Phân biệt gỗ nhựa PVC và gỗ nhựa PE

access_time 5 năm ago
content_copy

Hiện nay trên thị trường đang lưu hành hai loại gỗ nhựa phổ biến, đó là gỗ nhựa PVC và gỗ nhựa PE. Vậy hai sản phẩm này khác nhau ở những điểm nào? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, ngay sau đây kinhnghiemlamnha.net sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt gỗ nhựa PVC và gỗ nhựa PE nhé!

Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất gỗ nhựa PVC bao gồm các công đoạn nối tiếp: phối trộn vật liệu, xử lý bề mặt và tạo thanh. Trong đó xảy ra quá trình tạo bọt và các nguyên liệu cấu thành chỉ trải qua một lần nung chảy là đi vào tạo thanh ngay nên có nhiều cấu trúc lỗ khí bên trong thanh.

Quy trình sản xuất gỗ nhựa PE bao gồm các công đoạn nối tiếp: tạo hạt, phối trộn vật liệu, xử lý bề mặt và tạo thanh. Trong đó không xảy ra quá trình tạo bọt và các nguyên liệu cấu thành trải qua hai lần nung chảy, các hạt có độ mịn cao hơn, không có bọt khí nên thanh gỗ nhựa tạo thành có cấu trúc đặc hơn, tỉ trọng lớn hơn và rắn chắc hơn so với gỗ nhựa PVC.

Cấu tạo

Về cấu tạo, gỗ nhựa PVC được tạo ra từ hai thành phần: bột gỗ tự nhiên và nhựa polyvinylclorua. Trong khi đó, gỗ nhựa PE lại được cấu tạo từ bột gỗ tự nhiên và nhựa polyetylene. Như vậy, sự khác nhau của hai vật liệu này chủ yếu nằm ở thành phần nhựa và cũng từ sự khác biệt này mà về đặc điểm lý tính, hai sản phẩm cũng có nhiều sai khác.

Hình thức

phan-biet-go-nhua-pvc-va-go-nhua-pe

gỗ nhựa PVC

Vì quá trình sản xuất gỗ nhựa PVC trải qua quá trình tạo bọt nên tỉ trọng của chúng nhẹ hơn hẳn so với tỉ trọng gỗ nhựa PE. Ngoài ra, gỗ nhựa PVC thường có mặt cắt rỗng còn gỗ nhựa PE có mặt cắt đồng nhất, đặc. Thêm nữa, về màu sắc, gỗ nhựa PVC mô phỏng gần như tuyệt đối đường vân gỗ tự nhiên còn với gỗ nhựa PE, khả năng sao chép về mặt hình thức chỉ khoảng 70%

phan-biet-go-nhua-pvc-va-go-nhua-pe-3

Gỗ nhựa PE

Độ bền

phan-biet-go-nhua-pvc-va-go-nhua-pe-2

Sự sai khác về độ bền của hai vật liệu cũng như khả năng cách nhiệt, chống thấm đều đến từ hai thành phần nhựa cấu thành nên chúng. Về cơ bản, nhựa PVC có kết cấu mềm dẻo hơn, linh hoạt hơn nhưng có độ bền thấp hơn so với nhựa PE. Thêm nữa, với cấu trúc đồng nhất, gỗ nhựa PE là một khối vững chắc với khả năng chống ẩm và chống va đập cực ấn tượng. Cũng vì lý do này mà nếu thi công ngoại thất như hồ bơi, lối đi vào sân vườn (khu vực hoàn toàn ngoài trời) thì gỗ nhựa ngoài trời PE là lựa chọn phù hợp còn nếu bạn muốn thi công sàn ban công, sàn hiên nhà hay phòng khách, phòng tắm…. thì gỗ nhựa PVC sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.

phan-biet-go-nhua-pvc-va-go-nhua-pe-4

Giá thành

Giá thành của gỗ nhựa PVC rẻ hơn gỗ nhựa PE vì nhiều lý do: thứ nhất là quá trình tạo ra nguyên liệu dễ dàng hơn; thứ hai quy trình sản xuất gỗ nhựa PVC có công đoạn tạo bọt còn quy trình sản xuất gỗ nhựa PE lại không có, Chính công đoạn này đã làm cho tỉ trọng vật liệu trở nên nhẹ hơn. Có nghĩa là cùng một khối lượng vật liệu ban đầu, qua tạo bọt sẽ cho ra lượng thành phẩm nhiều gấp bội, giúp làm hạ giá thành vật liệu đi đáng kể.

Trên đây là những ý lớn trong cách phân biệt gỗ nhựa PVC và gỗ nhựa PE. Sau cùng, bạn sẽ lựa chọn vật liệu nào để thi công công trình nhà mình? Chúc bạn có được quyết định phù hợp và xin chân thành cảm ơn vì đã dõi theo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!

Bài viết liên quan

Keo dán gạch đá Sel Ánh Dương – Giải pháp hoàn hảo cho mọi công trình
Giá thành thi công công gạch kính trên thị trường hiện nay có đắt không?
Giới thiệu các công trình đẹp độc đáo khi sử dụng gạch kính lấy sáng
Tổng hợp mẫu gạch lát nền bán chạy trên thị trường
0