Ngói lợp mái nhà – Vừa hiện đại vừa mang nét giản dị cổ xưa

access_time 7 năm ago
content_copy

Từ thời xa xưa, con người đã biết sử dụng đất sét nung lên thành gạch ngói để xây nhà. Những lợi ích mà nguyên liệu này mang lại không ai có thể phủ nhận. Ngày nay, mọi người vẫn sử dụng ngói lợp mái cho ngôi nhà của mình. Vừa giúp bảo vệ tốt tổng thể ngôi nhà lại mang tới vẻ đẹp giản dị, thân thiện gần gũi.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ngói lợp được sử dụng để lợp mái cho các công trình xây dựng. Có thể phân ngói thành nhiều loại và nhiều tên gọi khác nhau dựa theo cách chế tạo, công nghệ sản xuất, mục đích sử dụng, v.v… Tuy nhiên, có 2 loại ngói lợp mái luôn được người tiêu dùng chọn lựa nhiều hơn là ngói đất nung và ngói màu.

Ngói đất nung

Được sử dụng từ rất lâu trên thị trường. Giống như tên gọi của nó, ngói đất nung được làm từ đất sét nung ở nhiệt độ cao cho đến khi  “chín” . Quy trình làm ngói đất nung được ông cha ta thực hiện rất bài bản và công phu. Quá trình nung sẽ khiến cho bề mặt ngói trở nên kháng nước, có thể chịu được mưa, tuyết và tan băng, kháng lửa.

ngoi-lop-mai-nha-vua-hien-dai-vua-mang-net-gian-di-co-xua ngoi-lop-mai-nha-vua-hien-dai-vua-mang-net-gian-di-co-xua

Ngói màu

Ngói màu là loại ngói lợp có quy cách từ 9-10 viên/m2, cấu tạo được làm bằng xi măng hoặc gốm. Trên bề mặt được phủ một lớp sơn màu. Và có rất nhiều màu sắc khác nhau để bạn tha hồ lựa chọn cho ngôi nhà của mình. Hiện nay, ngói màu đã và đang được sử dụng rất nhiều trên khắp cả nước do tính đa dạng về màu sắc cũng như mang lại cho chủ nhà nhiều sự lựa chọn hơn.

ngoi-lop-mai-nha-vua-hien-dai-vua-mang-net-gian-di-co-xua

ngoi-lop-mai-nha-vua-hien-dai-vua-mang-net-gian-di-co-xua

Với mỗi loại ngói đều mang những ưu – nhược điểm khác nhau. Nếu bạn muốn có sự chọn lựa đa dạng hay chọn màu sắc theo phong thủy thì ngói màu là sự lựa chọn phù hợp. Khác với ngói đất nung, màu sắc của loại ngói này qua nhiều năm tháng sẽ nhạt dần đi. Bạn cần có sự lựa chọn tỉ mỉ về chất lượng trước khi sử dụng.

Ngói đất nung với độ bền cao và nguyên liệu từ đất sét nên độ phổ biến rộng hơn. Để phục vụ nhu cầu hiện tại, chúng luôn được cải tiến về mẫu mã và chất lượng. Ngày nay, đá đất nung sau khi sản xuất thông thường sẽ được phủ lớp sơn bóng giúp nâng cao thêm độ bền và màu sắc.

Tùy thuộc sở thích và thiết kế ngôi nhà mà mỗi gia chủ sẽ chọn những vật liệu xây dựng phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

Bài viết liên quan

Chi phí thiết kế, xây dựng nhà cấp 4 mái Thái hết bao nhiêu?
Cách trang trí phòng thờ chung với phòng khách đẹp hợp phong thủy
Sửa nhà trọn gói và những điều bạn nên biết
Cải tạo nhà trọn gói và những lưu ý đặc biệt dành cho gia chủ
0