Top 10 sự thật thú vị về đá Granite mà có thể bạn chưa biết

access_time 5 năm ago
content_copy

Bạn có biết đá Granite phổ biến đến mức chúng ta có thể bắt gặp chúng hàng ngày thậm chí mọi nơi, mọi lúc như ăn cơm trên bàn đá Granite, bước đi trên các sàn, các bậc cầu thang bằng đá Granite, đi vệ sinh cũng thấy đá Granite thậm chí chúng ta chúng ta có lỡ xuống thăm các cụ cũng sẽ được tặng đá Granite về xây nhà. Và khi đọc bài viết này của Kinhnghiemlamnha.vn chia sẻ thì chúc mừng các bạn đã bị tảng đá Granite rơi trúng đầu.

Bây giờ chúng ta sẽ đi khám phá ngay top 10 sự thật thú vị về đá Granite mà có thể bạn chưa biết, nếu như ai vẫn còn thắc mắc chưa biết đá Granite là gì thì có thể vào đây để xem trước các mẫu đá Granite

Hoặc bạn nên đọc trước bài viết này: Đá granite là gì? Và những điều bạn chưa hề biết về chúng

Thôi không chần chừ nữa chúng ta hãy đến ngay với bài viết dưới đây để cùng khám phá những điều thú vị về chúng:

1. Bắt nguồn tên gọi

top-10-su-that-thu-vi-ve-da-granite-ma-co-the-ban-chua-biet-1

Đá Granite hay ở Việt Nam còn gọi với tên là đá hoa cương, tên gọi của nó bắt nguồn từ tiếng Latinh granum có nghĩa là các loại ngũ cốc, với tham chiếu đến cấu trúc hạt thô của loại đá này.

2. Đá Granite là đá gốc và được gọi là đá lửa

top-10-su-that-thu-vi-ve-da-granite-ma-co-the-ban-chua-biet-5

Thật vậy đá granit được hình thành bởi sự kết tinh chậm của magma dưới bề mặt trái đất, nó là một loại đá lửa phổ biến nhất và thường được đặc trưng bởi bề mặt hạt thô cứng. Nó chứa một số khoáng chất, nổi bật nhất là thạch anh và fenspat, bị trộn lẫn vào với nhau. Sự kết hợp các khoáng chất này làm cho đá granit vô cùng mạnh mẽ và bền bỉ, do đó, nó được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng. Với sự gia tăng của mưa axit, đá granit thậm chí đã thay thế đá cẩm thạch như loại đá được ưa thích nhất để xây dựng các di tích, đền chùa.

3. Là hòn đá lâu đời nhất hành tinh

top-10-su-that-thu-vi-ve-da-granite-ma-co-the-ban-chua-biet

Sự hình thành của đá granit được tìm thấy trên hành tinh ngày nay bắt đầu trong thời kỳ địa chất đầu tiên, một số sớm nhất là vào thời kỳ tiền văn minh, khiến chúng trở thành những tảng đá lâu đời nhất trên hành tinh.

4. Thành phố đá Granite

top-10-su-that-thu-vi-ve-da-granite-ma-co-the-ban-chua-biet-2

Aberdeen, Scotland – Thành phố đá Granite

Thành phố Aberdeen ở Scotland có biệt danh là Thành phố đá Granite vì hầu hết các tòa nhà ở đây đã được xây dựng từ loại đá này, và chúng được khai thác từ các mỏ đá Granit địa phương.

5. Vật liệu chạm khắc đầu các tổng thống mỹ

top-10-su-that-thu-vi-ve-da-granite-ma-co-the-ban-chua-biet-3

Một trong những mảnh đá Granite nổi tiếng nhất thế giới đã được sử dụng bởi các nghệ sĩ Gutzon Borglum và con trai của ông Lincoln Borglum  đó là Mount rushmore một đỉnh đá Granite được tìm thấy trong công viên quốc gia Badlands ở Nam Dakota. Hai cha con ông đã mất 14 năm để chạm khắc 60 đầu tổng thống Hoa Kỳ Washington, Lincoln, Jefferson và Roosevelt vào vách núi đá Granit.

6. Một viên đá có tính phóng xạ?

top-10-su-that-thu-vi-ve-da-granite-ma-co-the-ban-chua-biet-7

Nghe có vẻ hơi khủng khiếp nhưng đó là sự thật mọi người ạ, đá granit giống như hầu hết các loại đá tự nhiên khác, có tính phóng xạ trong tự nhiên. Mặc dù số lượng uranium của đá granit vượt qua một số loại đá tự nhiên khác, nhưng nó không gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Nên các bạn cứ yên tâm ăn cơm trên những mặt bàn bằng đá Granite của mình, tuy nhiên không phải tự nhiên mà bát cơm của bạn bị biến đổi thành chất khác đâu nhé!

7. Đá granite đen và trắng có thể không phải là đá Granite

Nghe có vẻ có gì đó sai sai phải không nào, cái gì mà Granite lại không phải là Granit, cứ rối tung hết cả lên. Tuy nhiên điều này đã được các nhà khoa học giải thích như sau, điều kiện để được công nhận là đá granit phải có ít nhất 20% – 60% là thạch anh, 10% – 65% là fenspat  vì vậy mà hình ảnh ta có thể nhìn thấy là màu trắng và các màu khác lẫn lộn do các khoáng chất khác góp mặt. Chính vì điều này mà những đá mà có tỉ lệ màu đen cực cao hoặc màu trắng cực lớn thì chúng ta có thể kết luận ngay đó không phải là đá Granit.  Thực ra loại đá đen nhiều thuộc về họ đá có tên là gabbro. Loại đá có màu trắng gần 100%, thì đó nhiều khả năng là một loại đá nhân tạo được tạo ra trông giống như đá granit hoặc đá thạch anh.

Nếu những điều trên là sự thật tại sao trên thị trường người ta vẫn coi các loại đá này là đá Granite?

Điều này cũng được các nhà địa chất giải thích rằng đá còn có một định nghĩa khác, đó là định nghĩa thương mại. Định nghĩa thương mại được sử dụng bởi người bán và người mua, người ta thường gọi các loại đá có hạt nhìn thấy cứng hơn đá Marble là đá granite . Với lý do này họ có thể gọi gabbro, bazan, pegmatit, gneiss, và nhiều loại đá khác là granite.

8. Đá Granite màu sáng cứng hơn đá Granite màu tối?

top-10-su-that-thu-vi-ve-da-granite-ma-co-the-ban-chua-biet-4

Điều này cũng là dễ hiểu, vì đá Granite nó thường chứa 20-60% thạch anh, 10-65% fenspat và 5-15% mica (biotite hoặc muscovite). Trong khi đó

Thạch anh: Thường có màu trắng sữa
Fenspat: Thường có màu trắng nhạt
Kali Fenspat: Thường có màu hồng cá hồi
Biotite: Thường có màu đen hoặc nâu sẫm
Muscovite: Thường là vàng kim loại hoặc màu vàng
Amphibole: Thường có màu đen hoặc xanh đậm

Khoáng vật cứng nhất thường được tìm thấy trong đá granit là thạch anh có giá trị trên thang đo Mozh là 7, đứng sau là Fenspat có giá trị bằng 6, chúng thường là loại khoáng chất có màu sáng. Vì vậy đá Granite càng sáng thì độ cứng càng cao do có nhiều thành phần của thạch anh, Fenspat.

9. Thực hư về đá Granite có thể chịu được nhiệt độ cao?

top-10-su-that-thu-vi-ve-da-granite-ma-co-the-ban-chua-biet-11

Về lý thuyết đá granit là đá núi lửa được hình thành bởi nhiệt độ cực cao và áp suất lớn kết hợp bên dưới lớp vỏ Trái đất. Nó không thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt từ một số vật dụng bếp hoặc chảo rán nóng khi đặt trực tiếp lên bề mặt nó. Đây cũng là thông tin phổ biến mà hầu hết các trang mạng đều có thể mang đến cho bạn. Tuy nhiên điều này đôi khi sẽ làm bạn phải nếm trái đắng. Khi nhiệt độ lớn mà tấm đá Granite của bạn lại mỏng thì bạn nên coi chừng hiện tượng sốc nhiệt vẫn có thể xảy ra. Với những tấm đá có độ dày cao từ vài cm trở lên thì bạn có thể yên tâm với các nguồn nhiệt dân dụng hàng ngày.

10. Viên đá có nguồn gốc gây tranh cãi nhiều nhất

top-10-su-that-thu-vi-ve-da-granite-ma-co-the-ban-chua-biet-8

Các nhà địa chất đã tranh luận về nguồn gốc của chúng trong hơn 150 năm mà vẫn chưa đi đến hồi kết. Hai lý thuyết được ưa chuộng nhất hiện nay là lý thuyết magma và lý thuyết siêu đối xứng.

Những người ủng hộ lý thuyết magma quan sát rằng đá granite có liên quan chặt chẽ với các dãy núi, do đó có xu hướng đi theo các cạnh lục địa nơi một tấm đang bị hút chìm (nêm dưới một tấm khác). Hàng chục kilomet dưới rìa lục địa, áp lực và ma sát do hút chìm đủ để làm tan chảy một lượng lớn đá. Đá hoặc magma tan chảy này bay lên trên bề mặt dưới dạng các khối cầu hoặc pluton lớn, mỗi khối chứa nhiều kilomet khối magma. Một pluton không xuất hiện đột ngột trên bề mặt mà vẫn bị giữ lại dưới lòng đất, nơi nó được làm nguội đi từ từ và có thể được bổ xung thêm nguồn magma khác từ bên dưới. Để trở thành đá bề mặt, một pluton rắn chắc cuối cùng phải được nâng lên bề mặt và bị lộ ra do xói mòn.

Lý thuyết siêu hình, thì cho rằng đá granite không được hình thành từ magma thô mà bao gồm đá trầm tích tan chảy hoàn toàn và kết tinh lại. Hầu hết các nhà địa chất hiện nay cho rằng đá granite có thể được hình thành do ma pháp, siêu hình hoặc kết hợp cả hai.

Cho đến gần đây, các nhà địa chất nghĩ rằng pluton magma granite sẽ cần hàng triệu năm để lên bề mặt.

Tuy nhiên, các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm với đá nóng chảy đã chỉ ra rằng magma granite mỏng và chảy đủ (nghĩa là có độ nhớt thấp) để phun nhanh lên bề mặt thông qua các vết nứt nhỏ trên lớp vỏ. Do đó, pluton granite có thể được tạo ra trong 1.000 – 100.000 năm, thay vì trong hàng triệu năm trước đây. Nguồn gốc chính xác và quá trình hình thành đá granite tiếp tục là một chủ đề của nghiên cứu tích cực.

Hy vọng với những điều thú vị trên mà kinhnghiemlamnha.net chia sẻ đến các bạn, sẽ làm các bạn thấy yêu thích đá Granite hơn và lựa chọn chúng cho những ứng dụng của mình.

Các bạn tham khảo thêm bài viết: Những điều có thể bạn chưa biết về đá Granite

Hiện nay, đã có tấm ốp tường PVC vân đá, một loại vật liệu ra đời thay thế cho đá tự nhiên. Ngoài ra, chúng sở hữu vẻ đẹp không khác gì đá tự nhiên. Lại không thấm hút nước, dễ dàng thi công, và chi phí tương đối rẻ so với đá tự nhiên. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng qua bài viết sau đây: Tấm ốp tường pvc vân đá tại Hà Nội| Báo giá và tất tần tật về chúng

folder_openTags

Bài viết liên quan

Giá thành thi công công gạch kính trên thị trường hiện nay có đắt không?
Giới thiệu các công trình đẹp độc đáo khi sử dụng gạch kính lấy sáng
Tổng hợp mẫu gạch lát nền bán chạy trên thị trường
Gạch ốp tường 3D bê tông – Vật liệu mới trong các công trình hiện nay
0