Bồn cầu xả nước yếu và cách khắc phục hiệu quả

access_time 4 năm ago
content_copy

Khi giật nước bồn cầu, nếu nước chảy ít, chảy chậm với áp lực không đủ lớn thì chất thải không thể bị đẩy xuống đường dẫn, lúc này bạn đành chống cháy bằng cách vặn vòi nước ngoài và đổ nước từ đường dẫn ngoài cho vào để làm sạch bồn cầu. Thật bất tiện phải không ạ? Vậy vì sao bồn cầu xả nước yếu và đâu là những cách giúp khắc phục hiệu quả hiện trạng này? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

1. Vì sao bồn cầu xả nước yếu?

Trong trường hợp không bị mất nước thì vì lý do gì, bồn cầu xả nước yếu hơn bình thường? Hiển nhiên là có những sai hỏng trong hệ thống giật cần và điển hình là những nguyên nhân sau đây:

– Dây giật cần nước bị trùng khiến cho lực tác động không đủ lớn, khiến lượng nước bơm xuống bồn thấp hơn đáng kể

– Tay giật cần có vấn đề: bị kẹt, gãy, mất chức năng một phần khiến lực đẩy nước xuống thành bồn giảm

– Có dị vật rơi vào hệ thống giật cần, làm cản trở hoạt động bình thường của bộ phận này

– Ống cấp bù nước bị rời mối nối với ống xả tràn khiến nước không được tiếp xuống thành bồn triệt để

– Que ấn bị ngắn khiến nước giật không tới, lượng nước bơm xuống thành bồn bị hạn chế

2. Cách khắc phục hiệu quả

Muốn khắc phục hiệu quả hiện tượng bồn cầu xả nước yếu, ta phải dựa vào nguyên nhân phát sinh, bám vào đó để giải quyết triệt để vấn đề này, cụ thể.

2.1. Điều chỉnh dây van xả

Bồn cầu xả nước yếu và cách khắc phục hiệu quả-1

Trong trường hợp dây giật cần quá dài thì khi xả, dây xích bị chùng nên không thể mở van xả tối đa, khiến cho nước chảy xuống yếu hơn bình thường. Ngược lại, nếu dây giật cần quá ngắn, nắp van xả sẽ không thể đóng kín khi ở trạng thái không sử dụng, chính vì vậy mà nước vẫn chảy ri rỉ xuống, gây thất thoát nước đáng kể. Chính vì vậy, trong trường hợp này, chúng ta cần chỉnh lại dây giật cần, cắt bớt hoặc nối thêm, làm sao đảm bảo dây không chùng và đủ dài để có thể khép kín van xả khi ở trạng thái không sử dụng.

2.2. Kiểm tra ống hồi nước

Bồn cầu xả nước yếu và cách khắc phục hiệu quả-2

Trong một số trường hợp, ống hồi nước bị trượt khỏi ống xả tràn, điều này có nghĩa là dù có giật cần thì bộ phận cấp nước bù sẽ không có liên kết với ống xả, khiến nước chảy xuống thành cầu cực ít, gây nên hiện tượng bồn cầu xả nước yếu. Để khắc phục vấn đề này, chúng ta cần mở ra, kiểm tra xem ống hồi nước có bị tách khỏi ống xả tràn không và chấn chỉnh lại sau đó thử thao tác giật cần một vài lần nữa để kiểm chứng

2.3. Rà soát tính năng của tay gạt xả

Bồn cầu xả nước yếu và cách khắc phục hiệu quả-3

Nếu phần đai ốc cố định của tay gạt xả vặn không chắc hoặc tay gạt xả bị kẹt, oxi hóa hoặc nứt gãy, chức năng hoạt động sẽ giảm đi đáng kể và đó là căn nguyên của chuỗi dây chuyền giật nước. Do đó, nếu kiểm tra các nguyên nhân khác mà không vấn để, bạn cần lại ra soát lại tính năng của tay gạt xả. Trong trường hợp lỏng ốc thì cố định lại, hư hỏng nhẹ có thể khắc phục bằng keo dán… hoặc có thể thay mới hoàn toàn để cải thiện tình hình.

2.4. Loại bỏ dị vật

Bồn cầu xả nước yếu và cách khắc phục hiệu quả-5

Dị vật nằm trên đường cấp nước, đường siphon… cũng là nguyên nhân phổ biến khiến nước chảy chậm và bồn cầu xả nước yếu. Nếu nghi ngờ nguyên nhân này, bạn nên đưa sản phẩm ra ngoài, kiểm tra thật kỹ đường dẫn và loại bỏ dị vật nếu phát hiện thấy bất thường. Lưu ý, đối với các dị vật cứng, bám chặt thành đường dẫn thì có thể sử dụng chút nước dấm/chanh pha với baking soda để làm nhỏ và làm mềm chúng, tránh gắng sức kẻo gây hỏng thành đường dẫn.

2.5. Điều chỉnh que nhấn xả

Bồn cầu xả nước yếu và cách khắc phục hiệu quả-4

Que nhấn xả giữ vai trò đóng và mở van xả, nếu bạn cắt que nhấn xả quá ngắn, nắp van xả sẽ luôn trong trạng thái mở và hiệu quả xả nước là rất kém. Chính vì vậy, nếu bồn cầu rò nước, xả nước yếu, hãy kiểm tra xem que nhấn xả của bồn cầu có bị quá ngắn, khiến van không đóng lại hay không, từ đó thay mới và kiểm tra lại để khắc phục tình hình.

Những nguyên nhân gây hiện tượng bồn cầu xả nước yếu có thể phát sinh trong quá trình sử dụng, có thể phát sinh ngay từ khâu chọn lựa sản phẩm (chọn bồn cầu không được tư vấn kỹ, lắp đặt thiếu chuyên nghiệp…). Do đó để hạn chế tình trạng này, lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm đến những địa chỉ phân phối thiết bị vệ sinh uy tín. Theo đó, bạn không chỉ được tư vấn, hướng dẫn tận tình cách chọn bồn cầu chất lượng, mua được sản phẩm có mức giá phải chăng mà còn được bảo hộ sản phẩm trong suốt quá trình sử dụng. Thật tiện lợi phải không nào?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung: bồn cầu xả nước yếu và cách khắc phục hiệu quả. Với hướng dẫn chi tiết và thao tác kiểm tra khá đơn giản, hi vọng bạn sẽ có thể giải quyết được các vấn đề này ngay tại nhà mà không cần tới các chuyên gia. Sau cùng, chúc bạn thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã luôn dõi theo những bài viết của Kinh nghiệm làm nhà! Trân trọng!

Bài viết liên quan

[Chia sẻ] kinh nghiệm chọn mua thiết bị vệ sinh từ các chuyên gia
Tư vấn mua bồn cầu tốt giá hời theo nhu cầu sử dụng
Chia sẻ kinh nghiệm mua tủ chậu lavabo đẹp, giá hời 2020
Làm sao để mua sen tắm nóng lạnh giá rẻ chất lượng?
0