Những chi phí dễ phát sinh khi xây nhà

access_time 7 năm ago
content_copy

Để quản lý tốt chi phí phát sinh trong quá trình xây nhà, chúng ta cần biết rõ những khoản phát sinh đó đến từ đâu để có kế hoạch quản lý phù hợp.

Phát sinh về bản thiết kế xây dựng

Để xây dựng nhà, việc đầu tiên là người ta tìm đến kiến trúc sư (KTS) để nhờ họ thiết kế cho mình một ngôi nhà hoàn hảo nhất. Và xung quanh bản vẽ thiết kế sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh nếu chúng ta không tìm hiểu kỹ và đồng nhất với nhà thiết kế. Những bản vẽ được sử dụng trong quá trình xây nhà: từ bản vẽ phác thảo đơn giản đến bản vẽ chi tiết, bản vẽ 3D, có sử dụng hình ảnh minh hoạ.
Nếu chủ nhà thay đổi bản vẽ theo ý thích, hay thay đổi 1 chi tiết nào đó trên bản vẽ thì chi phí cho những lần chỉnh sửa cũng sẽ tăng lên. Để giải quyết phát sinh này thì người chủ nhà cần phải biết mình thích gì và nói rõ ràng ý thích của mình cho KTS, tránh sửa tới, sửa lui nhiều lần. Giữa chủ nhà và người KTS phải có sự thống nhất ý kiến. Ký kết trên bản vẽ đó.

Phát sinh trong việc làm thủ tục giấy phép xây dựng

thu-tuc-cap-phep-nha-o

Xin giấy phép là điều bắt buộc khi chủ nhà muốn xây nhà để căn nhà được xây dựng hợp pháp. Nhưng giữa ý kiến của người chủ nhà và kiến thức về luật pháp của chủ nhà thường không khớp nhau do họ không hiểu rõ luật. Đôi khi chủ nhà đưa ý để kiến trúc sư thiết kế một đằng và đi xin giấy phép một nẻo nên đã xảy ra vấn đề phát sinh.

Phát sinh chi phí vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng mỗi thời điểm sẽ khác nhau. Nếu kế hoạch làm nhà được lập ra trước đó vài năm thì phải dự trù kinh phí vật liệu xây dựng tăng theo giá thị trường. Do đó cần xem xét giá cả nhiều nơi, chọn cho mình một nhà cung cấp vật liệu thích hợp. Có thể trao đổi với người bán, ký hợp đồng ngay tại thời giá đó
Nhiều trường hợp phát sinh là do chủ nhà chưa bao giờ xem qua vật liệu, chỉ nhìn hình, xem giá rồi quyết định chọn. Nhưng khi đi vào thực tế lại phát hiện vật liệu này không tốt, vật liệu kia tốt hơn thế là nảy sinh việc thay đổi vật liệu. Đây là trường hợp gặp rất nhiều trong xây dựng cũng như là việc chọn mua đồ nội thất. Để khắc phục thì chủ nhà cần dự trù ngân sách phát sinh khoảng 20-50%. Đi xem vật liệu thật kỹ trước khi quyết định mua. Lên ngân sách cho việc mua vật liệu.

Tiến độ thực hiện cũng là một yếu tố làm phát sinh chi phí

Do đó cần phải chọn những nhà thầu có uy tín, ký hợp đồng với nhà thầu về thời gian hoàn tất căn nhà để tránh chi phí phát sinh.

Phát sinh về thiết kế nội thất

cach-ket-hop-mau-sac-trong-trang-tri-noi-that-7

Một kiểu phối màu chia tách bổ xung trong nội thất

Nhiều chủ nhà không để ý trước vấn đề nội thất này, nhất là về vấn đề phong thủy. Khi đang xây dựng lại đưa thầy phong thủy về, rồi lại thay chỗ đặt nội thất, đục ống nước, ổ điện… dẫn đến chi phí phát sinh.
Ngoài ra, còn có hai trường hợp xảy ra:
  • Nếu KTS vừa là người thiết kế – trang trí thì có thể dẫn đến tình trạng phát sinh về đồ đạc, đồ nội thất, chất liệu…
  • Nếu người KTS riêng và người thiết kế – trang trí nội thất riêng thì việc không thống nhất về quan điểm dẫn đến phát sinh về không gian, đập phá lại cho phù hợp, sắp xếp đồ đạc trong nhà, vv…
Để khắc phục thì bạn nên chọn nhà thiết kế phù hợp. Thống nhất ý tưởng trang trí với chủ nhà. Ký kết trên bản vẽ thiết kế đó.

Một vài mẹo khác để hạn chế chi phí phát sinh trong xây dựng

  • Phải biết mình thích gì.
  • Tìm hiểu kỹ nguyên vật liệu mình sẽ sử dụng để xây nhà. Nếu được ký kết với người bán vật liệu ngay tại thời giá đó.
  • Dự trù kinh phí phát sinh từ 20-50 phần trăm.
  • Tìm nhà thầu uy tín.

Bài viết liên quan

Chi phí sửa chữa nhà trọn gói hết bao nhiêu?
Bảng báo giá xây nhà trọn gói 2023
Kiến Trúc Sư chia sẻ kinh nghiệm làm nhà đẹp bền và rẻ
7 Lưu ý các gia chủ không nên bỏ qua khi xây nhà mới
0