Điều gì có thể làm đá granite nhân tạo được mọi người ưa chuộng đến vậy

access_time 5 năm ago
content_copy

Nếu bạn biết đá nhân tạo là tên gọi chung của đá Marble nhân tạo và đá Granite nhân tạo, thì bạn cũng biết được đá nhân tạo được tạo ra như thế nào, có mấy loại đá nhân tạo, và những ưu điểm gì mà khiến mọi người thích thú ở chúng. Nếu chưa biết thì hãy kéo bài viết này lên tất cả những điều bạn quan tâm về chúng sẽ được chúng tôi giải đáp.

1. Sự tạo thành đá Granite nhân tạo

Với những ai đã tìm hiểu qua về đá Granite tự nhiên thì đều biết chúng là loại đá nóng chảy hạt thô. Các tinh thể của chúng sẽ liên kết với nhau bằng các liên kết hoá học, còn đá nhân tạo các tinh thể sẽ được liên kết với nhau bằng chất kết dính.

dieu-gi-da-lam-da-granite-nhan-tao-duoc-moi-nguoi-them-khat-den-vay-11Các chất kết dính của đá nhân tạo thường là xi măng hoặc polyester chưa bão hòa, và nguyên liệu để tạo ra chúng đơn giản chỉ là bột vô cơ của đá Marble tự nhiên hoặc canxit, đá dolomit, cát silic và bụi thủy tinh, v.v.,

Ngoài ra còn được bổ sung thêm một lượng chất chống cháy, chất ổn định và chất tạo màu, v.v. Nó được xử lý bằng cách đúc và hóa rắn thông qua trộn, bê tông hóa, rung, nén, ép và cuối cùng chúng sẽ được, đánh bóng và cắt lát.

2. Phân loại đá Granite nhân tạo

Nếu như đá tự nhiên chủ yếu được phân loại dựa theo nguồn gốc hoặc màu sắc thì đá nhân tạo ngoài các cách trên chúng chủ yếu được phân loại theo thành phần hoá học, hoặc chất kết dính dùng trong đá, và chúng có thể được chia thành bốn loại dưới đây:

dieu-gi-da-lam-da-granite-nhan-tao-duoc-moi-nguoi-them-khat-den-vay-4

2.1. Đá nhân tạo gốc nhựa

Đá nhân tạo lấy chất hữu cơ như polyester chưa bão hòa,… làm chất kết dính, sau đó được trộn với các mảnh vụn nhỏ tự nhiên, bột đá và bột màu để tạo thành hỗn hợp, và trải qua quy trình đúc, hóa rắn, sấy khô và đánh bóng.

2.2. Đá nhân tạo gốc xi măng

Đá nhân tạo gốc xi măng chọn xi măng trắng và xi măng thông thường làm chất kết dính. Nó được tạo ra bằng cách trộn các mảnh vụn đá cẩm thạch, bột đá, bột màu vv và sau đó đúc và bảo trì chúng.

2.3. Đá nhân tạo hợp chất

Đá nhân tạo hợp chất là sự kết hợp của chất kết dính vô cơ (như xi măng) và chất kết dính hữu cơ polymer (colophony). Ban đầu hỗn hợp đá phế liệu và bột đá được kết dính bằng chất kết dính vô cơ, sau đó được hoá rắn, và cuối cùng, nhúng hỗn hợp vào monome hữu cơ để tạo ra hỗn hợp đá nhân tạo trong trường hợp nhất định.

2.4. Đá nhân tạo thiêu kết

Phương pháp sản xuất đá nhân tạo thiêu kết tương tự như gốm. Đầu tiên trộn bột đá của plagiocla, thạch anh, pyroxen và canxit,… bột hematit và một ít cao lanh với nhau để tạo thành một loại hỗn hợp nhất định. 

Sau đó đúc nó bằng phương pháp ép nửa khô, và đưa nó vào lò nung ở nhiệt độ khoảng 1000 ° C để thiêu kết và sản xuất đá. Loại đá nhân tạo như vậy có độ bền ổn định, nhưng do thiêu kết ở nhiệt độ cao, tiêu thụ năng lượng và chi phí sản xuất của nó cao hơn, do đó nó hiếm khi được áp dụng trong thực tế.

3. Ưu điểm của đá Granite nhân tạo

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng cái gì nhân tạo thì không tốt bằng tự nhiên, có lẽ ở góc độ nào đó họ đã đúng, tuy nhiên nếu là tất cả thì họ đã nhầm. Với đá nhân tạo thì ngoài việc cố gắng kế thừa hầu hết những ưu điểm của đá tự nhiên.

Chúng còn được con người bổ sung và hoàn thiện thêm những thiếu xót mà đá tự nhiên đang khuyết thiếu. Qua đó mang tới một vật liệu với nhiều ưu điểm toàn diện hơn, đáp ứng được nhu cầu và xu hướng của thời đại.

dieu-gi-da-lam-da-granite-nhan-tao-duoc-moi-nguoi-them-khat-den-vay-12

Dưới đây là một số ưu điểm của chúng, mà chúng tôi liệt kê ra và tôi cá rằng với những ưu điểm này thì bạn sẽ hoàn toàn có cái nhìn khác về chúng.

+ Về độ bền: Đá granite nhân tạo được coi là loại vật liệu xây dựng có độ bền cao không kém gì so với đá tự nhiên, có thể duy trì được màu sắc, độ bóng đẹp kể cả sau khi chịu những lực tác động lớn từ bên ngoài trong thời gian dài nếu được chăm sóc và bảo quản tốt.

+ Sự đa dạng màu sắc mẫu mã: Do đá được tạo ra bởi bàn tay con người nên khâu màu sắc đá sẽ được kiểm soát theo ý muốn, hứa hẹn sẽ mang tới những màu sắc có tính chọn lọc cao cho chúng, và với điều này nhiều loại màu sắc mà đá Granite tự nhiên không thể có được cũng sẽ được tạo ra đáp ứng được thị yếu người tiêu dùng.

Tuy nhiên, nếu xét riêng về chiều sâu và cái nhìn tự nhiên thì màu sắc của đá nhân tạo vẫn có phần lép vế so với đá tự nhiên.

+ Khả năng chống bẩn, mốc, ố màu mạnh hơn đá tự nhiên: Điều này cũng rất dễ hiểu, khi mà đá nhân tạo được tạo ra nhờ kết dính bằng keo nên chúng không có cấu trúc lỗ xốp giống đá tự nhiên, do đó các vết bẩn hoặc dung dịch khó mà bám hoặc xâm nhập vào được.

Ngoài ra nguyên liệu sản xuất đá nhân tạo chính là nguồn đá vụn, đá thừa từ quá trình khai thác và chế biến đá nên đây được coi là một phương án hiệu quả sử dụng vật liệu phế thải.

+ Mỏng hơn và nhẹ hơn đá tự nhiên: Điều này sẽ giúp hiệu quả về chi phí vận chuyển được nâng cao. Ngoài ra bởi vì nhẹ hơn đá tự nhiên nên nó sẽ làm giảm khả năng chịu lực của nhiều ứng dụng khi được sự dụng.

+ Tính đồng nhất cao: Để có một thiết kế đồng nhất cho ứng dụng của mình là một điều khó khăn với đá tự nhiên, vì bạn khó có thể tìm kiếm được một sự giống nhau hoàn toàn ở hai viên khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn làm điều đó với đá Granite nhân tạo thì cảm thấy dễ như việc ăn cơm hàng ngày vậy. Vì vậy mà bạn tha hồ tạo ra nhiều kiểu thiết kế khác nhau với chúng mà không lo có một sự lạc lõng xảy ra.

+ Chi phí: Một điều khá quan trọng mà khiến đá nhân tạo, có thể trở nên ưu thế hoặc xu thế trong tương lai là giá cả của nó chỉ bằng 1/10 so với đá tự nhiên và không có phóng xạ. Hiện nay nó là vật liệu xanh và an toàn lý tưởng nhất, đáp ứng được nhu cầu khách hàng trong thế kỷ 21.

+ Thi công dễ dàng hơn đá tự nhiên: Đá nhân tạo có độ uốn cao hơn, nhẹ hơn, tính đồng nhất hơn so với đá tự nhiên vì vậy khi thi công lắp đặt sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với đá tự nhiên.

+ Dễ thay thế hơn khi sự hư hỏng sảy ra: Do tính đồng nhất cao nên khi bị hư hỏng việc đơn giản của bạn là ra cửa hàng mua loại đá đó về và thay thế. Tuy nhiên điều này với đá tự nhiên thì khó không khác việc lấy vợ là mấy, phải lựa chọn tỉ mỉ xem chúng có hợp không, trong khi đó giá thành thay thế cũng không hề nhỏ.

+ Đá hoa cương nhân tạo có thể uốn cong: Đặc điểm này khiến cho đá nhân tạo có thể ứng dụng được nhiều thiết kế hơn mà đá tự nhiên không có được, do vậy, nếu bạn muốn cho ngôi nhà của mình trở nên độc đáo và nổi bật với một chi phí khiêm tốn thì việc lựa chọn đá granite nhân tạo quả là một ý tưởng không tồi một chút nào.

4. Ứng dụng

Theo các lĩnh vực ứng dụng khác nhau, đá nhân tạo chủ yếu được áp dụng cho các khía cạnh sau đây.
+ Mặt bàn ăn, tủ bếp và đồ nội thất: Tất cả các ứng dụng này đều có thể được làm với đá tự nhiên có hoa văn và màu sắc sống động hơn, tuy nhiên các bề mặt cong, hoặc các chi tiết cần uốn cong thì rất khó xử lý. Trong khi đó đá nhân tạo đã được bổ xung sự thiếu hụt đó, và có thể được chế tạo thành nhiều mô hình khác nhau thông qua đúc nhựa hoặc ép nóng. Điều này sẽ mang tới tính liền mạch và hấp dẫn hơn cho các công trình.

+ Tường và sàn: Đá nhân tạo nhẹ hơn và mỏng hơn, có khả năng chống ăn mòn và chống vết bẩn mạnh. Vì vậy, nó có thể bắt chước đá tự nhiên trong các mô hình với ít sự khác biệt màu sắc và độ bóng mang đến hiệu ứng trang trí tổng thể tuyệt vời. Cũng vì điều này mà nó được áp dụng cho các bức tường, cột và sàn,…

Hy vọng với những thông tin trên mà chúng tôi chia sẻ tới các bạn sẽ giúp các bạn hiểu hơn và có cái nhìn yêu thương mãnh liệt hơn với đá Granite nhân tạo. Hãy chia sẻ nếu thấy bài viết hay và ý nghĩa.

Nếu các bạn chưa biết phân biệt 3 loại đá Granite tự nhiên, đá nhân tạo và đá Marble thì hãy tham khảo thêm bài viết sau: 3 giây để phân biệt đá marble tự nhiên với đá Nhân Tạo và đá Granite

folder_openTags

Bài viết liên quan

Giá thành thi công công gạch kính trên thị trường hiện nay có đắt không?
Giới thiệu các công trình đẹp độc đáo khi sử dụng gạch kính lấy sáng
Tổng hợp mẫu gạch lát nền bán chạy trên thị trường
Gạch ốp tường 3D bê tông – Vật liệu mới trong các công trình hiện nay
0