Ứng dụng của đá cẩm thạch xung quanh thế giới

access_time 6 năm ago
content_copy

Rất ít đá có nhiều công dụng như đá cẩm thạch. Nó được sử dụng nhằm tăng thêm độ thẩm mỹ trong kiến trúc và điêu khắc. Nó được sử dụng cho việc nghiên cứu trong dược phẩm và nông nghiệp bởi các tính chất hóa học cấu thành nó. Không chỉ vậy, đá cẩm thạch còn được sử dụng cho việc sản xuất trong mỹ phẩm, sơn và giấy bởi thuộc tính quang học. Nó được sử dụng nhiều bởi vì nó là một mặt hàng phong phú, có chi phí thấp. Đá cẩm thạch có nhiều tính chất độc đáo làm cho nó trở thành một loại đá có giá trị trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Các bức ảnh và chú thích dưới đây chỉ minh họa một vài cách sử dụng đa dạng của nó.

Taj Mahal
ung-dung-cua-da-cam-thach-tren-khap-the-gioi-1

Taj Mahal là một trong những tòa nhà đẹp và nổi tiếng nhất thế giới. Nó được xây dựng từ năm 1632 đến năm 1653 như một lăng mộ cho Mumtaz Mahal, người vợ thứ ba của hoàng đế Mughal Shah Jahan. Đá cẩm thạch đã được sử dụng rộng rãi trong toàn bộ tòa nhà, bao gồm các vòm và tháp bằng đá cẩm thạch.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ
ung-dung-cua-da-cam-thach-tren-khap-the-gioi-2

Tòa nhà Tòa án Tối cao của Hoa Kỳ được xây dựng từ năm 1932 đến 1935 bằng nhiều loại đá cẩm thạch khác nhau. Đá cẩm thạch Vermont đã được sử dụng rộng rãi cho phần ngoại thất. Các sân trong được làm bằng loại đá trắng sáng từ bang Georgia, và hành lang bên trong và sảnh vào được làm từ đá cẩm thạch trắng kem từ bang Alabama.

Màu sắc của đá cẩm thạch
ung-dung-cua-da-cam-thach-tren-khap-the-gioi-3

Đá cẩm thạch có vô vàn sự lựa chọn về màu sắc. Đá cẩm thạch hình thành từ đá vôi tinh khiết nhất có màu trắng. Các tạp chất oxit sắt trong đá vôi sẽ tạo ra màu vàng, cam, hồng hoặc đỏ. Khoáng chất đất sét có thể tạo ra màu xám thường xuất hiện trong các dải địa tầng sau khi phân tầng thành phần của đá vôi ban đầu. Vật liệu bitum dồi dào có thể tạo ra đá cẩm thạch có màu từ xám đen đến đen. Đá cẩm thạch có chứa serpentine thường sẽ có màu xanh lục.

Sử dụng làm sàn nhà, bậc và ván đứng cho cầu thang
ung-dung-cua-da-cam-thach-tren-khap-the-gioi-4

Đá cẩm thạch là một vật liệu được sử dụng phổ biến trong kiến trúc và thiết kế nội thất. Bức ảnh này cho thấy các bậc thang và bậc lên xuống được làm từ đá cẩm thạch và gạch lát sàn làm từ đá cẩm thạch với nhiều màu sắc khác nhau.

Đài tưởng niệm Washington
ung-dung-cua-da-cam-thach-tren-khap-the-gioi-5

Đài tưởng niệm Washington được xây dựng bằng đá cẩm thạch từ năm 1848 đến 1884. Công việc ban đầu về cấu trúc được thực hiện bằng cách sử dụng đá cẩm thạch từ một mỏ đá nằm gần Texas, Maryland. Dự án sau đó đã bị trì hoãn gần 30 năm do thiếu vốn. Khi việc xây dựng được nối lại vào năm 1876, những tấm đá cẩm thạch tương tự từ mỏ đá Texas không có sẵn, do đó, đá từ mỏ đá Sheffield gần Massachusetts đã được sử dụng để thay thế. Tuy nhiên, mỏ đá ở Sheffield gặp vấn đề trong việc cung cấp đá kịp thời và vào năm 1880, hợp đồng của họ đã bị hủy bỏ. Một hợp đồng mới sau đó đã được chuyển đến mỏ đá Cockeysville gần Baltimore, Maryland, nơi cung cấp đá cẩm thạch dolomitic hơi đậm hơn một chút. Những nguồn đá khác nhau này có thể được nhìn thấy trong di tích như được dán nhãn trong bức ảnh trên.

Đài tưởng niệm Lincoln
ung-dung-cua-da-cam-thach-tren-khap-the-gioi-6

Đài tưởng niệm Lincoln được xây dựng từ năm 1914 đến 1922. Nhiều loại đá khác nhau đã được sử dụng trong đài tưởng niệm. Các bức tường ở phía sân thượng và các bậc cầu thang thấp hơn được làm bằng đá granite từ Massachusetts. Các bậc trên, cột và mặt tiền bên ngoài được làm bằng đá cẩm thạch từ Colorado. Các bức tường bên trong là đá vôi Indiana (được gọi là “đá cẩm thạch Indiana” bởi nhiều kiến trúc sư). Sàn nhà được làm bằng đá cẩm thạch màu hồng từ Tennessee, và bức tượng Lincoln được làm từ đá cẩm thạch trắng sáng từ Georgia. Mỗi loại đá đã được chọn bởi các thuộc tính của nó cùng với nỗ lực sử dụng đá từ nhiều vùng của Hoa Kỳ.

Tượng bán thân của nữ thần Artemis
ung-dung-cua-da-cam-thach-tren-khap-the-gioi-7

Đá cẩm thạch là một loại đá có khả năng truyền sáng cho phép ánh sáng đi vào và tạo ra một “ánh sáng” mềm mại. Nó cũng có khả năng đánh bóng rất cao. Những tính chất này làm cho nó trở thành một tấm đá đẹp để sản xuất các tác phẩm điêu khắc. Nó mềm mại, làm cho nó dễ dàng để điêu khắc và khi nó là hạt mịn, nó có tính chất đồng nhất theo mọi hướng. Một số tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất thế giới đã được sản xuất từ đá cẩm thạch. Bức tượng bán thân này của nữ thần Hy Lạp, Artemis, là bản sao của một tác phẩm gốc Hy Lạp.

Vôi bột trắng
ung-dung-cua-da-cam-thach-tren-khap-the-gioi-8

Đá cẩm thạch có màu trắng đặc biệt đôi khi được sử dụng để sản xuất một sản phẩm được gọi là “vôi bột trắng”, một loại bột trắng được sử dụng làm bột màu, chất làm sáng và chất độn trong sơn, giấy và các sản phẩm khác.

Vôi nông nghiệp
ung-dung-cua-da-cam-thach-tren-khap-the-gioi-9

Một số đá cẩm thạch được nung nóng trong lò nung để loại bỏ carbon dioxide có trong canxit. Những gì còn lại sau khi xử lý lò là canxi oxit – được gọi là “vôi”. Vôi được sử dụng như một phương pháp xử lý đất nông nghiệp để giảm độ chua trong đất. Khi áp dụng kết hợp với phân bón, nó có thể làm tăng năng suất của đất.

Bia mộ nghĩa trang
ung-dung-cua-da-cam-thach-tren-khap-the-gioi-10

Đá cẩm thạch thường được sử dụng cho các bia mộ ở nghĩa trang. Đó là một viên đá rất hấp dẫn và còn tiết kiệm được thời gian vì nó tương đối dễ dàng để cắt và khắc. So với các loại đá như đá granite, nó không chịu được lượng mưa axit và có xu hướng mất các cạnh và chi tiết theo thời gian.

Thức ăn bổ sung canxi
ung-dung-cua-da-cam-thach-tren-khap-the-gioi-11

Bò sữa và gà cần một nguồn cung cấp canxi ổn định để sản xuất sữa và trứng. Các trang trại nuôi những con vật này thường sử dụng thức ăn chăn nuôi đã được bổ sung canxi. Đá vôi và đá cẩm thạch thường được sử dụng để sản xuất các chất bổ sung này vì chúng mềm cho răng của động vật, dễ hòa tan và giàu canxi.

Trung hòa axit
ung-dung-cua-da-cam-thach-tren-khap-the-gioi-12.

Đá cẩm thạch bao gồm canxi cacbonat. Điều đó làm cho nó rất hiệu quả trong việc trung hòa axit. Đá cẩm thạch có độ tinh khiết cao nhất thường được nghiền thành bột, được xử lý để loại bỏ tạp chất và sau đó được sử dụng để sản xuất các sản phẩm được sử dụng để điều trị chứng khó tiêu axit. Đá cẩm thạch nghiền cũng được sử dụng để làm giảm hàm lượng axit trong đất, nồng độ axit của dòng chảy và là vật liệu trung hòa axit trong công nghiệp hóa chất.

Như vậy là bạn đã biết được việc đá marble được ứng dụng rộng rãi trên khắp thế giới như thế nào rồi. Mong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về đá marble

>>> Tham khảo thêm: Đá marble – Một trong các loại vật liệu được ưa chuộng nhất đến từ tự nhiên

Bài viết liên quan

Giá thành thi công công gạch kính trên thị trường hiện nay có đắt không?
Giới thiệu các công trình đẹp độc đáo khi sử dụng gạch kính lấy sáng
Tổng hợp mẫu gạch lát nền bán chạy trên thị trường
Gạch ốp tường 3D bê tông – Vật liệu mới trong các công trình hiện nay
0