Hướng dẫn thi công keo dán gạch và những điều lưu ý

access_time 7 năm ago
content_copy

Keo dán gạch đang dần thay thế vữa xi măng truyền thống bởi những ưu điểm vượt trội của keo dán gạch. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bước thi công keo dán gạch và một vài lưu ý.

1: Các bước thi công dán gạch

cac-buoc-thi-cong-keo-dan-gch-1
Bước 1: Trộn keo: Pha hỗn hợp theo tỷ lệ từ 5 – 5,5 lít nước tương ứng với 25kg keo khô, sau đó trộn hỗn hợp này trong khoảng 5 – 7 phút bằng máy trộn cơ học. Để hỗn hợp đồng nhất và dẻo, có thể để thêm 3 – 5 phút rồi trộn lại một lần nữa, sau đó 1 – 2 phút là có thể sử dụng. Lưu ý, trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm không khí bình thường thì có thể sử dụng keo dán gạch sau khi pha trộn xong trong vòng 60 phút; nhưng nếu trong điều kiện nắng to, gió nhiều hay hanh khô thì thời gian sử dụng có thể bị rút ngắn đi.

Bước 2: Trải keo: Trải một lớp keo mỏng, chừng 3 – 4 mm lên bề mặt cần thi công, sau đó dùng cạnh răng cưa kéo nghiêng 45 độ trên bề mặt lớp keo để tạo rãnh độ dày đồng đều, thích hợp với viên gạch cần ốp lát, đồng thời, giúp tạo được độ bám dính cao cho viên gạch.

Bước 3: Dán gạch: Như đã nói, khi sử dụng keo dán gạch thì không cần phải làm ẩm hay ngâm gạch trong nước trước khi sử dụng, mà chỉ cần làm sạch mặt sau của viên gạch là được. Sau khi trải lớp keo, lập tức dán viên gạch ngay vào vị trí đã ấn định rồi dùng búa cao su gõ nhẹ để đảm bảo viên gạch bám dính vào lớp keo. Trong điều kiện bình thường, có thể điều chỉnh vị trí hay sự sai lệch của viên gạch trong vòng 60 phút, trước khi keo khô hoàn toàn.

2: Những lưu ý khi sử dụng keo dán gạch

keo-dan-gach-la-gi-uu-nhuoc-diem-cua-keo-dan-gach-3

  • Lựa chọn các loại keo chất lượng tốt. Tránh sử dụng keo kém chất lượng vì keo có thể bị pha chế chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khoẻ các thành viên trong gia đình.
  • Khi thi công nên dùng bay răng cưa. Bay răng cưa có các gờ trên mặt nên giúp gạch không bị bong tróc và nứt vỡ trong quá trình ốp lát. Đặc biệt, khi trét hỗn hợp keo lên bề mặt thi công với độ dày của lớp trát từ 3 – 5 mm, nếu dùng bay răng cưa để tráng lớp keo này ra thì sẽ hiệu quả hơn những loại bay thông thường khác.
  • Lưu ý trải đều keo trước khi đặt gạch lên. Gạch dễ bị gãy vỡ ở khu vực không có chất kết dính nào ở bên dưới.
    Không nên để lớp keo trên bề mặt thi công bị tạo màng, vì chúng có thể khiến khả năng bám dính giữa gạch với keo bị suy giảm.
  • Nếu thấy hiện tượng keo tạo màng thì cần dùng bay răng cưa kéo lại lớp keo để loại bỏ lớp màng đi.
  • Chú ý bảo quản bề mặt sau khi thi công xong trong vòng 8 – 10 giờ để phòng tránh nước mưa hay nắng gắt, sương giá có thể tác động không tốt đến bề mặt công trình.Xây dựng là một lĩnh vực quan trọng của cuộc sống. Do đó, hãy cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm keo dán gạch cũng như tuân thủ quy trình kỹ thuật khi thi công để đảm bảo mang đến một công trình chất lượng và hiệu quả.

Bài viết liên quan

Cập nhật bảng giá keo mapei mới nhất năm 2022
Giá keo dán gạch weber là bao nhiêu
Keo lát nền công nghệ mới – kiến tạo nên công trình hoàn hảo
Quy trình sử dụng keo chít mạch đúng cách
0