Vữa chống thấm và tại sao nên dùng vữa chống thấm khi xây nhà

access_time 7 năm ago
content_copy

Thấm trần, thấm tường… là những hiện tượng thường xuyên xảy ra sau khi xây dựng nhà, nhất là trong điều kiện thời tiết nóng ẩm tại Việt Nam. Để khắc phục tình trạng đó, vữa chống thấm đã ra đời. Vậy vữa chống thấm có hiệu quả như thế nào đối với việc khắc phục tình trạng nhà bị thấm, cấu tạo của nó ra sao? Kinhnghiemlamnha.vn sẽ chia sẻ đến các bạn trong bài viết dưới đây.

1: Vữa chống thấm là gì? Cấu tạo của vữa chống thấm

Vữa chống thấm là vật liệu chống thấm thế hệ mới có tác dụng chống thấm vượt trội so với các phương pháp chống thấm truyền thống.
Đặc tính và ưu điểm của vữa chống thấm đến từ thành phần cấu tạo, bao gồm silicat sô đa, nhôm clorua, kẽm sunfat hoặc nhôm, kẽm clorua,… Hỗn hợp này có thể phản ứng với hydroxide canxi được giải phóng từ sự thủy hóa xi măng, tạo nên một thành phần có tính xi măng để chèn lấp vào những lỗ trống, lỗ hổng trên bề mặt bê tông, ngăn chặn hiện tượng nước len lỏi và thấm sâu vào kết cấu bê tông.
vua-chong-tham-va-tai-sao-nen-dung-vua-chong-tham-khi-xay-nha-1

Vữa chống thấm

Bên cạnh đó, vữa chống thấm còn có khả năng giảm mức độ truyền dẫn hơi nước, hơi ẩm sinh ra trong bê tông, đồng thời, tăng độ liên kết của bê tông, nhờ đó, nó được coi là sản phẩm chống thấm hoàn hảo, được các chủ thầu chủ động sử dụng ngay từ giai đoạn đầu xây dựng.

Hiện nay, vữa chống thấm tồn tại ở 3 trạng thái là bột, keo lỏng hoặc hồ vữa. Để phát huy khả năng chống thấm của vữa chống thấm, có thể trộn chúng với keo dán gạch , hồ dầu xi măng, mang đến một kết cấu công trình chất lượng và hoàn hảo.

2. Ưu điểm của vữa chống thấm

– Có thể kết hợp với các vật liệu xây dựng khác (keo dán gạch, bột chà ron) mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

– Khả năng chống thấm vượt trội, độ bám dính cao, hạn chế sự co ngót của hồ vữa xi măng.

– Độ mài mòn và tính đàn hồi cao, ngăn chặn hình thành các vết nứt trên bề mặt bê tông.

– An toàn với con người và thân thiện với môi trường.

3. Tại sao nên dùng vữa chống thấm

 vua-chong-tham-va-tai-sao-nen-dung-vua-chong-tham-khi-xay-nha
Ở nước ta mùa mưa thường kéo dài,hơn nữa độ ẩm trung bình năm khá cao ,nhất là các tỉnh bắc bộ và nam bộ.Chính vì thế tường thấm trần dột ,sàn bị ngập sũng là nỗi khổ của không ít gia đình hay các nhà xưởng xí nghiệp trong thời gian mưa kéo dài.Đây là điều kiện rất tốt để rêu mốc phát triển gây ra các nguy cơ về sức khỏe cho con người.giờ đây có giải pháp khá tốt để giải quyết tình trạng này đó là vữa chống thấm.
Trong những nguyên nhân làm phá hoại kết cấu của công trình thì nước chính là nguyên nhân khó khắc phục nhất.Trước đây ,đã có khá nhiều phương pháp chống ẩm truyền thống nhưng hiệu quả lại không cao ,khí ẩm vẫn thấm vào tường và các bộ phận khác của ngôi nhà .Nhất là những ngôi nhà cũ chưa được tu sửa thì vấn đề này còn nghiêm trọng và khó xử lý hơn.
Khi lớp chống thấm bên ngoài không đủ khả năng chống thấm thì dẫn đến những hư hại một cách tự nhiên.Nước sẽ thẩm thấu từ trong lòng đất,qua tường ,phá hủy lớp vữa trát bên ngoài do hiện tượng mao dẫn.
Sự tác động thường xuyên của hơi ẩm lên các kết cấu gỗ (dầm ,sàn cột và các kết cấu chịu lực khác ) sau một thời gian sẽ tạo thành những mảng nấm mốc gây hại cho sức khỏe và hơn thế nữa sau một thời gian ngắn nó sẽ gây phá hoại kết cấu.Nấm mốc phát triển rất nhanh và sẽ xâm nhập vào bất kì loại vật liệu nào.
Để giải quyết vấn đề này không ít người đã sử dụng vữa chống thấm.Vữa chống thấm có thể khắc phục được mọi nhược điểm của các loại vữa thủ công thông thường và đặc biệt là làm tốt nhiệm vụ chống thấm cho các công trình.
folder_openTags

Bài viết liên quan

Hướng dẫn thi công keo chà ron Webber nhanh chóng, hiệu quả
Ưu và nhược điểm của các loại keo Perfect
Vì sao hiện nay các công trình lại dùng keo chít mạch perfect thay cho xi măng trắng?
Những lưu ý khi đổ bê tông tươi trong thời tiết nắng nóng
0