Sàn gỗ vỉ nhựa được lắp đặt như thế nào?

access_time 5 năm ago
content_copy

Hiện nay, sàn gỗ vỉ nhựa là lựa chọn thay thế hàng đầu cho gạch, đá tự nhiên khi thi công mặt sàn ngoài trời. Vậy bạn có biết quy trình lắp đặt sàn gỗ vỉ nhựa diễn ra như thế nào không? Hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của kinhnghiemlamnha nhé!

Những hiểu biết cơ bản về sàn gỗ vỉ nhựa

san-go-vi-nhua-duoc-lap-dat-nhu-the-nao-2

Sàn gỗ vỉ nhựa được tạo thành từ việc ghép nối các vỉ gỗ nhựa với nhau. Vỉ gỗ nhựa thường có hình vuông, tại đó có khoảng 3 đến 6 thanh gỗ nhựa có kích thước, hình thái giống nhau và xếp song song hoặc so le nhau. Các thanh gỗ này liên kết nhau và cố định ở mặt dưới bằng tấm lót đế nhựa.

san-go-vi-nhua-duoc-lap-dat-nhu-the-nao-1

Như vậy, mỗi vỉ gỗ nhựa được cấu tạo từ hai thành phần chính: nhựa lót đế và thanh gỗ nhựa. Nhựa lót đế được cấu tạo bằng lớp nhựa HDPF và gỗ nhựa composit phía trên được thiết kế dạng thanh (gỗ nhựa được cấu tạo từ nhựa (PE, PVC, PS…) và bột gỗ (xay ra từ vỏ lạc, vỏ trấu, củi khô, mạt cưa, gỗ vụn…) kèm các chất phụ gia) với tỉ lệ phối trộn: 30% nhựa: 60% bột gỗ : 10% phụ gia.

Nhựa lót đế và gỗ nhựa được liên kết với nhau bằng ốc vít và mặc dù có sự liên kết chặt chẽ thông qua các mối nối này, giữa chúng vẫn có những điểm thoáng, tạo nên cấu trúc vừa chắc chắn, vừa linh hoạt, vừa tạo không gian cho sự giãn nở vật liệu khi thay đổi thời tiết, lại vẫn đảm bảo độ bám dính khi thi công trên các bề mặt khác nhau.

Sàn gỗ vỉ nhựa được lắp đặt như thế nào?

Quy trình thi công sàn gỗ vỉ nhựa bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra và xử lý mặt sàn

Muốn sàn gỗ vỉ nhựa liên kết tốt với mặt sàn hiện có, chúng ta cần kiểm tra và xử lý mặt sàn thật triệt để. Nếu mặt sàn còn gồ ghề với độ chênh giữa hai điểm bất kỳ lớn hơn 5mm thì phải san bằng lại ngay, loại bỏ bụi bẩn, giấy phủ, vữa, xi măng còn tồn đọng (nếu có). Kinh nghiệm cho thấy, nếu việc chuẩn bị mặt sàn càng tốt, càng kỹ càng thì có thể làm tăng độ bền của công trình lên tới 30%. Chính vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu tâm đến vấn đề này và ngoài ra, cũng cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho thi công như gỗ nhựa, đinh vít, …vv…

Bước 2: Lắp đặt vỉ gỗ nhựa

san-go-vi-nhua-duoc-lap-dat-nhu-the-nao

Ở lớp đế nhựa, mặt dưới của vỉ gỗ có hệ thống khóa liên kết có vai trò liên kết chúng với giá thể. Bởi thế, khi lắp đặt sàn gỗ vỉ nhựa, điều đầu tiên là chúng ta cần lắp đặt tấm lót đế bằng nhựa trước. Sau khi hoàn thành công đoạn này, chúng ta chuyển sang bước liên kết các tấm gỗ nhựa với tấm lót đế bằng đinh vít. Lưu ý, bạn nên bắt đinh vít theo hướng từ dưới lên trên, thao tác này tuy gây nhiều khó khăn trong thi công nhưng lại không làm ảnh hưởng đến hình thức bề ngoài của tấm vỉ gỗ nhựa và bảo đảm nét thẩm mỹ cho toàn bộ mặt sàn.

Thao tác lắp đặt vỉ gỗ nhựa hoàn thành thi vỉ gỗ liên kết chắc chắn với tấm lót đế. Như vậy, so với các phương thức thi công mặt sàn khác, việc lắp đặt sàn gỗ vỉ nhựa diễn ra nhanh chóng, đơn giản hơn gấp bội và đặc biệt, bạn có thể thỏa sức tháo lắp, di dời hoặc xáo trộn vị trí các tấm gỗ mà không tốn quá nhiều công sức, thật tuyệt phải không ạ?

Bước 3: Hoàn thiện và nghiệm thu

san-go-vi-nhua-duoc-lap-dat-nhu-the-nao-3

Sau khi đã lắp đặt xong, chúng ta kiểm tra lại một lần nữa mối nối giữa tấm lót đế với mặt sàn cũ cũng như tấm lót đế và vỉ nhựa phía trên xem chúng đã chắc chắn chưa, có cần bổ sung thêm đinh vít hay không. Điều đặc biệt là do không sử dụng keo hay chất kết dính dạng bột nên việc lau chùi, vệ sinh sau thi công sàn gỗ vỉ nhựa là rất giản tiện và nhanh chóng. Bạn chỉ cần dùng chút nước ấm pha với dung dịch nước rửa bát là có thể làm sạch bề mặt và ngay sau khi làm sạch, hãy nhớ lau chúng thật khô nhé!

san-go-vi-nhua-duoc-lap-dat-nhu-the-nao-4

Trên đây là hướng lắp đặt sàn gỗ vỉ nhựa ngoài trời. Thật đơn giản và tiện lợi phải không ạ? Chúc bạn thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!

Bài viết liên quan

Báo giá các loại gạch lát vỉa hè năm 2021 mới nhất
Sàn gỗ nhựa ngoài trời đồng hành cùng không gian mở
Bí kíp tăng tuổi thọ của sàn gỗ nhựa ngoài trời
Những ứng dụng tuyệt vời của gỗ nhựa ngoài trời bạn nên biết
0