Có nên sử dụng bàn đá cẩm thạch trong nhà bếp của mình không?

access_time 5 năm ago
content_copy

Đá cẩm thạch giờ đây đã thực sự rẻ hơn so với những năm trước, do kỹ thuật khai thác hiệu quả hơn và chi phí vận chuyển hàng hóa ít tốn kém hơn. Ngoài ra, bạn có thể mua mặt bàn bằng đá cẩm thạch nhân tạo (không hoàn toàn là tự nhiên) nhằm giúp tiết kiệm ngân sách của bạn. Và nếu sử dụng tấm đá cẩm thạch liền hoặc tự nhiên không phải là giá cả phải chăng đối với mình thì bạn luôn có thể tìm thấy một giải pháp khác bằng cách sử dụng gạch marble thay thế.

Vẻ đẹp tự nhiên của cẩm thạch

Một trong những ưu điểm vượt trội của đá cẩm thạch khi được sử dụng làm mặt bàn bếp đó là sự đa dạng về màu sắc và kiểu mẫu. Mặt bàn gỗ hay các loại vật liệu rắn khác (như Formica hoặc Corian) đều đang cố gắng bắt chước vẻ đẹp của đá cẩm thạch, nhưng không có gì có thể sánh được với vẻ đẹp, sự phong phú và đường vân của đá cẩm thạch.
co-nen-su-dung-ban-da-cam-thach-trong-nha-bep-cua-minh-khong-1

Đá cẩm thạch là một loại đá biến chất, có nghĩa là nó thay đổi từ dạng trầm tích nguyên thủy (trong trường hợp này là đá vôi hoặc đá dolomit) sang đá cẩm thạch dưới áp lực và nhiệt độ cao. Điều này có nghĩa là đặc điểm phân biệt của đá cẩm thạch và đường vân là kết quả của tạp chất trong đá vôi ban đầu. Dưới áp lực và nhiệt độ cực cao, các vật liệu ban đầu đều được kết tinh lại. Đá cẩm thạch tinh khiết nhất là màu trắng, loại mà các nghệ sĩ thời Phục hưng sử dụng chúng để khắc vào tượng.

Các vấn đề về đá cẩm thạch và việc bảo quản

Liệu bàn đá cẩm thạch bị bếp có dễ bị bẩn? Chúng ta không chỉ nói về những nguyên nhân gây ra vấn đề này như nước ép mận và cà chua. Các chủ nhà những chiếc bàn bến bằng đá cẩm thạch đã nói rằng mặt bàn của họ đã bị ố khi có nước đọng ở trên đó quá lâu. Một chủ nhà thậm chí còn đề nghị làm kiểm tra chỉ số phân loại Myers-Briggs để xác nhận rằng bạn coi trọng vẻ đẹp và tính thẩm mỹ hơn bất kỳ tính thiết thực nào. Nếu đúng là vậy thì bạn hãy đi về chiếc bàn đá cẩm thạch và mua nó.

Sử dụng đá nhân tạo có phải là một giải pháp?

Nếu bạn thứ muốn nhắm tới là tính thẩm mỹ mà không phải là giá cả và việc bảo quản thì có cách khả thi và hiệu quả về chi phí chính là mặt bàn bằng đá cẩm thạch nhân tạo. Đá cẩm thạch được nghiền ra rồi kết hợp với nhựa dẻo nhiệt và đúc thành các tấm đá.

Tại sao không cần bảo quản nhiều? Bởi vì không giống như đá cẩm thạch tự nhiên, nhựa trong đá cẩm thạch nhân tạo có khả năng giúp cho bề mặt không xốp. Tuy nhiên chúng vẫn có thể bị nhuốm màu, nhưng việc này ít có khả năng xảy ra. Liệu có thể tự lắp đặt một chiếc bàn đá cẩm thạch nhân tạo không? Không dễ dàng gì. Việc lắp đặt cả bàn đá tự nhiên và nhân tạo tốt nhất là nên để cho các chuyên gia xử lý.co-nen-su-dung-ban-da-cam-thach-trong-nha-bep-cua-minh-khong-2

Ưu điểm của bàn đá cẩm thạch

– Kiểu mẫu lạ mắt: Mặt bàn bằng đá cẩm thạch có thể được chế tạo để có các cạnh có đường xoi hình chữ S lạ mắt (cũng như các kiểu hồ sơ khác), do sự mềm mại và cấu trúc tổng thể của đá cẩm thạch.

– Cắt đá: Chẳng hạn, nếu bạn đang sở hữu những tấm gạch đá cẩm thạch, chúng có thể cắt dễ dàng hơn loại đá granite dễ bị sứt mẻ hơn. Điều này cho phép khả năng thiết kế độc đáo hơn mà không phải lo sợ thiệt hại, liên quan đến các loại đá khác.

– Độ bền cao: Ngay cả khi chúng sở hữu “độ mềm” vốn có của mình thì đá cẩm thạch vẫn đủ cứng để chịu được những chỗ bị tác động nhiều.

– Khả năng chịu nhiệt: Nhờ vào ưu điểm này mà mặt bàn bằng đá cẩm thạch là một nơi để thể hiện tài năng nấu nướng hoàn hảo.

Nhược điểm của bàn đá cẩm thạch

Vật liệu tự nhiên thường đi kèm với nhiều nhược điểm hơn so với vật liệu nhân tạo. Đối với các vật liệu nhân tạo, những nhược điểm hầu như đã được nghiên cứu để khắc phục.

– Vết trầy xước: Vết xước có xu hướng trở thành một vấn đề lớn với đá cẩm thạch được đánh bóng. Là một loại khoáng chất tự nhiên, có nhiều loại đá cẩm thạch với độ cứng khác nhau, nhưng vết trầy xước là một mối quan tâm khá phổ biến, đặc biệt là đối với việc sử dụng làm mặt bàn bếp.

– Vết bẩn: Sự cố này luôn lặp đi lặp lại. Do sự mềm mại hoặc độ xốp của nó nên đây cũng là một vấn đề khá rắc rối khi sở hữu bàn đá cẩm thạch vì nó khá dễ bị nhuộm màu. Một vài loại thực phẩm, đặc biệt là có tính axit có thể dẫn đến việc xuất hiện các vết bẩn vĩnh viễn.Quét chất chống thấm cho mặt bàn bằng đá cẩm thạch thường xuyên (thường là hàng năm, mặc dù thường xuyên hơn nếu bạn là một đầu bếp) sẽ giúp giảm thiểu nhuộm màu.

– Sửa chữa: Sửa chữa mặt bàn đá cẩm thạch không đơn giản trừ khi mặt bàn là gạch cẩm thạch. Trong trường hợp gạch cẩm thạch, bạn chỉ cần thay thế gạch bị hư hỏng. Thay thế một viên gạch riêng lẻ mà không ảnh hưởng đến các viên gạch xung quanh khác là một công việc khó khăn mà bạn có thể muốn để lại trong tay của những người lắp đặt gạch chuyên nghiệp. Tin tốt là chi phí thay thế một hoặc hai gạch là không quá cao.co-nen-su-dung-ban-da-cam-thach-trong-nha-bep-cua-minh-khong-3

Lời khuyên cuối cùng

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì, hãy tự hỏi mình hai câu hỏi sau:

Liệu mình có thực sự quan tâm đến vẻ ngoải không? – Bạn có thích vẻ đẹp của đá cẩm thạch không? Bạn có thích các kiểu mẫu của đá cẩm thạch? Nếu có thì bạn có thể giải quyết các mối lo ngại về trầy xước và nhuộm màu bằng cách cẩn thận hơn một chút với bề mặt, không sử dụng mặt bàn làm bề mặt cắt và niêm phong thường xuyên (vì chất trám bị mòn theo thời gian).

Liệu mình có thể xử lý vấn đề bảo quản không? – Nếu bạn có thể kỷ luật bản thân để duy trì mặt bàn đá cẩm thạch của bạn đúng cách, thì bạn có thể là chủ sở hữu tự hào của mặt bàn đá cẩm thạch đẹp và bền lâu. Nếu tình yêu của bạn dành cho vẻ ngoài ấm áp và độc đáo của đá cẩm thạch vượt qua cả mức bảo quản tối thiểu cần thiết, thì nó thực sự đáng giá.

>>> Tham khảo thêm: Ứng dụng của đá cẩm thạch xung quanh thế giới

Bài viết liên quan

Giá thành thi công công gạch kính trên thị trường hiện nay có đắt không?
Giới thiệu các công trình đẹp độc đáo khi sử dụng gạch kính lấy sáng
Tổng hợp mẫu gạch lát nền bán chạy trên thị trường
Gạch ốp tường 3D bê tông – Vật liệu mới trong các công trình hiện nay
0