Thế nào là đá marble và những điều bạn nên biết về chúng

access_time 5 năm ago
content_copy

Bạn đã bao giờ tò mò về sự hình thành của đá Marble, nó thuộc đá cứng hay đá mềm, màu sắc và vân đá của nó do yếu tố nào quyết định. Hãy cùng bài viết sau đây của chúng tôi đi trả lời  câu hỏi thế nào là đá marble và những điều bạn nên biết về chúng nhé!

1. Đá biến chất

the-nao-la-da-marble-va-nhung-dieu-ban-nen-biet-ve-chung-2

Trong khi đó đá biến chất là loại đá được biết tới một trong ba loại đá trên trái đất: Đá lửa, đá trầm tích và đá biến chất. Chúng xảy ra quá trình biến chất khi đá trầm tích, đá lửa, hoặc đá biến chất biến đổi bởi các tác nhân chính là nhiệt độ, áp suất, chất lỏng và sức căng. Các tác nhân này có thể hành động và tương tác theo nhiều cách khác nhau dẫn tới kết quả khác nhau.

Và, cũng nhờ điều này mà hàng nghìn khoáng chất quý hiếm được khoa học phát hiện ra trong đá biến chất. Hay nói cách khác bất kỳ loại đá nào đều có thể trở thành đá biến chất. Tất cả những gì cần thiết là đủ nhiệt độ và áp suất để thay đổi cấu trúc vật lý hoặc hóa học của đá hiện tại mà không làm tan chảy đá hoàn toàn.

2. Đặc điểm của đá biến chất

the-nao-la-da-marble-va-nhung-dieu-ban-nen-biet-ve-chung-3

+ Một tảng đá trải qua sự biến chất vẫn là một tảng đá rắn trong suốt quá trình. Đá không tan chảy trong hầu hết các điều kiện biến chất. Ở cấp độ biến chất cao nhất, đá bắt đầu tan chảy một phần, tại đó ranh giới của các điều kiện biến chất bị vượt qua và phần dữ dội của chu kỳ đá được đưa vào.
+ Bởi vì các hạt khoáng chất của chúng phát triển chặt chẽ với nhau trong quá trình biến chất, chúng thường là những tảng đá có độ cứng cao hơn đá gốc ban đầu.
+ Chúng được làm từ các khoáng chất khác nhau so với các loại đá khác và có nhiều màu sắc và độ bóng.
+ Chúng thường có dấu hiệu kéo dài hoặc ép, tạo cho chúng một vẻ ngoài sọc.

Để dễ hiểu hơn chúng ta có thể liên tưởng tới quá trình nấu ăn hàng ngày, lúc ban đầu thức ăn chính là đá trầm tích, đá lửa, hoặc đá biến chất, khi cho vào nồi (lòng đất) đậy vung (áp xuất) lại và cung cấp cho nó một nhiệt độ và áp xuất nhất định thêm vào điều kiện là không làm cháy thức ăn sau đó để nó nguội đi trong không khí kết quả thu được là một đĩa thức ăn đã bị biến đổi về tính chất, màu sắc so với ban đầu.

3. Thế nào là đá Marble?

Như các bạn đã biết đá Marble còn có một tên khác là đá cẩm thạch ở Việt Nam. Sở dĩ nguồn gốc của cái tên này được cho là xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ μάρμαρον ( mármaron ),  từ μάρμαρος ( Marmaros ), tức là “tinh thể đá, lấp lánh đá”.

the-nao-la-da-marble-va-nhung-dieu-ban-nen-biet-ve-chung-1

Là một loại đá biến chất, nó từng là đá vôi, dolomit hoặc đá có nồng độ canxi cacbonat (CaCO3) lớn sau đó được biến đổi bởi các hoạt động địa chất. Nó thường được hình thành ở những nơi bị nứt gãy của vỏ trái đất hoặc trên bờ biển và sàn của biển nhiệt đới. Tùy thuộc vào các điều kiện thổ nhưỡng xung quanh, các loại đá trên có thể được nén mạnh với các lớp đất sét hoặc cát thường xuyên.

Ngay sau khi các mảng nứt gãy hoạt động địa chất, các lớp đá sẽ bị kéo xuống lớp vỏ trái đất, nhiệt độ bổ sung sẽ biến đổi các hạt canxit và kết hợp chặt chúng lại với nhau. Các chuyển động của các lớp đá khi chúng bị chôn vùi trở nên xoắn lại hoặc bị nén xung quanh làm cho các lớp phẳng nằm ngang ban đầu bị uốn cong, khóa và xoáy lại với nhau. Quá trình này được gọi là quá trình biến chất, và thời gian kéo dài của nó có thể lên tới hàng nghìn năm.

Như vậy chúng ta có thể rút ra kết luận là đá Marble là đá biến chất, còn đá biến chất phải có điều kiện cần và đủ là hàm lượng canxit (CaCO3) cao thì mới được gọi là đá Marble.
Tuy nhiên bạn có biết trên thị trường còn tồn tại một định nghĩa thương mại, tức là định nghĩa giữa người bán và người mua. Và với ưu tiên lợi nhuận đặt lên hàng đầu thì khái niệm đá Marble sẽ được mở rộng ra rất nhiều.

Cụ thể các viên đá tự nhiên mà có hoa văn đẹp, bắt mắt có thể đánh bóng thì đều được coi là đá Marble. Chính vì vậy mà nhiều loại đá mềm khác điển hình như travertine, serpentine và một số đá vôi, chỉ cần sở hữu vẻ đẹp tương tự đá Marble đều sẽ được quy về đá Marble để bán với giá thành cao hơn, trong khi tính chất của nó sẽ không còn là tính chất của đá như đã được đề cập ở trên. Cũng vì lẽ đó mà công việc tìm hiểu thông tin về đá cụ thể trước khi mua sắm luôn là những điều mà chúng tôi khuyên khách hàng nên làm.

4. Độ cứng

Khi nói về gạch đá thì một cảm giác cứng rắn, cộc cằn luôn hiện hữu trong mỗi chúng ta, điều này cũng đã giải thích lý do tại sao chúng lại luôn là những hình ảnh được mang ra so sánh với phái mạnh hoặc chỉ những người có tính cách mạnh mẽ trong cuộc sống.

the-nao-la-da-marble-va-nhung-dieu-ban-nen-biet-ve-chung

Và với hàm lượng khoáng chất giàu canxit thì thành phần của đá Marble tự nhiên giống như đá vôi, dolomit lúc ban đầu. Tuy nhiên các hạt tinh thể đã được nén chặt lại với nhau do thông qua quá trình biến chất, nên nó ít xốp hơn các đá gốc ban đầu.

Độ cứng của đá thường được đo đạc bằng thang độ cứng Mohs, có giá trị từ 1 đến 10. Đá có độ cứng 1 – 3 được gọi là đá mềm, từ 3 – 6 được gọi là đá có độ cứng trung bình, và 6-10 được gọi là đá cứng. Đá cẩm thạch có độ cứng 3 – 4 trên thang độ cứng Mohs. Do đó, đá rất dễ khắc điều đó giúp ích cho việc sản xuất các tác phẩm điêu khắc và đồ trang trí và do đó được sử dụng phổ biến trong các ngôi đền từ thời cổ đại.

Cũng vì thành phần của nó chứa Canxit nên đá cẩm thạch tự nhiên không thể chống lại những thực phẩm axit hoặc axit. Màu sắc và kết cấu của nó sẽ bị thay đổi khi tiếp xúc với các chất có tính axit. Nếu như những điều trên xảy ra như là sự thật hiển nhiên dành cho chúng, không thể thay đổi được.

Thì, với những ai thật sự yêu thích vẻ đẹp của chúng cũng không cần phải quá lo lắng. Vì, hầu hết các đá cẩm thạch khi được đem về các nhà máy chế biến, trước khi mang ra thị trường đều đã được phủ một lớp bảo vệ bề mặt. Việc này không những giúp bề mặt đá của bạn trở nên bền bỉ trước các tác động của môi trường, và các vết bẩn gây hại, mà còn giúp chúng dễ dàng vệ sinh hơn rất nhiều.

Và điều các bạn cần phải làm cuối cùng chính là, chắc chắn rằng liệu mặt đá của bạn đã có chất bảo vệ và bạn sẽ chăm sóc nó thường xuyên hoặc thay chất bảo vệ bề mặt theo đúng định kỳ.Nếu các bạn muốn biết liệu mặt đá của mình có tồn tại chất bảo vệ hay không thì chúng tôi khuyên bạn nên thử làm thí nghiệm với một giọt nước lên bề mặt đá.

5. Màu sắc

Nếu như mang khuôn mặt và các biểu cảm trên khuôn mặt ra để so sánh thì có thể ví, đá Marble như một người phụ nữ đẹp với hàng trăm bộ mặt khác nhau và mỗi bộ mặt lại có tới hàng trăm sắc thái biểu cảm khác nhau. Để có được sự đa dạng đó thì nguyên nhân chính được cho là do thành phần khoáng chất tồn tại bên trong đá.

the-nao-la-da-marble-va-nhung-dieu-ban-nen-biet-ve-chung-4

Ví dụ như:

+ Các đá Marble có nền màu trắng được cho là biểu hiện của các hạt canxit tinh khiết, không có khoáng chất can thiệp để cho nó có màu sắc, hoặc nếu có thì khoáng chất của nó cũng sẽ có màu trắng.

+ Màu hồng được nhuộm bằng sắt oxit, giống như đá màu vàng.

+ Màu xanh lá cây và màu đỏ đậm là do đá chứa serpentine giàu magiê.

+ Đá vôi giàu hóa thạch thì cacbon trong cá, tảo, hoặc rong biển trở lại cacbon nguyên tố trong than chì    khi đá được làm nóng và trở thành đá Marble truyền graphite và đá này có màu xám nhạt với ánh kim    loại.

+ Một khối đá Marble được hình thành bị nứt gãy dưới lòng đất, nước ngầm đầy chất khoáng sẽ đến lấp    đầy khoảng trống và vá các mảnh vỡ trở lại thành khối rắn, đồng thời tạo ra một mô hình vân ngoạn        mục cùng cùng lúc đó. Arabescato là một ví dụ tuyệt đẹp về đá Marble.

Các bạn có thể xem thêm một số màu sắc đẹp khác của đá Marble đep tại đây

6. Ứng dụng

Đá Marble tự nhiên đã được sử dụng từ thời cổ đại trong điêu khắc cũng như, làm vật liệu xây dựng trang trí và do đó được sử dụng đúng cách hơn trong các ngôi đền, nói chung ở thời kỳ này chúng thường được sử dụng cho các công trình hoàng gia, tôn giáo hoặc những công trình lớn của quốc gia.

Ngày nay chúng ta có thể bắt gặp chúng ở mọi nơi, từ để điêu khắc ngoài trời, các bức tường bên ngoài, sàn, tính năng trang trí, cầu thang, mặt bàn bếp, tủ và lối đi, vv  thậm chí cả trong nhà vệ sinh. Độ phổ biến, và tính ứng dụng cao của chúng, khiến chúng được ví như là thời trang.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Liệu rằng Marble có phải là đá ốp mặt tiền đẹp nhất?

Hy vọng với những gì mà chúng tôi đưa ra ở trên đã giúp các bạn đã trả lời được câu hỏi thế nào là đá Marble hoặc đá Marble là gì rồi chứ. Và, nắm được cơ bản các tính chất quan trọng về độ cứng và màu sắc của đá. Nếu các bạn thấy bài viết hay hãy chia sẻ tới nhiều người khác.

folder_openTags

Bài viết liên quan

Giá thành thi công công gạch kính trên thị trường hiện nay có đắt không?
Giới thiệu các công trình đẹp độc đáo khi sử dụng gạch kính lấy sáng
Tổng hợp mẫu gạch lát nền bán chạy trên thị trường
Gạch ốp tường 3D bê tông – Vật liệu mới trong các công trình hiện nay
0