nhung-dieu-thu-vi-ve-no-3

Trong cuộc sống một người trắng hoàn toàn thì vẫn được coi là một con người, nhưng đối với đá Granite màu trắng 100% mà bạn vô tình bắt gặp ở đâu đó thì không được công nhận là đá granite tự nhiên đâu nhé, mà nhiều khả năng là một loại đá nhân tạo được tạo ra trông giống như đá granite hoặc một mặt đá thạch anh.

3. Đá Granite trắng cũng là đá Plutonic

da-granite-trang-va-tat-ca-nhung-dieu-thu-vi-ve-no-0

Theo như các nhà địa chất thì đá Plutonic là đá lửa rắn chắc tan chảy ở độ sâu lớn, thành phần chứa các khoáng chất và kim loại quý như vàng, bạc, molypden, và chì.

Nó được làm nguội chậm khoảng từ hàng chục ngàn năm hoặc lâu hơn, bên dưới lớp vỏ Trái đất, điều này làm các hạt tinh thể trong đá phát triển lớn và hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường. Đá sau đó bị lộ ra do xói mòn. Một cơ thể lớn của loại đá này được gọi là pluton. Vì vậy đá granite trắng cũng được gọi là đá Plutonic.

Thêm một số thông tin bổ sung về đá Plutonic như sau:

Cái tên “plutonic” dùng để chỉ Pluto, vị thần giàu có của La Mã và thế giới ngầm, nguồn gốc của sao Diêm Vương hoặc cũng đến từ “sự giàu có” hay “người giàu có”, để nói đến các kim loại quý có trong Trái đất và trong đá như là vàng, bạc trong các tĩnh mạch của đá plutonic, được hình thành từ sự xâm nhập của magma.

3. Các hạt tinh thể màu trắng nhìn thấy trong đá Granite

da-granite-trang-va-tat-ca-nhung-dieu-thu-vi-ve-no-6

Vào một hôm nào đó bạn cảm thấy chán ghét không muốn nhìn người yêu của mình nữa, hãy nhìn vào mặt đá Granite và nếu bạn phát hiện ra rằng có những khoảng nhỏ màu trắng phân bố ngẫu nhiên trên bề mặt. Thì xin chúc mừng bạn, vì ngoài người yêu ra bạn vẫn còn biết những thứ khác đang tồn tại xung quanh mình.

Và hình ảnh mà bạn nhìn thấy đó chính là các tinh thể fenspat một trong những thành phần chủ yếu của đá Granite. Sở dĩ bạn nhìn thấy chúng rõ ràng là do chúng là thành phần đầu tiên kết tinh khi đá Granite được làm nguội chậm dần dưới bề mặt trái đất.

Fenspat còn xuất hiện khá nhiều ở mọi nơi trong địa chất, trong đá lửa trầm tích. Nó tạo ra khoảng 40% vỏ Trái đất. Còn nếu như không thấy phát hiện ra điều gì đặc biệt thì ý tưởng hay nhất dành cho bạn là hãy cầm viên đá đó đi gặp người yêu của mình.

4. Đá Granite trắng có phóng xạ

Đá Granite màu trắng có phóng xạ! Không biết các bạn ra sao khi nghe tin này, chứ riêng tôi thì đang nổi hết cả da gà đây này. Bởi vì tôi thường bước đi trên Granite, ngồi trên Granite và ăn trên Granite hàng ngày, thậm chí còn định hướng tương lai lâu dài bằng ngôi mộ đá Granite hiện đại và sang trọng nữa đấy.

da-granite-trang-va-tat-ca-nhung-dieu-thu-vi-ve-no-11

Thực ra cũng như các loại vật liệu tự nhiên khác, đều có chứa một lượng phóng xạ nhất định. Lượng phóng xạ trong đá Granite trắng đến từ lượng uranium có trong nó, và nồng độ tìm thấy trong đá được cho là gấp 5 đến 20 lần so với các loại đá thông thường khác.

Nhưng mọi người có thể yên tâm sống trong một ngôi nhà hoàn toàn bằng đá Granite của mình mà không cần phải lo lắng gì cả, vì theo các nhà khoa học thì với liều lượng phóng xạ trên, chúng vẫn an toàn với sức khoẻ con người. Tuy nhiên nếu bố mẹ da trắng mà sinh con da đen thì cũng không phải do ngẫu nhiên mà có đâu nhé.

5. Mỏ đá Granite màu trắng lớn nhất thế giới

Bạn biết đấy trong cuộc sống cái gì hữu ích mà lớn nhất cũng chả oai. Không tin thì bạn có thể liên hệ bản thân ngay bây giờ để kiểm chứng. Và với độ dài khoảng 18.1km2, thể tích khoảng 43.4km3 thì mỏ đá Mount Airy ở Bắc Carolina, Hoa Kỳ được cho là mỏ đá granite trắng lớn nhất thế giới.

Để các bạn dễ hình dung thì chúng ta có thể đơn giản hoá nó như sau. Diện tích bề mặt của đá xấp xỉ bằng 66 sân bóng đá hiện nay và chúng hoàn toàn có thể được quan sát từ không gian bên ngoài.

da-granite-trang-va-tat-ca-nhung-dieu-thu-vi-ve-no-5

Người dân ở đây đã khai thác mỏ đá này trong suốt 120 năm, đến nay nó đã đạt tới độ sâu là khoảng 18m các nhà khoa học ước chừng rằng với tốc độ khai thác hiện giờ thì mỏ đá này có thể tồn tại ít nhất 500 năm nữa. Bằng nửa giấc ngủ chứ mấy phải không các bạn.

6. Độ cứng của đá Granite trắng thường tốt hơn các đá Granite có màu sắc tối

Lưu ý cho những ai đang đọc bài viết này, mục này không có bất kỳ mối liên hệ gì với con người đâu nhé!

da-granite-trang-va-tat-ca-nhung-dieu-thu-vi-ve-no-16

Điều này hoàn toàn được cho là có cơ sở nếu chúng ta nhìn vào cấu tạo của đá Granite sẽ thấy thành phần chính của nó là gồm thạch anh và fenspat, có hoặc không có nhiều loại khoáng chất khác. Trong khi đó thạch anh thường xuất hiện với màu trắng sữa.

Nhưng thực sự là không màu chúng chỉ đang phản chiếu màu sắc của các khoáng chất trắng, đen hoặc hợp nhất xung quanh nó. Còn fenspat cho đá granite có màu sáng, từ hồng đến trắng và chúng thường được tìm thấy với màu trắng nhạt còn lại các khoáng chất phụ thì thường có màu tối hơn.

Mà theo như bảng đo độ cứng Mohs thì thạch anh và fenspat có độ cứng cao nhất trong các khoáng chất có trong mẫu đá Granite tự nhiên. Cũng vì điều này mà những loại đá Granite nào chứa nhiều chúng sẽ có độ cứng tốt hơn, đó là điều dễ hiểu khi nói rằng độ cứng của đá Granite trắng thường tốt hơn các đá Granite có màu sắc tối.

7. Đá hoa cương trắng Kashmir

Và thông tin cuối cùng sẽ là về đá hoa cương trắng Kashmir, dành cho những ai yêu thích những viên đá granite Ấn Độ.

da-granite-trang-va-tat-ca-nhung-dieu-thu-vi-ve-no-4

Viên đá này khá phổ biến trên thị trường, nó là một đá granite màu trắng với các chấm màu đỏ và đen. Nếu như nghe lời tư vấn của những nơi bán chúng bạn sẽ được biết thành phần chủ yếu của đá bao gồm fenspat trắng và thạch anh với các điểm nhấn là tinh thể garnet đỏ đặc biệt.

Tuy nhiên, rất tiếc đây thực sự không phải là đá granite, mà là một loại đá biến chất. Nếu để ý kỹ chúng ta cũng thấy các hạt của nó khá nhỏ không thô giống như định nghĩa về đá Granite. Đá tự nhiên này tuy không phải là đá granite về mặt kỹ thuật, nhưng trong định nghĩa sử dụng cho thương mại, nó vẫn được gọi là đá granite mặc dù về độ bền nó sẽ không được như đá Granite mà mọi người lầm tưởng.

Bạn muốn biết về định nghĩa thương mại của đá Granite là gì? Hãy xem thêm bài viết sau: Những điều có thể bạn chưa biết về đá Granite

Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích về đá Granite trắng tới các bạn, hãy chia sẻ chúng nếu bạn thấy hay.

Nêú như bạn đang tìm kiếm một loại vật liệu có giá rẻ hơn nhiều lần. Một vật liệu có khả năng chống thấm tốt. Ngoài ra, vẻ đẹp của chúng không khác gì đá tự nhiên. Thì các tấm ốp tường PVC vân đá sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng qua bài viết sau đây: Tấm ốp tường pvc vân đá tại Hà Nội| Báo giá và tất tần tật về chúng

folder_openTags

Bài viết liên quan

Giá thành thi công công gạch kính trên thị trường hiện nay có đắt không?
Giới thiệu các công trình đẹp độc đáo khi sử dụng gạch kính lấy sáng
Tổng hợp mẫu gạch lát nền bán chạy trên thị trường
Gạch ốp tường 3D bê tông – Vật liệu mới trong các công trình hiện nay
0