Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng nhà tốt nhất

access_time 5 năm ago
content_copy

Một đầu bếp giỏi không thể chế biến được món ăn ngon nếu không dùng nguyên liệu tươi ngon nhất. Một ngôi nhà có thiết kế đẹp, thợ xây giỏi nhưng nguyên vật liệu không tốt cũng nhanh chóng bị xuống cấp.

Việc lựa chọn vật liệu xây dựng nhà khá đơn giản nhưng lựa chọn vật tư sao cho kết cấu công trình vững chắc, bền đẹp với giá cả hợp lý mới là vấn đề được mọi gia chủ quan tâm. Bằng những kinh nghiệm thực tế, Kinh nghiệm làm nhà xin chia sẻ những kinh nghiệm về vật liệu xây dựng bao gồm: Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng phần thô và kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng phần hoàn thiện.

I. Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng phần thô

Phần thô là phần quan trọng nhất, là tiền đề quan trọng cho công trình cũng như tất cả các quy trình thi công sau này. Nó cũng chiếm tỉ lệ phần lớn trong đơn giá thiết kế. Một ngôi nhà có thể thay đổi được màu sắc, thiết kế bề mặt nhưng phần thô tuyệt đối phải được giữ nguyên. Vì vậy việc lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng phần thô là hết sức quan trọng.

1. Gạch xây tường

Về mặt kết cấu đối với nhà bê tông cốt thép, vai trò chịu lực của tường gạch hầu như không còn. Tuy nhiên ngoài chức năng bao che cho ngôi nhà, gạch xây tường còn phải đảm bảo những tính năng khác như tính thấm nước, tính chống uốn, tính cách âm, cách nhiệt…

Trên thị trường hiện nay gạch tuynel Đồng Nai là gạch tốt nhất với giá bán đắt gần gấp đôi các loại gạch tuynel thông thường. Tuy nhiên do loại gạch này chỉ giao với số lượng lớn nguyên xe, không giao lẻ nên chỉ những công trình quy mô lớn mới có thể sử dụng. Đa phần khách hàng xây dựng dân dụng hiện nay sử dụng gạch tuynel Bình Dương (tuynal Thành Tâm, Tám Quỳnh, Phước Thành,…) nhiều hơn.

kinh-nghiem-lua-chon-vat-lieu-xay-dung-nha-tot-nhat-1

Gạch tunel Đồng Nai 2 lỗ

Kinh nghiệm làm nhà khuyến cáo bạn không nên sử dụng gạch tổng hợp do tính thấm nước của loại gạch này rất cao, làm lớp vữa xây và tô dễ bị mất nước, bong tróc; khi khoan lắp các thiết bị nội thất lên tường dễ bị rơi vỡ.

Gạch xây có thể được kiểm tra bằng mắt thường thông qua quan sát. Thường thì gạch tốt sẽ có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc. Màu sắc tương đồng nhau cũng bảo đảm chất lượng tốt. Để kiểm tra chất lượng gạch, bạn có thể áp dụng những cách dưới đây:

– Đập vỡ 1 viên gạch, nếu nó vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ thì loại gạch đó có chất lượng không tốt.

– Đập 2 viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát, đanh, rõ ràng

– Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 mét, gạch tốt sẽ không bị vỡ.

– Ngâm viên gạch vào trong nước khoảng 24 giờ, sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng nặng thêm hơn 15%, bạn không nên sử dụng loại gạch này. Ví dụ, một viên gạch nặng 2kg không được nặng quá 2,3kg sau khi bị ngâm trong nước 24 giờ.

2. Đá

Trên thị trường có 2 loại đá chính là đá đen và đá xanh. Đá đen được sử dụng để san lấp và trải nền đường nên loại đá này khá mềm và dễ vỡ. Đá xanh có cường độ chịu nén cao hơn rất nhiều so với đá đen, chính vì vậy đá xanh có giá cao hưn từ 40-5-% so với đá đen. Để sở hữu một ngôi nhà có chất lượng tốt, Kinh nghiệm làm nhà sử dụng đá xanh cho toàn bộ các cấu kiện bê tông cốt thép.

kinh-nghiem-lua-chon-vat-lieu-xay-dung-nha-tot-nhat-2

Đá xây dựng bao gồm các loại: đá 1×2, 3×4, 4×6 dùng để tăng sức chịu tải trọng của bê tông. Đá sử dụng cho bê tông hiện nay là: đá 1×2 hay đá 2×3 (kích thước hạt lớn nhất 20mm – 25mm). với cốt liệu đá không có tạp chất.

Khi chọn Đá xây dựng, cần lưu ý một số yếu tố sau:

– Đá xây dựng có dạng hình khối, không có nhiều tạp chất

– Loại bỏ tạp chất trong đá xây dựng bằng cách sàng qua lưới thép hoặc rửa bằng nước.

3. Sắt, thép

Đặc tính bền dẻo của thép xây dựng nhằm hỗ trợ những lớp bê tông cứng những chịu lực uốn và lực kéo kém. Thép Việt Nhật và Pomina là 2 loại thép có chất lượng tốt và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Để lựa chọn sắt thép xây dựng có chất lượng phù hợp với công trình xây dựng, bạn nên:

– Chọn thương hiệu cung cấp sắt thép uy tín trên thị trường.

– Tham khảo ý kiến từ kỹ sư xây dựng để chọn được loại vật tư phù hợp nhất.

– Yêu cầu nghiêm ngặt về việc vận chuyển và bảo quản sắt thép trong xây dựng

kinh-nghiem-lua-chon-vat-lieu-xay-dung-nha-tot-nhat-3

Thép Việt Nhật

Thép Pomina

4. Xi măng

kinh-nghiem-lua-chon-vat-lieu-xay-dung-nha-tot-nhat-5

Xi măng là chất gắn kết các thành phần như cát, đá xây và nước lại với nhau để hình thành đá nhân tạo, ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn và vững chắc của công trình. Tuy vậy xi măng lại được xem là vật liệu xây dựng ít rủi ro nhất khi lựa chọn. Nếu có rủi ro, đó thường là khả năng xi măng bị rút ruột, ăn bớt. Xong, khả năng này ngày càng bị hạn chế do chất lượng dịch vụ ngày càng tăng cao và giá thành của loại vật liệu xây dựng này cũng giảm tương đối.

Hiện nay trên thị trường, Hà Tiên và Holcim là hai loại xi măng thông dụng nhất được các gia chủ tin dùng. Hãy chắc chắn rằng công trình xây dựng của bạn được sử dụng loại xi măng thích hợp. Vì để khắc phục hậu quả của xi măng ém chất lượng, giải pháp duy nhất là đập bỏ đi để làm lại.

5. Cát: cát xây, cát tô, cát đúc, cát san lấp

Cát xây dựng bao gồm: cát xây, cát đúc, cát san lấp và có 2 loại chính: cát đen và cát vàng.

Kinh nghiệm khi lựa chọn vật liệu xây dựng cát:

– Xác định sơ bộ về độ sạch của cát: Lấy 1 vốc cát nắm lại, chất bẩn, bụi, bùn sẽ dính lại vào lòng bàn tay. Nếu có đất sét, sạn hay các chất bẩn khác dính lại, chúng cần được sàng lọc trước khi sử dụng.

– Xác định hàm lượng bùn và bẩn một cách khoa học hơn: Đổ cát vào nửa bình thuỷ tinh, thêm một ít nước vào rồi quấy lên. Cát sẽ lắng xuống đáy, các chất bùn, bẩn sẽ nổi lên trên. Nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng.

– Không nên sử dụng cát nhiễm phèn, nhiễm mặn  để đảm bảo chất lượng thi công của công trình tốt nhất

– Chọn mua đúng loại cát với các vị trí cần xây dựng: cát hạt trung để xây và tô tường, cát hạt min để san lấp nền móng, cát hạt lớn để đổ bê tông.

– Nên lựa chọn những đơn vị công cấp gần công trình để giảm thiểu khối lượng vật tư rơi vãi.

6. Thiết bi điện, nước

Các thiết bị xây dựng này sẽ được lắp đặt bên trong công trình hoặc lắp đặt song song cùng với thời gian xây dựng công trình. Vì thế bạn nên chọn những sản phẩm có xuất xứ và chất lượng uy tín đồng thời có thiết kế phù hợp với ngôi nhà.

Với ngành điện hiện nay có rất nhiều chugr loại khác nhau, nhưng dây caps điện chiếu sáng Cadivi và cáp internet, truyền hình Sino được tin dùng nhiều nhất.

Khi lựa chọn hệ thống ống nước, ngoài việc phải chọn vật liệu tốt còn phải hiểu biết về thi công để đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt và liên tục. Bình Mình và Đệ Nhất là 2 thương hiệu ống nước và phụ kiên uy tín được sử dụng chủ yếu trên thị trường.

II. Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng hoàn thiện

Vật tư hoàn thiện giống như cái áo khoác bên ngoài đối với mọi công trình thi công. Để được ngôi nhà đẹp thì phần hoàn thiện cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số vật tư chính trong quá trình hoàn thiện công trình để các bạn tham khảo.

1. Thiết bị vệ sinh, đầu nối hệ thống nước

Đối với thiết bị về sinh, hiện nay có rất nhiều thương hiệu uy tín được khách hàng lựa chọn và ưa chuộng: AMERICAN STANDARD, TOTO, COTTO Thái Lan, CAESAR, INAX… Mỗi thiết bị, thương hiệu có những đặc trưng, ưu nhược điểm khác nhau cùng mức giá cả khác nhau trên thị trường.

Tuỳ vào nhu cầu sử dụng, mức độ đầu tư mà bạn sẽ lựa chọn thiết bị phù hợp nhất với công trình của mình.

– Chọn các thương hiệu uy tín khi mua để yên tâm về chất lượng.

– Cần kiểm tra kĩ khi nhận các thiết bị này do tính dễ bị nứt vỡ trong quá trình vận chuyển.

– Với chậu rửa, bồn cầu nên lựa chọn thiết bị cao cấp hoặc mức khá trở lên để đảm bảo độ bền và sự thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Thiết bị nối ông nước có thể nói là phần quan trọng nhất trong hệ thống ống nước. Nếu thiết bị ông nối không tốt có thể gây ra rò rỉ, tác động trực tiếp lên cuộc sống gia đình bạn. Kinh nghiệm nhà làm khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm có chất lượng như ống nối có ren đồng của Bình Minh trở lên.

2. Thiết bị chiếu sáng

kinh-nghiem-lua-chon-vat-lieu-xay-dung-nha-tot-nhat-6

Thiết bị chiếu sáng dân dụng đang được ưa chuộng nhất là Panasonic, Sino, Philip,…

Các thiết bị đóng ngắt điện tốt nhất hiện nay là Shneider nhưng với giá thành khá cao. Một vài nhãn hiệu khác thông dụng hơn như Panasonic, Soni…

Kinh nghiệm khi chọn mua thiết bị chiếu sáng là:

– Nên sử dụng các thiết bị chiếu sáng của cùng 1 thương hiệu giúp quá trình lựa chọn thiết bị dễ dàng. Đồng thời tạo ra sự đồng bộ, mang lại vẻ đẹp cho công trình.

– Kiểm tra các thiết bị khi nhận hàng, hạn chết tối đa đổ vỡ trong khâu vận chuyển và lắp đặt

3. Sơn tường

kinh-nghiem-lua-chon-vat-lieu-xay-dung-nha-tot-nhat-7

Cũng giống nhiều loại vật liệu xây dựng khác, sơn tường cũng đa dạng chủng loại, nhiều màu sắc cho gia chủ lựa chọn khi xây dựng. Trên thị trường vật liệu sơn hiện nay, một số thương hiệu sơn nước nổi tiếng như: Dulux, Jotun, Expo… được nhiều ngườ ưa dùng. Đối với sơn dầu chống rỉ, sơn Jotun là loại tốt nhất cùng một số nhãn khác như Nipon, Bạch Tuyết..

Bạn nên đến trực tiếp các đại lý sơn của hãng cung cấp để có được sản phẩm với mức giá hợp lý nhất

Mỗi loại sơn thường có những dòng sản phẩm từ cao đến thấp cấp. Tuỳ vào túi tiền và thiết kế của công trình để lựa chọn loại, màu sơn phù hợp nhất với kiến trúc của ngôi nhà

4. Gạch ốp lát

kinh-nghiem-lua-chon-vat-lieu-xay-dung-nha-tot-nhat-8

Các loại gạch ốp lát ngày càng đa dạng với nhiều mẫu mã, mỗi mẫu được chia thành các loại AA, loại A, B… (hay gạch loại 1, 2,3..). Mỗi thương hiệu gạch phân biệt các loại gạch (1,2,3..) với các ký tự khác nhau. Gạch loại 2, 3 có chất lượng thấp, cong vênh, sứt mẻ, viên to viên nhỏ nhưng chỉ khi bạn mua về mang ra ốp lát thì mới phát hiện được.

Gạch bóng kính cũng có 2 loại: loại 1 da và loại 2 da. Loại 1 da rất dễ bị trầy xước, có tính thấm nước cao vì vậy mà khi bạn làm đỗ nước trà hay cà phê hay bất kỳ loại hóa chất có màu nào thì sẽ bị thấm sâu vào bên trong lớp men nên khó mà tẩy rửa được. Vì vậy, giá gạch 2 da so với gạch 1 da chênh lệnh nhau đến 60%.

5. Nội thất, ngoại thất

Hiện nay, hai loại đá marble và granite được sử dụng rộng rãi để ốp tượng, sàn nhà nội ngoại thất, các khu tiểu cảnh trang trí, bề mặt tủ bếp cho đến cầu thang…

Để biết được loại đá nào phù hợp hơn với công trình của mình, bạn cần nắm rõ một số điểm khác biệt của 2 loại đá: – Độ thấm nước: Đá granite ít thấm nước hơn trong khi đá marble xốp, mềm và dễ thấm nước

– Độ bóng: Đá Granite có độ bóng cao, mang lại sự sang trọng và đẳng cấp cho công trình thiết kế

– Khả năng chống xước: Đá Granite có khả năng chống xước tốt hơn

– Màu sắc: Đá granite thường có màu sẫm mang tới không gian cổ điển ấm áp, ít đang dạng nên hạn chế sự lựa chọn của khách hàng. Trong khi, đá marble có nhiều màu sắc tươi sáng, góp phần tạo sự trang nhã, trẻ trung cho không gian nhà bạn.

– Độ giòn: Ngược lại với tính dẻo của đá marble, đá granite giòn và dễ nứt vì vậy gây khó khăn hơn trong quá trình thi công và tạo kiểu dáng.

Dù còn rất nhiều vật liệu xây dựng và hoàn thiện nhà khác nhưng trên đây là chia sẻ của Kinh nghiệm làm nhà về những vật liệu tiêu biểu nhất mà bất kì công trình xây dựng nào cũng phải sử dụng.

Bao giờ cũng vậy, để có một công trình xây dựng như mong ước, việc tìm kiếm được một địa chỉ cung cấp vật liệu xây dựng, hoàn thiện uy tín, chất lượng và thi công tận tâm luôn là vô cùng quan trọng.

Kinh nghiệm làm nhà xin trận trọng giới thiệu đến bạn Newlando – đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng, hoàn thiện với tôn chỉ uy tín – tận tâm – chất lượng. Hiện nay Newlando cung cấp các vậy liệu gồm:

1. Vật liệu xây dựng hoàn thiện:

– Gạch ốp lát, trang trí nội và ngoại thất.

– Đá ốp lát, trang trí

– Thiết bị: vệ sinh, nhà bếp, phòng tắm

– Vật tư: keo dán gạch đá, hoá chất chống thấm

2. Dịch vụ thi công tận tâm, chất lượng

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Showroom Hà Nội: Tầng 3, số 265, Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline 1 : 0988 748 849

Hotline 2 : 0967 867 337

Email : Newlando.vn@gmail.com

Website: https://newlando.vn/

Bài viết liên quan

Ưu điểm khi lựa chọn biệt thự nhà vườn 1 tầng
Báo giá xây dựng nhà trọn gói Hà Nội
Mẫu thiết kế xây nhà ống 3 tầng 56m2 đẹp hoàn hảo
Cách tính diện tích xây dựng nhà ở chuẩn đét
0